SỐ MỆNH LÀ CÓ, DO NHÂN QUẢ TẠO THÀNH, CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC

Nhân Trắc Học hiểu rõ Số Mệnh và nguồn gốc Số Mệnh của Bạn. Nếu Bạn không Tu theo Phật dậy, không tin sâu Nhân Quả báo ứng, không thực hành sửa mệnh đúng cách, thì Nhân Trắc Học chúng tôi CÓ THỂ DỰ ĐOÁN KHÁ CHÍNH XÁC VỀ VẬN MỆNH CUỘC ĐỜI BẠN, ĐẶC BIỆT LÀ CÁC NĂM SẢY RA CÁC BIẾN CỐ LỚN, RẤT LỚN TRONG ĐỜI. Chúng tôi đoán được bởi Kiếp sống này của Bạn phản ánh NGHIỆP QUẢ nhiều kiếp sống trước đây, và trong kiếp sống này, Quý Bạn hiện diện trên trái đất này để NHẬN LÃNH NGHIỆP DÙ LÀ NGHIỆP TỐT HAY XẤU, đó là bởi lý do, thông qua quy luật thời gian, chúng tôi biết được năm nào Bạn sẽ nhận lãnh Quả báo. Nhân Trắc Học chúng tôi phấn đấu vì sự tiến hóa của con người, dựa trên sự đam mê nghiên cứu và ứng dụng các Kinh điển Minh Triết ngàn đời, tích cực ứng dụng vào thực tiễn đời sống, để có thể giúp Bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, bằng cách chỉ cho Bạn cách Vũ Trụ này Ghi Nhận Nghiệp Quả và Trả lại cho chính Bạn, giúp Bạn biết trước Vận Mạng, An vui đón nhận, phấn đấu SỬA ĐỔI VẬN MỆNH đúng cách nhiều nhất có thể, làm cho cuộc sống Quý Bạn tốt đẹp hơn.

Chiêm tinh học Nội môn – 21- Dấu hiệu Cự Giải

Cự Giải—Dấu hiệu thứ 4 của Hoàng đạo ♋

21 tháng 6—22 tháng 7

Image result

Cự Giải là dấu hiệu của gốc rễ, truyền thống, gia đình hoặc nhà, tất cả đều được sinh ra từ nguyên mẹ. Người mẹ đại diện cho nơi sinh, hoặc bất cứ nơi nào chúng ta “về nhà” và được nuôi dưỡng. Tất nhiên nguyên tắc làm mẹ không nhất thiết phải do mẹ ruột của chúng ta, mà có lẽ bởi cha, ông bà, người cố vấn hoặc người chăm sóc của chúng ta. Cự Giải biểu hiện những phẩm chất chăm sóc, hỗ trợ và nuôi dưỡng những khía cạnh nhạy cảm nhất của con người – những cảm xúc, bản ngã nhạy cảm – và hướng sự phát triển của chúng ta vào một cảm giác hạnh phúc.

Trên vòng hoàng đạo, Cự Giải được tìm thấy ở dưới cùng của biểu đồ nguyên mẫu, Immum Coeli, vị trí nền tảng và gốc rễ. Bộ rễ của cây là nguồn nuôi dưỡng, dinh dưỡng và cảm giác an toàn của nó. Đối với gia đình nhân loại, ngôi nhà là gốc rễ; nơi chúng ta được sinh ra, nuôi dưỡng, và được nuôi dưỡng một cách mong đợi. Đó là nơi mà tình cảm của chúng ta phát triển. Nguồn gốc của chúng ta—những truyền thống giữ cho các xã hội và các cá nhân an toàn và hoạt động— được sinh ra từ khả năng của nguyên lý nữ tính để tổ chức toàn bộ và tất cả các bộ phận của nó thành một đơn vị hoạt động tốt, như gia đình, dòng họ, một quốc gia, một đơn vị toàn cầu.

Ký hiệu của Cự Giải thể hiện ý nghĩa bao bọc. Nó cuộn vào chính nó. Ký hiệu đó lấy cặp song sinh của Song Tử và bao bọc chúng trong sự vuốt ve, tạo ra môi trường an toàn cho sự tăng trưởng. Ký hiệu đó là một cái gì đó của một mạch khép kín—mỗi đường cong dẫn đến cái khác, qua lại, tạo ra vòng tròn hoặc vòng lặp cho và nhận, nuôi dưỡng và phát triển, hỗ trợ và cho phép. Tính dễ bị tổn thương của cảm xúc và bản tính trẻ con của chúng ta được cung cấp không gian và môi trường thuận lợi để phát triển, leo trèo, và kiểm tra các dòng nước của cuộc sống. Nhưng Cự Giải chỉ cho phép chúng ta đi đến đó. Giống như nguyên mẫu cha mẹ, Cự Giải duy trì sự nắm vững môi trường và cảm xúc của chúng ta. Trên vòng xoắn ốc tiêu cực, điều này diễn ra như là người mẹ im lặng hoặc môi trường kiểm soát đặt ở đó để “bảo vệ” chúng ta.

Con vật có liên quan đến Cự Giải là con cua, sống trên đất liền và trong nước. Con cua có vỏ cứng bên ngoài để bảo vệ phần thịt mềm bên trong. Người Cự Giải sẽ biểu hiện đặc điểm tự bảo vệ, che giấu cảm xúc và bảo vệ người thân. Giống như con cua, họ sẽ rút lui tránh kẻ tấn công và tìm chỗ ẩn. Khi được đảm bảo rằng mọi thứ đều an toàn, người Cự Giải sẽ xuất hiện trở lại. Sự rút lui tựu trung là do tình cảm. Vỏ cứng bên ngoài có thể chịu nhiều sự lăng mạ từ thế gian, nhưng giống như phần thịt mềm bên trong, cảm xúc là dễ bị tổn thương nhất. Con cua sống trong biển, và giống như biển, những cảm xúc sâu thẳm, cảm thấy sâu sắc và thường vô định hình. Người Cự Giải có thể hiểu rõ lý do tại sao tâm trạng của họ thay đổi hoặc tại sao họ cảm thấy bị tổn thương hoặc bị xáo trộn và bão tố như đại dương, hoặc đôi khi làn sóng cảm xúc tràn ngập họ dường như không có nguồn gốc cụ thể.

Con cua có móng vuốt, phản ánh khuynh hướng của người Cự Giải giữ chặt những cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc đau đớn, ác cảm, xung quanh sự thiếu chăm sóc và hỗ trợ, hoặc một sự hiểu lầm sâu sắc. Người Cự Giải, vì tính chất cảm xúc mạnh mẽ của họ, có xu hướng cá nhân hóa, cho điều tốt hay xấu. Và giống như những cơn sóng của đại dương, những cảm xúc của người Cự Giải thay đổi nhanh chóng và họ đang thiên về buồn rầu, luyến tiếc và tình cảm.

Các móng vuốt cũng cho thấy sự kiên trì, khả năng nhìn thấy cái gì đó xuyên qua, những gì có thể đến. Cự Giải không bỏ cuộc. Nó cũng có thể không nhượng bộ.

Con cua ở trong nước và trên mặt đất. Điều này có nghĩa là người Cự Giải có thể làm việc tốt trong môi trường kinh doanh (đất đai) và trong nhà hoặc trong các ngành nghề chữa bệnh và phúc lợi cung cấp nguồn cung cấp thực phẩm, chăm sóc và nuôi dưỡng (nước). Người Cự Giải rất thích hợp với các nghề nghiệp định hướng về con người, những nơi họ có thể nuôi nấng những người khác (nấu ăn, cung cấp thực phẩm), chăm sóc người (y tá, dịch vụ xã hội) hoặc hỗ trợ người khác phát triển (giáo viên, nhà trị liệu, tư vấn viên).

Người Cự Giải cũng bị thu hút để làm việc với quá khứ, với truyền thống, với những đồ vật cũ như những người kinh doanh đồ cổ, những người lập kế hoạch bất động sản, hay những người phục chế, đặc biệt là nghệ thuật.

Năng lượng của Cự Giải, giống như ký hiệu của nó, bản chất không theo đường thẳng. Nó vòng quanh. Do đó, người Cự Giải thường nói vòng quanh một chủ đề, chứ không phải đề cập thẳng đến vấn đề, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến cảm xúc. Năng lượng của Cự Giải thường có được những gì nó muốn thông qua việc đi vòng quanh, hoặc có thể đi đến những điều mong muốn bằng cách đi cửa sau. Điều này được kinh nghiệm rõ ràng nhất trong kỹ thuật “cảm giác tội lỗi”, vận dụng cảm xúc của người khác để đạt được một kết quả mong muốn. Một công cụ tương tự là sử dụng nước mắt. Việc đi ngang của con cua có thể khiến người khác cảm thấy bị lừa về cảm xúc, hoặc bị buộc phải làm hoặc nói điều gì đó mà họ không muốn nói hoặc làm.

Cự Giải là một dấu hiệu hành thủy, và giống như tất cả các dấu hiệu hành thủy, họ nhạy cảm với cảm xúc, và cảm xúc là cách chính để cuộc sống được trải nghiệm. Sự nhạy cảm có thể chuyển thành sự đánh giá sâu sắc về nhu cầu cảm xúc của người khác và điều gì làm họ cảm thấy an toàn. Cự Giải có thể giữ một không gian thiêng liêng; lớp vỏ bảo vệ tròn của nó có thể khiến những ảnh hưởng gây hại hoặc tiêu cực tránh xa. Họ giữ không gian thiêng liêng này để cho phép người khác phát triển ý thức về bản thân một cách an toàn.

Tất cả các dấu hiệu hành thổ mở chúng ta ra để cảm nhận về bản chất tâm linh được chia sẻ với các giới khác, và có thể dẫn đến trực giác thực sự—sự nắm bắt toàn diện các nguyên lý phổ quát, về cốt lõi của bất cứ điều gì và làm thế nào mỗi cái là thành phần của toàn bộ vũ trụ. Là dấu hiệu hành thủy đầu tiên, Cự Giải có tính chất lượng này bẩm sinh, và chúng ta thấy điều này thể hiện ra theo nguyên lý nuôi dưỡng của người mẹ. Người mẹ phải nhận thức được nhu cầu của đứa trẻ, và điều gì sẽ nuôi dưỡng nó đến sự trưởng thành trọn vẹn.

Sợ hãi, dễ bị tổn thương, nhút nhát, biệt lập, và mất an ninh cảm xúc cũng là những phẩm chất hành thủy có liên quan đến Cự Giải. Một lần nữa hình ảnh con cua phục vụ tốt. Bên trong chúng ta—cảm xúc và sự nhạy cảm cá nhân của chúng ta—rất dễ bị tấn công và chúng ta dễ bị hiểu lầm. Sự nhút nhát có thể là kết quả của việc tự bảo vệ, hoặc là sự biểu hiện của nỗi sợ hãi do cảm giác dễ bị tổn thương này. Người Cự Giải có khuynh hướng cảm thấy không an toàn về cách người khác phản ứng với họ về tình cảm, và về tình yêu họ nhận được từ người khác.

A close up of a logo Description generated with high confidence Dấu hiệu hành thủy thường rất quan tâm đến nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật. Nghệ thuật là một thể hiện bên ngoài của dòng chảy của sự sống, vẻ đẹp của nó, sự tinh tế của nó, nuôi dưỡng và sinh ra sự thể hiện cảm xúc của sự sống bên trong và bên ngoài. Người Cự Giải có thể trở thành người phụ trách bảo tàng hoặc chủ sở hữu của một phòng trưng bày nghệ thuật; hoặc cũng có thể trở thành một nhạc sĩ thính phòng.

Cự Giải là một dấu hiệu chủ yếu, và giống như tất cả các dấu hiệu chủ yếu thể hiện ý chí; và những người có những dấu hiệu hoàng đạo chủ yếu mạnh mẽ trong lá số của họ thường có một ý chí sẽ không dễ uốn cong hoặc khuất phục. Nếu nó đòi hỏi chiến thuật cửa sau hoặc làm cho người khác cảm thấy có lỗi để hoàn thành mục tiêu của mình, thì hãy để như vậy. “Hãy hỏi mẹ “, là một cụm từ hàng ngày thừa nhận sự thật là người mẹ hoặc người chăm sóc giữ thẻ chìa khóa. Họ sẽ quyết định gia đình, dòng tộc, hay quốc gia bền vững, lời của họ là Luật; do đó người chăm sóc trở thành người làm luật và là người có chế độ kỷ luật.

Chủ tinh của Cự Giải

Chủ tinh ngoại môn

C:UsersLamkietAppDataLocalMicrosoftWindowsINetCacheContent.Wordmoon 2.jpg Mặt trăng cai quản về mặt ngoại môn. Mặt trăng tượng trưng cho tất cả các khuynh hướng tự động mà chúng ta có. Xu hướng tự nhiên của con người là cảm nhận, nhu cầu và cung cấp cho nhu cầu của chúng ta về tinh thần, tình cảm, về thể chất hoặc tinh thần bất kể nó được thực hiện như thế nào.

Mặt trăng có thể thay đổi, và giống như thủy triều của biển chúng ta thay đổi với nó. Nó ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của chúng ta. Thuật ngữ “lunacy” được đặt ra bởi các nhà quan sát ban đầu về bản chất tâm lý. Họ quan sát thấy vào thời điểm Trăng tròn khiến mọi người buồn chán, hành động ngoài nhân vật, và những người bị tâm lý lo lắng trở nên bực bội hơn. Cảm xúc của họ thay đổi như các giai đoạn của Mặt Trăng. Mặt trăng tiếp nhận, ánh sáng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Do đó, sự cai quản của Mặt Trăng Cự Giải cung cấp những phẩm chất nữ tính của khả năng tiếp nhận và phản ánh đáp ứng nhu cầu của người khác. Đôi khi người Cự Giải “cần thiết” chỉ cảm thấy hoàn thành khi họ phục vụ những người khác.

Chủ tinh nội môn

Neptune cai quản Cự Giải về mặt bí truyền. Các nguồn năng lượng của Sao Hải Vương mạnh có thể dẫn đến khuynh hướng thoát ly thực tế, và sự mơ hồ về trọng tâm và hướng đi như thể bị cuốn trôi theo xu thế của cuộc sống. Neptune cảm xúc rộng và sâu. Cự Giải là dấu hiệu đầu tiên trong đó có đầy đủ các nguồn nước của cuộc sống có sẵn cho chúng ta. Trong Cự Giải sao Hải Vương bí truyền cho thấy cảm xúc và tâm trạng không phải là cách duy nhất để biết được Bản ngã. Thông qua Hải vương tinh, người ta học cách tiếp nhận và được bổ sung bởi sự nuôi dưỡng và hỗ trợ của người khác, cũng như cách nuôi dưỡng và hỗ trợ bản thân.

Chủ tinh Huyền Giai

Sao Hải Vương cũng cai quản Cự Giải trên phương diện Huyền Giai. Ở đây những đặc tính cao nhất của Sao Hải vương trở thành giàn giáo hay lớp vỏ mà Cự Giải sẽ được xây dựng và sử dụng. Sao Hải vương thể hiện nguyên tắc phổ quát của lòng bi mẫn, về sự hiểu biết trực quan về những gì là nguyên vẹn, và tất cả các bộ phận đều là những khía cạnh của toàn bộ. Mục đích cao nhất của Cự Giải là tạo ra không gian thiêng liêng cho sự phát triển của sự toàn vẹn trong con người. Thông qua các hệ thống xã hội của chúng ta, các hệ thống kinh tế, và các phương pháp biểu hiện sáng tạo nhân loại phát triển và phát triển với sự phối hợp với các vương quốc khác của trái đất. Cự Giải tìm kiếm làm cho thế giới một môi trường nuôi dưỡng được bảo vệ cho mọi sự sống trên hành tinh này. Neptune rửa sạch những rào cản của sự tách biệt và khác biệt, sinh ra tất cả ra khỏi vùng biển của cuộc sống, để giống như con cua chúng ta có thể ở cả hai lĩnh vực – vùng biển phổ quát và đất đai của cuộc sống hàng ngày.

Vài tính chất và khuynh hướng của Cự Giải:

 • trực giác
 • hiểu biết về thế giới theo một khung cảnh cảm xúc
 • tầm quan trọng của truyền thống và nguồn gốc
 • nhạy cảm và tâm linh
 • thích thức ăn, sự ấm áp, an ninh; những thứ quê nhà
 • nuôi dưỡng và bảo vệ
 • về mặt nguyên mẫu, nguyên lý mẹ (mẫu nghi)
 • tạo ra một ngôi nhà và một cơ sở hoạt động ở bất cứ đâu
 • sự nhạy bén trong kinh doanh
 • tháo vát
 • được che giấu (vỏ)
 • mất an ninh bởi tính chất—cần sự chú ý, chăm sóc, cần cảm giác muốn hoặc yêu
 • cảm giác trước khi suy nghĩ
 • sự bền bỉ
 • thao tác tình cảm (tội lỗi)
 • rút lui vào trong cô lập khi bị tổn thương về mặt cảm xúc
 • gắn bó với nhà
 • có vẻ nhút nhát hoặc lười biếng

Người Cự Giải phải học:

 • Sống trong hiện tại, buông bỏ lo âu và lo lắng, giải phóng những nỗi đau và những lo ngại trong quá khứ
 • kiểm soát biểu hiện cảm xúc và sự quá tình cảm của họ
 • có thái độ hướng tới tương lai tích cực
 • yêu thương mà không quan tâm đến lợi ích riêng của mình

Nghề nghiệp khả dĩ thu hút người Cự Giải:

 • nấu ăn, đầu bếp, phục vụ ăn uống
 • bất kỳ công việc nào liên quan đến thực phẩm và dinh dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng
 • kỹ sư nội thất, nội trợ
 • cố vấn về kế hoạch trong gia đình, vú em hoặc “giao lưu văn hóa quốc tế”
 • môi giới bất động sản
 • giáo viên tiểu học
 • y tá, nhân viên xã hội, bác sĩ
 • người chăm sóc tại nhà
 • người trông coi bảo tàng, người sưu tập hoặc mua bán đồ cổ
 • nhà khảo cổ học, nhà cổ sinh học
 • các doanh nghiệp liên quan đến chăm sóc tại nhà, kỹ năng trong nhà, cung cấp vật tư y tế
 • quản lý khách sạn hoặc nhà hàng
 • hải dương học hoặc khoa học về nước
 • cố vấn tâm linh hoặc trực quan
 • nhạc sĩ, vũ công, nghệ sĩ
Part of the bodyBreasts
How does the energy move?Crablike, circuitous
ElementWater
CrossCardinal
Traditional phraseI feel

Eva Smith bình giảng về Cự Giải

Kết quả hình ảnh cho sea crab Ký hiệu này mang đến cho bạn ý tưởng gì? Con cua và các càng của nó! Vâng, đó là hình ảnh các càng của một con cua, và càng cua tượng trưng cho sự nắm bắt, cầm giữ, duy trì—đặc biệt là việc nắm giữ. Nó nắm giữ những gì? Nói chung, người Cự Giải nắm giữ kí ức, nắm giữ gia đình, nắm giữ những gì mà họ sở hữu, và thường sở hữu đó là gia đình. Có nhiều thứ mà một kí hiệu của một cung Hoàng đạo có thể mang đến cho tâm trí của bạn, vì vậy khi nhìn vào một ký hiệu, bạn hãy tìm ra những ý nghĩa của nó, và bạn sẽ không bao giờ quên những phẩm chất gắn liền với dấu hiệu hoàng đạo đặc biệt đó. Do đó, điều thực sự quan trọng là sử dụng trí tưởng tượng của bạn trong tất cả các điều này.

Một góc nhìn khác là ký hiệu này cũng mang lại hình ảnh của bộ ngực mà phụ nữ sử dụng để nuôi dưỡng và cho đứa bé bú. Vì vậy, Cự Giải làm công việc đó, nuôi dưỡng, nuôi sống gia đình, trẻ em, và nhất là rất gắn bó với gia đình.

Ký hiệu cũng gần như tạo ra một vòng khép kín. Có một sự trọn vẹn liên quan đến Cự Giải. Nếu bạn đưa tay ra và muốn giữ gia đình của mình, bạn hãy ôm cánh tay quanh họ. Thậm chí có một biểu hiện “tất cả là một” được liên kết rất nhiều với Cự Giải. Toàn thể được xem là như là một.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu liên quan đến sự sinh ra, ở đây là sự ra đời của nhân loại. Nó đại diện cho tâm thức đám đông, là dấu hiệu mà qua đó nhân loại được sinh ra.

Một trong những đặc điểm của con cua là nó không di chuyển theo đường thẳng về phía trước, nó bò ngang, di chuyển ngang sang bên, gần như theo hình zíc zắc. Điều này cho chúng ta ý tưởng về Cung 3. Nó có thể vừa sống trong nước, vừa sống trên đất liền hoặc trên cát. Vì vậy, nó có khả năng linh hoạt, uyển chuyển của Cung 3, và có thể rất chiến lược. “Láu lỉnh” (slippery) cũng là một từ tốt cho Cung 3.

Chủ âm tinh thần của Cự Giải là “Tôi xây một ngôi nhà được thắp sáng, và ngụ trong đó”. Vì tôi [Eva] có Cung Mọc Cự Giải, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy ngẫm về chủ âm quan trọng này, và tôi đã cố gắng kết hợp ý nghĩa của nó vào trường hợp của tôi, nó áp dụng cho bản thân tôi như thế nào, và dĩ nhiên tôi có thể dành mười phút để nói cho bạn biết về điều đó. Nhưng tất cả các bạn phải làm điều đó nếu đó là một trong những nguồn sáng (luminaries) của bạn ở Cự Giải. Hãy suy ngẫm ngôi nhà được chiếu sáng, nơi mà bạn ngụ trong đó, nghĩa là gì?

Cự Giải rất nổi bật trong lá số của các nhà lãnh đạo đã khai sinh ra một quốc gia hoặc là những người đã nuôi dưỡng và bảo vệ di sản của họ. Vì vậy, chúng ta có Nelson Mandela, người có cung Cự Giải mạnh mẽ; chúng ta có Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có một Cự Giải mạnh mẽ. Vì vậy, rất nhiều quốc gia có Cung hai (trên phương diện linh hồn hoặc phàm ngã), mặc dù chúng ta biết Cự Giải không truyền dẫn cung 2. Thay vào đó, nó truyền dẫn Cung 3 và Cung 7. Vậy liệu đó có phải là một đầu mối để chúng ta có thể nghĩ đến Cung 2 cho Cự Giải? Tôi [Eva] nghĩ như vậy, đặc biệt là với việc nuôi dưỡng và chăm sóc, bảo vệ gia đình—nó cực kỳ bảo vệ gia đình và trẻ em.

D:Google DriveDK TeachingsAstrologyPicturesZodiac Signs according to Crosses VN.png

Flat Chart

Trong Chủ âm hay mantram của Linh hồn cung Cự Giải, ta thấy từ “nhà”. Trên biểu đồ phẳng (flat chart), chúng ta bắt đầu với Bạch Dương và chúng ta đi đến Cự Giải, nó nằm trên cánh còn lại của Thập Giá Chủ Yếu. Đó là dấu hiệu thứ tư, vì vậy đối với những người không quen thuộc với biểu đồ, số 1 liên quan đến Bạch Dương, số 2 với Taurus, số 3 với Gemini, và số 4 với Cự Giải. Mỗi một trong các số này được coi là một nhà, và nhà là một lĩnh vực kinh nghiệm. Đó là tất cả, và theo Chân sư DK, nó ít quan trọng nhất. Nhưng theo chiêm tinh truyền thống, đó là điều quan trọng nhất. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy nơi được nhấn mạnh. Đó là cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là nơi chúng ta thể hiện tất cả những gì ảnh hưởng đến chúng ta. Vì vậy, trong chiêm tinh truyền thống, nó chỉ ra nơi nó ảnh hưởng đến chúng ta. Cung 4 ở đây được kết hợp với nhà của chúng ta. Tôi tự hỏi tại sao lại có từ “nhà” trong chủ âm quan trọng này? Nó là ở dưới cùng của biểu đồ, vì vậy mọi người đều có một nhà thứ tư gắn liền với gia đình. Bạn biết môi trường đó, và trên vòng xoắn cao hơn, nó là Ashram của chúng ta.

Cự Giải được cai quản bởi Mặt trăng và tôi chưa đề cập đến Cự Giải hành thủy. Hãy nhớ rằng con cua sống trong nước. Nó được cai quản bởi Mặt Trăng, và Mặt trăng, như chúng ta đã nói trước đây, cũng thể hiện cảm xúc của chúng ta. Vì vậy, có một Cự Giải hành thủy, liên quan đến nước, có tính chất cảm xúc “nước”, và do đó người Cự Giải có thể hay phiền muộn vì Mặt Trăng cai quản nó. Mặt trăng là Chủ tinh của nó có những cảm xúc nhạy cảm, những cảm giác vô hình, và những trực giác mơ hồ đôi khi sẽ đi kèm với những người có Cự Giải mạnh mẽ.

Bây giờ tôi sẽ mô tả Cự Giải như thế nào. Lớp vỏ bên ngoài của nó rất cứng. Nếu bạn ăn cua, tất cả các bạn đều biết rằng cần phải sử dụng một cái kẹp để phá vở lớp vỏ cứng của càng cua. Nhưng khi bạn đi đến phần thịt bên trong, nó có một tính chất hoàn toàn khác: mềm và ngon. Vì vậy, người Cự Giải thường tạo ra một lớp vỏ bên ngoài rất cứng rắn và mạnh mẽ, che giấu phần bên trong nhạy cảm và mềm mại. Họ không phơi bày cảm xúc của họ, mà họ sẽ che giấu những cảm xúc đó. Họ cực kỳ nhạy cảm vì Cự Giải được cai quản bởi mặt trăng, và cũng vì đó là một dấu hiệu hành thủy. Mặt trăng thường chỉ những gì chúng ta cần để cảm thấy an toàn.

Cự Giải làm gì? Nó bảo vệ quá mức. Nó tự bảo vệ bản thân, tạo ra lớp vỏ ngoài mạnh mẽ để không tiết lộ tính nhạy cảm của nó. Với nhiều người Cự Giải, bạn nhìn họ một cách sai lầm, và họ cảm nhận được điều đó. Họ thường không nói về điều đó, nhưng họ cảm thấy ngay lập tức. Trên slide bạn thấy một số phản ứng mặt trăng ở đây là ăn sâu, tự động theo bản năng và thói quen, vì vậy họ thậm chí không nhận ra cách họ phản ứng và mức độ nhạy cảm của họ thực sự như thế nào.

Và vì Mặt Trăng là của quá khứ, nó cũng liên quan đến thời thơ ấu của chúng ta. Chúng ta như thế nào lúc còn là những đứa trẻ. Những gì chúng ta học được lúc còn là những đứa trẻ đã trở thành những mẫu mực mà chúng ta đang sống. Những gì tự động hoặc thói quen thể hiện những trải nghiệm mà chúng ta đã có trong quá khứ có thể là những trải nghiệm mà chúng ta mang theo chúng ta từ những kiếp trước đây hoặc những trải nghiệm mà chúng ta đã sống khi là những trẻ em. Trong bất kỳ trường hợp nào, nó là của quá khứ, và như tôi đã nói trước đây, đây là tất cả những điều mà chúng ta biết khá rõ. Đó là năng lượng tự động mà chúng ta không thực sự cần phải kích hoạt chúng, chúng ta chỉ cần nhận ra chúng, bởi vì hầu hết chúng ta không ý thức được các mô hình hành vi tự động này.

Mặt trăng trong lá số cũng tượng trưng cho người mẹ hoặc nguyên lý mẫu nghi, người mẹ hoặc người phụ nữ, vì vậy cách mà chúng ta xem xét nó đó là cách chúng ta “làm mẹ”, chăm sóc những người khác như một người mẹ bất kể giới tính của chúng ta. Nó cũng là cách mà chúng ta được chăm sóc, nuôi dưỡng, bởi mẹ hay cha, hoặc một người nào đó đóng vai trò người mẹ với chúng ta, mối quan hệ của chúng ta với người đó như thế nào. Vì vậy, mục tiêu của Mặt trăng là để phản chiếu ánh sáng của mặt trời, không ngăn cản ánh sáng mong muốn của Mặt Trời trong kiếp sống đặc biệt này.

Chúng ta biết rằng cả mặt trăng và mặt trời che dấu một hành tinh khác. Từ quan điểm bí truyền, che dấu (veiling) có nghĩa là che đậy, nhưng tôi muốn đề nghị rằng với mục đích của chúng ta trong việc học tập chiêm tinh học, khi Mặt trăng nằm trong vị trí công truyền, chúng ta chỉ làm việc với những đặc tính của Mặt trăng, và một số đặc tính ở đây trên slide này. Nếu Mặt trăng ở một vị trí bí truyền, thì ta sẽ nhìn vào hành tinh mà nó thực sự che dấu, và điều đó có ý nghĩa gì. Vì vậy, với tất cả các mục đích và ý định ngay bây giờ, chúng ta hãy để yên nó như là chủ tinh ngoại môn của Cự Giải, và nó chỉ thêm vào sự nhạy cảm, sự chăm sóc của người mẹ, tính chất cảm xúc mà chúng ta liên kết với Cự Giải.

Chủ tinh nội môn của Cự Giải là Neptune. Sao Hải Vương là thần của các sông ngòi, biển cả, các dòng nước. Do đó, một lần nữa, chúng ta thấy cả hai chủ tinh đều liên quan đến nước, liên quan đến cảm xúc của chúng ta. Mặt trăng chủ về cảm xúc, các mối xúc cảm của chúng ta, và Neptune là thần nước liên quan đến cảm giác và cảm xúc. Cả hai trong cùng một dấu hiệu sẽ nhấn mạnh bản chất hành thủy, bản chất “nước”, giống như ở Song Tử chúng ta đã có cả hai chủ tinh đều liên quan đến trí tuệ. Nhưng chỉ trong những người Cự Giải tiến hóa (tương đối tiến hóa, chứ không cần đã phát triển cao) thì sao Hải vương mới có hiệu lực vì những chủ tinh nội môn chỉ hoạt động khi con người bắt đầu đi trên Đường đạo, trong trường hợp người chí nguyện hoặc một đệ tử.

Neptune rất mạnh và phụ thuộc vào vị trí của chúng ta trên nấc thang tiến hóa, mức độ cảm xúc chúng ta như thế nào— và hầu hết chúng ta trong hầu hết thời gian là những người cảm xúc— sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta sử dụng năng lượng như thế nào. Vì vậy, mặc dù Neptune trên vòng xoắn ốc cao hơn là chủ tinh nội môn, chúng ta vẫn có thể sử dụng những phẩm chất liên quan đến Neptune ngoại môn, đó là những tính chất luyến tiếc, cảm xúc, nhầm lẫn, và tất cả những tính chất mà chúng ta thường nghĩ đến từ một quan điểm ngoại môn. Nhưng trên vòng xoắn ốc cao hơn, Neptune có liên quan đến tình thương, bác ái trực quan mà chúng ta gọi là tình yêu phổ quát, hoặc chúng ta gọi là biển tình thương. Đó là tình yêu phổ quát siêu việt. Điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với hầu hết chúng ta?

Bạn có thể nhìn thấy những đám mây trong bức ảnh này bên dưới này. Do bị mây mù nên ta không thể nhìn thấy rõ ràng, và đó là những gì mà Neptune đôi khi mang lại— làm chúng ta thực sự không nhìn thấy mọi thứ một cách chính xác, rõ ràng, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được nó. Cảm giác của chúng ta phụ thuộc vào mức độ cảm xúc của chúng ta, nó có thể chính xác hay nó chỉ có thể là cảm xúc của chúng ta, mang lại những suy nghĩ của chúng ta liên quan đến những cảm xúc đó.

Khi chúng ta nói về Sao Hải vương liên quan đến Thần nước hoặc đến toàn thể, phổ quát, chúng ta có xu hướng nói về chiều sâu, của việc bị cuốn trôi bởi những dòng thủy triều lớn hơn chúng ta. Vì vậy, chúng ta thấy ý tưởng về tính phổ quát của nó, sự vĩ đại của nó. Sao Hải Vương cũng gắn liền với trái tim, với tình yêu tự hy sinh, cho ra, hiểu biết của tất cả, hoàn toàn không điều kiện. Ở phương diện tiêu cực, nó có thể mang lại cho chúng ta sự trầm cảm mãn tính, bệnh về tâm thần hoặc cảm xúc. Sự hiện diện thần bí của Neptune khiến chúng ta cảm thấy tràn ngập sự phong phú và trọn vẹn, nhưng nhiều người cảm thấy trống rỗng, do đó cần phải lấp đầy chính mình. Nhiều người cảm thấy trống rỗng vì có cái gì đó mơ hồ hoặc không xác định được, và không có ý thức cái đó là gì. Và nó dẫn đến điều gì? Nó dẫn đến việc lấp đầy bản thân với cái thay thế cho điều thực sự là tình thương, cái thay thế đó có thể là rượu, ma túy, các chất gây nghiện…

Do vậy, Neptune cai quản ma túy và tất cả các hành vi làm tê liệt chúng ta, thoát khỏi thực tế dù cho thực tế đó có thể là gì. Đó là một hình thức trốn tránh thực tại, và đó là hành tinh của phủ nhận và sự thiếu thực tế.

Vì vậy, chúng ta có thể nhìn thấy điều tích cực và tiêu cực của sao Hải Vương, và mặc dù nó là chủ tinh nội môn, có bao nhiêu người thực sự phát triển đủ để họ có thể thu thận được tất cả những đặc tính bí ẩn của Neptune. Bởi vì sao Hải Vương có sức mạnh và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống, nó là một hành tinh siêu cá nhân mặc dù nó có thể mang lại sự phủ nhận, nghiện ngập, nhầm lẫn. Tất cả là vì mục đích tăng trưởng và học những bài học của mình. Vì vậy, nó có thể mang lại sự chuyển hóa cá nhân, vì một người đau khổ không có nghĩa là người đó không học được gì từ điều đó, và người đó không phát triển. Chúng ta biết rằng con người lớn lên, phát triển qua đau khổ và Neptune là một chỉ dẫn tốt về điều đó.

Sao Hải Vương có ảnh hưởng sâu sắc khi chúng ta xem xét Cung Cự Giải. Đó là một trong những Cung hiếm hoi mà Chủ tinh Huyền Giai cũng giống như Chủ tinh bí truyền.

Michael bình giảng về Cự Giải

 

Trăng tròn Cự Giải tạo cho chúng ta cơ hội để hòa nhập vào ý nghĩa của Mặt trăng, cũng như của Sao Hải vương. Mặt trăng tượng trưng cho bản thể tinh hoa chất (elemental nature) của con người, bản chất thái âm (lunar nature) và nó phải được chuyển hóa và nâng lên phạm trù của Deva. Mỗi thể của phàm ngã, cũng như toàn thể phàm ngã, được thể hiện bởi Mặt trăng. Trong số các hành tinh không thánh tiện, Mặt trăng đại diện đặc biệt cho thể xác của thể hồng trần, là một di sản từ quá khứ, đặc biệt là từ hệ mặt trời trước. Nó phải được nâng lên, cứu chuộc, và làm cho đáp ứng với chủ đề và quyền lực của hệ mặt trời thứ hai, hệ mặt trời của chúng ta, được cai quản bởi Cung 2—Cung của Bác Ái – Minh Triết.

Mặt trăng rất tương quan với Cung trước đó, Cung nguyên thủy, Cung Xanh, Cung 3 của Thông Tuệ – Linh Hoạt. Cuối cùng, chúng ta thấy Chủ tinh Nội môn và Huyền Giai của Cự Giải, cả hai đều là Sao Hải Vương, Chúa Tể của Cõi Bồ đề, và cũng của cõi Trung giới thấp hơn, và của Cõi Chân thần, và thậm chí là một phần mở rộng của Cõi Trung Giới Vũ trụ mà Huyền Giai Tinh thần được cai quản bởi Cự Giải hướng đến. Đây là Huyền Giai gần như được giải thoát trên cõi giới mà đối với chúng ta là cõi giới của tình yêu thuần khiết, cõi Trung Giới Vũ Trụ, và nó được cho là che dấu đức Christ.

Do đó, mặc dù Cự Giải là một dấu hiệu rất vật chất, thể hiện sự hiện thân vật chất của tất cả các yếu tố chủ quan, thật thú vị khi đó cũng là một dấu hiệu cho phép chúng ta đạt đến cuộc sống chủ quan với sự trọn vẹn một cách trực giác. Nhiệm vụ đặc biệt của trực giác là tiết lộ sự trọn vẹn, và thật đáng chú ý khi trong Cự Giải chúng ta phát hiện ra rằng toàn thể được xem như là một. Vì vậy, khả năng nhìn thấy tất cả mọi thứ cùng được thu thập vào một toàn thể được tiết lộ bởi Cự Giải.

Ở đây chúng ta có tranh minh hoạ của Johfra, và chúng ta thấy sự nổi bật của cặp càng cua. Chúng được vẽ bằng màu xanh lá cây, đại diện cho Cung 3, Cung của Trí Thông Tuệ Năng Động, và Cung 7 của Trật Tự – Huyền Thuật vốn đặc biệt làm việc thông qua Cự Giải vào thời điểm này.

Chúng ta thấy các bàn tay rất nổi bật, thể hiện tính chất nắm bắt hoặc bám víu gắn liền với dấu hiệu Cự Giải, và chúng ta phải giải phóng bản thân mình khỏi điều đó.

Con cua trú mình trong một vỏ ốc nhiều khoang, rất cứng rắn và mạnh mẽ. Mỗi khoang có thể tượng trưng cho một kiếp sống đặc biệt. Ở đàng xa, chúng ta thấy một pháo đài bất khả xâm phạm, và đó là những gì mà phàm ngã có thể trở thành, trừ phi nó trở nên mờ dần và cuối cùng là trong suốt.

Chúng ta thấy nữ thần của Mặt trăng Artemis đang săn bắn, và nếu có ai đó cố gắng để làm ô uế Nàng—vốn là toàn bộ bản chất thái âm—Nàng sẽ khiến họ trở nên điên loạn. Vì vậy, chủ đề điên loạn liên quan đến cả Mặt trăng và sao Hải vương vốn gắn liền với dấu hiệu này, và đó là một lời nhắc nhở cho chúng ta rằng chúng ta phải giữ bản chất thái âm của mình tinh khiết ở tất cả các khía cạnh, nếu không nó sẽ nổi loạn, trở nên bị kích thích thái quá và che khuất ánh sáng năng lượng thái dương bên trong. Lý tưởng nhất là chúng ta xây dựng một ngôi nhà được thắp sáng từ tất cả các khí thể của chúng ta. “Tôi xây một ngôi nhà được thắp sáng và ngụ trong đó”. Đó có thể là các thể của phàm ngã, hoặc chính phàm ngã, và nó cũng có thể là ngôi đền thờ bên trong, ngôi đền được tìm thấy trên cõi thượng trí mà chúng ta gọi là Nhân Thể, hoặc Chân Thể Phúc Lạc mà mỗi cá nhân trở lại sau mỗi kiếp sống. Đó cũng là Hoa Sen Chân Ngã, cuối cùng phải trở nên chói rạng rực rỡ, đầy đủ tất cả các màu sắc, và trở thành một ngôi đền của ánh sáng vĩ đại. Và như vậy, chúng ta đang xây dựng ngôi nhà được thắp sáng, ngôi nhà của Chân thần. Đôi khi chúng được gọi là đền thờ của Ezekiel. Chúng ta xây dựng chúng dần theo thời gian, phát triển chúng dần, để một ngày nào đó chúng phải là ngôi đền rực rỡ, trong đó tâm thức giải thoát đang trú ngụ.

Ở đây chúng ta có chủ đề về sự giam hãm, các đơn vị mù lòa được cho là bị thất lạc ngay từ đầu của sự hóa thân. Đây là dấu hiệu mà nhân loại lần đầu tiên nhập thế. Đó là cánh cửa thấp đi vào Giới Thứ Tư, Giới Nhân loại, cánh cửa đi vào cái gọi là cuộc sống, cánh cửa vào cuộc sống của những người phải biết đến cái chết. Và sau đó, nó sẽ dẫn đến cánh cửa Capricorn dẫn vào Giới thứ năm—Giới Tinh thần. Nhưng đây đặc biệt là Giới thứ tư của Mặt trăng, và cũng thật thú vị khi nó kết hợp với Cung 4, phần dưới của Cung 4, cho phép chúng ta bị giam cầm trong Hình Vuông, trong Tứ Thể Hạ (Quaternary), trong Giới Elemental, và thực sự, chúng ta là thành viên của tâm thức tập thể, không có cá tính thực sự, không có ánh sáng thực sự, không có sự thật về cuộc sống. Nhưng dần dần, điều kiện hạn chế này tạo ra một điều kiện giải phóng cho sự toàn vẹn nhận thức, trong đó Sao Hải vương hòa nhập chúng ta với Ngọn Lửa Thái Dương từ Trái Tim Mặt trời, linh hồn thật sự của Thái dương Thượng đế, và Sao Hải vương của chúng ta cũng dẫn dắt chúng ta vào dấu hiệu Leo. Vì vậy, hai dấu hiệu này đại diện theo cách nào đó cho Linh hồn và Phàm ngã, cuối cùng được Neptune cai quản, điều này nói với chúng ta rằng năng lượng của trái tim của Mặt Trời sẽ phát ra và chỉnh hợp chúng ta với tâm thức vĩ đại của Thái dương Thượng đế của chúng ta.

443 — Tổng số lần đọc 4 — Hôm nay
+ Thái Dương Thượng Đế - Một Đấng Vũ Trụ Vĩ Đại, Ngài lâm phàm hay biểu lộ qua trung gian là một Thái Dương Hệ. Tức Thái dương hệ là biểu lộ của năng lượng và sự sống của Thái Dương Thượng Đế (LVLCK, 29). -   Thái Dương Thượng Đế tức là Đại vũ trụ. (LVLCK, 69) -   Một Thái Dương Thượng Đế có hiện ...
Xem Chi tiết
+ Huyền gia Tinh thần (Thánh Đoàn): Gồm những người thuộc về giới thứ 5 và giới thứ 6 là thành viên; + Thánh Đoàn = Huyền Giai Tinh Thần: Một tên gọi chỉ các đệ tử đang hoạt động thuộc mọi đẳng cấp.(SHLCTĐ, 20) - Luôn mạnh mẽ và kiên định, bao giờ cũng hướng đến sự cứu rỗi thế gian (MQ) - Thánh Đ...
Xem Chi tiết
Thập giá cơ bản/ Chính yếu/ Chủ yếu: Chi phối Chân Sư khi Ngài vượt qua 5 cuộc điểm đạo còn lại. Điều khá lạ lùng là cuộc điểm đạo thứ 4 không bị thập giá cố định lẫn thập giá chính yếu chi phối. - Thập Giá Chủ yếu: Các từ khoá cho là ý chí, động lực, và hành động(Sẵn sàng để thay đổi. Nhấn mạnh và...
Xem Chi tiết
+ Người chí nguyện (Con đường dự bị): Là người có nguyện vọng thực hiện một điều cao thượng hay tốt đẹp. Nguyện vọng này mang lại cuộc sống, sự suy tưởng và đức hạnh chân chính đến mức nào đó. Điều đó được gọi là đức hạnh. Lập hạnh là một trong những thành tựu quan trọng nhất đối với người chí nguyệ...
Xem Chi tiết
tức là linh hồn thể (soul body). (ĐĐTKNM, 763)...
Xem Chi tiết
  Cung Nguyên thủy tức cung Trí Tuệ Linh hoạt (Ray of Active Intelligence). Cung Nguyên thủy là Cung vật chất trí tuệ (intelligent matter). Cung Nguyên thủy là hiện thể của Cung Thiêng liêng. (LVLCK, 83, 146, 233) Cung nguyên thủy được gọi là cung Chân Thần (Monadic ray). (TLHNM I...
Xem Chi tiết
+ Vòng Hoàng đạo (Hoàng đới, Zodiac): Là con đường tưởng tượng của Mặt Trời trong bầu trời. (Ngoại môn-như ảo tưởng), nhưng các chòm sao lại có thực, và các luồng năng lượng đang qua lại, trộn lẫn, đan bện khắp không gian thì không phải là ảo tưởng chút nào mà rõ ràng là biểu hiện cho các mối liên h...
Xem Chi tiết
Thang tiến hóa (The scale of evolution): Đạo sinh nên tập cho quen với sự thật rằng tiến lên (rising in) trên thang tiến hóa không phải là chính mình di chuyển (move) từ chỗ này đến chỗ khác mà chỉ là làm cho chính mình ngày càng có thể nhận được nhiều ấn tượng (impressions) hơn. (MTNX, 129–130) Xe...
Xem Chi tiết
Lửa và ánh sáng: Lửa điện hay Tinh thần, hợp với lửa do ma sát (nhiệt) tạo ra lửa thái dương hay ánh sáng. (LVLCK, 241) + Lửa trong Đại Thiên Địa - Lửa Thái dương: Năng lượng của linh hồn đôi khi được gọi là lửa thái dương.(CTNM, 641) + Lửa thái dương hay lửa của cõi trí vũ trụ. Đây là phần của cõ...
Xem Chi tiết
+ Hải Vương tinh:  Hỏa tinh và Hải Vương Tinh truyền dẫn Cung 6 (GQ1- CT con người) + Tưởng tượng, lý tưởng, mơ mộng, trẻ con, nghệ thuật, tưởng tượng, dễ tiếp thu. Xem nguồn + Sao Hải Vương thường được coi là hành tinh ảo tưởng, ảo cảm, trí tưởng tượng, hoang tưởng, năng lực tâm linh, và mối quan...
Xem Chi tiết
+ Cõi cảm dục (Cõi Trung giới; Cõi Dục giới): – Tất cả các bạn đều đang hoạt động ở một mức độ nào đó trên cõi ảo tưởng và ảo cảm, và đối với các bạn, thế giới ảo tưởng có thật và cõi cảm dục đối với bạn là có thật. Nhưng tôi có thể nói: đối với các thành viên đã được điểm đạo của Đại Bạch Giai thì ...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo (Trái đất làm Tâm/ Địa tâm): Có 12 phần = 30 độ = 12 Cung; Có 12 nhà (Địa bàn/ Cố định) - Ngoại môn/thuận chiều V.chất - Nhân loại hiện nay, đi từ Dương Cưu => Kim Ngưu qua Song Ngư; - Nội môn/ Tâm linh: Ngược lại, tức từ Dương Cưu ... Song Ngư qua Kim Ngưu(CTNM, 28) - Các Cun...
Xem Chi tiết
+ Chiêm tinh học: Là chân lý huyền môn trên thế gian hiện tại, là khoa học có bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và vào trong toàn th...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trần,hay thể xác/ Thể...
Xem Chi tiết
Cõi Chân thần: Cõi thứ 2, hay cõi chân thần, là cõi thấp nhất mà tinh túy của chúng ta là Chân thần biểu lộ. Chân thần tập trung trên cõi chân thần thường được gọi là “Tinh thần” hoặc “Chân ngã Tinh thần” của chúng ta. Chân thần hay là “lửa cao siêu nhất” trong cấu trúc của con người, vốn đồng nhất ...
Xem Chi tiết
Giới thứ năm (Fifth Kingdom): Giới thứ năm trong thiên nhiên tức Thiên giới. (TLHNM II, 223) Ở lần điểm đạo thứ nhất, người ta tiến nhập vào giới thứ năm, giới này bao trùm mọi thời kỳ mà trong đó con người nhận được năm cuộc điểm đạo đầu tiên. (ĐĐNLVTD, 22) ...
Xem Chi tiết
Xanh lá cây (Green): Màu xanh lá cây là căn bản đối với sự hoạt động của thiên nhiên. Đó là màu tổng hợp đối với Thái Dương Hệ thứ nhất và là nền tảng đối với Thái Dương Hệ biểu lộ hiện tại. Giai điệu (note) của Thiên Nhiên là xanh lá cây, và mỗi khi con người xem lại lớp áo mà trái đất đang khoá...
Xem Chi tiết
+ Hình dung/ Mường tượng/ Tưởng tượng (Visualisation): - Nhờ thực hành năng lực hình dung, mắt thứ ba được phát triển. - Trong lúc hình dung, các hình hài được hình dung, các ý tưởng và các trừu xuất, vốn được khoác lấy và được vận chuyển bằng chất trí, được phác họa cách con mắt thứ ba một vài in...
Xem Chi tiết
+ Tình thương (Love, là Bác ái, Thuật ngữ bác Khá):+ Trạng thái Bác ái: Linh hồn tức là trạng thái Bác ái (LVHLT, 382) + Định luật Bác Ái: Thực ra chỉ là định luật của Thái Dương Hệ đang biểu hiện trên tất cả các cõi. + Ý chí Bác ái (ý muốn thương yêu): Ý chí bác ái tự biểu lộ bằng năng lực hấp thu ...
Xem Chi tiết
+ Các nghành Nghề chính theo Đào tạo đại học: 01. Chăm sóc và thể dục thẩm mỹ 02. Du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn 03. Giáo dục và đào tạo 04. Máy tính và công nghệ thông tin 05. Khóa học xã hội và truyền thông 06. Khoa học ứng dụng và cơ bản 07. Kinh doanh và quản lý 08. Kiến trúc và x...
Xem Chi tiết
+ Ngoai môn (Exoteric, công truyền): Tất cả những gì có thể thu thập được nhờ bản năng và nhờ việc dùng trí cụ thể hoạt động xuyên qua não bộ hồng trần đều có thể được xem như có liên quan tới cái mà chúng ta gọi là ngoại môn. (LVLCK, 287) + Khoa học Ngoại Môn và Khoa học Nội Môn: - Ngoại môn hiệ...
Xem Chi tiết
+ Di Lạc/ Di Lặc: Còn gọi là Đức Chưởng Giáo (World Teacher), Đức Christ, Đức Bồ Tát, Đức Iman Madhi (Hồi giáo).   (ĐĐNLVTD, 43)+ Đức Chưởng giáo là là Đấng cao cả mà toàn thế giới đang mong đợi. Ngài trở lại để khai sáng thêm con đường Chân lý, giúp chúng ta giải quyết những vấn đề khó khăn, và tiế...
Xem Chi tiết
Tinh khiết (purity, trong sạch): Cần nhận thức rằng sự tinh khiết của tất cả các hiện thể (vehicles) là quan trọng hàng đầu. Nếu một Huynh đệ hắc đạo chiếm được sự kềm chế nơi bất cứ người nào, thì điều đó chẳng qua cho thấy rằng người đó có một nhược điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Cửa đi ...
Xem Chi tiết
+ Thượng trí: 1. Cảnh giới của các ý tưởng thiêng liêng, các nguyên lý, tư duy trừu tượng, nguyên mẫu, bản thiết kế 2. Khả năng tạo ra mô hình mà theo đó các hình tướng được tạo dựng ra 3. Lý trí thuần khiết, không bị cản trở bởi những những giới hạn của các cấp độ hạ trí 4. Tổng hợp và không ch...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đa...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trầnhay thể xác/ Thể ...
Xem Chi tiết
Phản chiếu (Reflection): Nói chung, thuật ngữ “phản chiếu” được dùng khi một mãnh lực (force) biểu lộ trên một cõi cao, tự hiện lại (show itself again) trên một cõi thấp và bị chi phối bởi một loại vật chất thô hơn trong biểu lộ thấp đó, cho nên một ít hiệu năng (effective energy) của mãnh lực đó...
Xem Chi tiết
+ Năng lượng (Energy) Đại hay Tiểu vũ trụ: - Tất cả các lực đang tuôn đổ vào hình hài cá biệt từ bất cứ phương hướng và cội nguồn nào. Các tên gọi sutratma, life thread hay silver cord (ngân quang tuyến) thường được dùng để chỉ các năng lượng chính yếu này.(GDTKNM, 143) - Chúng ta dùng để chỉ hơi ...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ tư: điều làm bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên;  Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Minh Triết còn gồm: Minh Triết Mới và Minh Triết cổ + Minh triết nhấn mạnh phương diện “Trí”, giáo dục, chân lý thuần khiết (TLHNM 1) + Minh triết tức là tri thức cao siêu.(GLTNVT, 328) + Minh triết là sự thăng hoa của trí tuệ, nhưng minh triết bao hàm sự thăng hoa của các khía cạnh cao cũng nh...
Xem Chi tiết
Nhóm A: Chia rẽ - Hợp nhất - Kích thích; Tất cả nhân loại phải trải qua ảnh hưởng Nhóm B: Nhà thần bí - Đệ tử; Người sống cuộc đời tâm linh mới trải qua Đây là những vấn đề sinh lý và tâm lý xảy ra khi bản thể bị kích thích quá mức bởi năng lượng đang đổ vào mãnh liệt, phá vỡ các nhịp điệu sống ...
Xem Chi tiết
Cuộc sống con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi. Kiếp này nối tiếp kiếp khác, thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau. Gặp nhau là bởi chữ duyên sống và yêu nhau là bởi chữ nợ. Vậy nên mới có nhân quả luân hồi hay số kiếp. Phật dậy: 1. Phong thủy ứng dụng và tâm linh đều cho rằng, những ng...
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
+ Huyền giai sáng tạo: Là trật tự đẳng cấp có trong nhiều đoàn nhóm khác nhau. Như các đẳng cấp của chính phủ, của giáo hội, hoặc những hệ thống đẳng cấp để phân biệt các giai tầng xã hội. .... + Nhiều ánh sáng, nếu thành tâm nghiên cứu các con số của Huyền Giai - Năm Huyền Giai đầu xem như các t...
Xem Chi tiết
+ Giải thoát: Đối với nhân loại, cái huyền nhiệm của sự giải thoát nằm trong việc làm cân bằng các mãnh lực và làm quân bình các cặp đối hợp. Thánh đạo là con đường hẹp giữa các cặp đối hợp này mà người tìm đạo phải tìm ra và bước lên, không rẽ sang phải, cũng không sang trái. (LVHLT, 225) + Phật n...
Xem Chi tiết
Đức Djwhal Khul hay là Đức D.K. như Ngài thường được gọi, là một Chân Sư thuộc Cung 2, Cung Bác ái–Minh Triết. Ngài là vị Chân Sư được điểm đạo gần đây nhất, Ngài được điểm đạo lần 5 vào năm 1875, và do đó đang ngự trong chính thể xác lúc Ngài được điểm đạo. Đa số các Chân Sư khác được điểm đạo lần ...
Xem Chi tiết
+ Chuyển Hóa: Là phương pháp mà nhờ đó cái thấp được thu hút bởi cái cao, nhờ đó mãnh lực được chuyển hóa thành năng lượng, nhờ đó, năng lượng của 3 trung tâm thấp được chuyển lên 3 trung tâm cao (đầu, tim và cổ họng), sau đó cho phép vị đệ tử điểm đạo tập trung tất cả năng lượng vào trong 3 trung t...
Xem Chi tiết
+ Bạch Dương - Dương Cưu/ Aries / ♈: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 7) (Xem) - Tiên phong, độc lập, tự lực, không quan tâm với người khác, dễ bị rủi ro;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 01, có đặc tính tương ứng: Thái độ cơ bản đối với cuộc sống. Tham gia ; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Hoả tinh...
Xem Chi tiết
Trực giác (intuition): X. thêm mục “Nguyên khí Bồ Đề”. – Trực giác là sự pha trộn của hai đặc tính thiêng liêng, của tuệ giác–trí tuệ (buddhi–manas) hay là sự hiểu biết tâm linh bằng trực giác (bao hàm sự giải thích và đồng nhất hóa), và thượng trí trừu tượng (higher abstract mind), cốt yếu đó là...
Xem Chi tiết
+ Tinh thần và tâm thức là các tên gọi đồng nghĩa. SD I, 43, 125, 349, 593. + Tinh Thần = Tâm thức - Ý Thức + Đơn vị Tâm thức (the Unit of Consciousness): X. Chân Thần.Xem: Tổng hợp chi tiết về tâm thức...
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
+ Các Thần theo công truyền - Thể đặc: Chúng ta nên nhớ rằng các Devas Lords, Agni, Varuna, Kshiti, trong giáo lý công truyền tượng trưng cho trạng thái vật chất của thể đặc của Thượng Đế, trong khi trạng thái lực khi tuôn chảy qua thể dĩ thái của Thượng Đế được xem xét dưới các tên khác nhau, đó là...
Xem Chi tiết
+ Hai Quan Điểm Triết Lý Tôn Giáo khác biệt:- Tôn Giáo Hữu Thần: Có Thượng Đế - Mọi thứ là do Thượng đế tạo nên- Tôn Giáo Vô Thần: Không Có Thượng Đế. Ví dụ như Kỳ Na giáo, Phật giáo, và Ấn giáo, một con người có nhiều kiếp sống. Họ tin rằng một số kinh nghiệm trong kiếp sống này là hậu quả của nhữn...
Xem Chi tiết
+ Hạ Trí hay chỉ trích có các tính chất (CTHNM, 231): 1. Kiêu hãnh – Chính là sự thỏa thích của trí óc, làm cho thể trí trở thành chướng ngại cho sự kiềm chế linh hồn. 2. Tính chia rẻ – Chính là thái độ cách ly, nó làm cho thể trí thành chướng ngại đối với các liên hệ tập thể chính đáng. 3. Tàn bạo ...
Xem Chi tiết
+ Song Tử/ Gemini (Song Nam - Song Sinh): Hành Không Khí (Xem); Dẫn truyền(Cung 2) (Xem) - Ánh sáng, thoáng mát, nhiều sở thích, thông minh; ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 3, có đặc tính tương ứng: Quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thủy Tinh; Cung 4 (CT...
Xem Chi tiết
+ Cõi Người - Nhân loại được thiết lập trên nền tảng của ham muốn và dục vọng khám phá, hưởng thụ. Đây là nơi mà hạnh phúc và khổ đau xen lẫn nhau một cách hoàn hảo đủ để thôi thúc con người hướng đến hành trình tâm linh. Nhân để sinh vào cõi Người là sự trì giữ năm giới (không sát sinh, không uống ...
Xem Chi tiết
+ 64. ĐỐI XỬ VỚI TÔI TỚ- Chủ đối với tớ có năm điều để sai bảo: 1. Tùy khả năng mà sai sử. 2. Phải thời cho ăn uống. 3. Phải thời thưởng công lao. 4. Thuốc thang khi bệnh. 5. Cho có thời giờ nghỉ ngơi.- Tôi tớ phải lấy năm điều phụng sự chủ: 1. Dậy sớm. 2. Làm việc chu đáo. 3. Không gian cắp. 4. Làm...
Xem Chi tiết
+ Ngoai môn (Exoteric, công truyền): Tất cả những gì có thể thu thập được nhờ bản năng và nhờ việc dùng trí cụ thể hoạt động xuyên qua não bộ hồng trần đều có thể được xem như có liên quan tới cái mà chúng ta gọi là ngoại môn. (LVLCK, 287) + Khoa học Ngoại Môn và Khoa học Nội Môn: - Ngoại môn hiệ...
Xem Chi tiết
+ Nguyệt cầu (The Moon): Vệ tinh của chúng ta đang tuôn đổ vào bầu thấp nhất của dãy hành tinh chúng ta (bầu D, tức Địa cầu) tất cả các năng lượng và sức mạnh của nó; và đã dời chuyển chúng qua một trung tâm mới, hầu như trở thành một hành tinh chết, trong đó, từ lúc bầu hành tinh của chúng ta ra đờ...
Xem Chi tiết
+ Vòng giới hạn kiếp sống: Mỗi phàm nhân đối với Chân nhân cũng như thái dương hệ đối với Đức Thái Dương Thượng Đế. Mỗi kiếp sống, Chân nhân cần đạt được một mục tiêu rõ rệt, có thể là hoạch đắc đức hạnh bằng cách trả giá cho tật xấu. VD: Kinh doanh thành thạo; Mở mang tính nhạy cảm = thấy điều độc ...
Xem Chi tiết
+ Hải Vương tinh:  Hỏa tinh và Hải Vương Tinh truyền dẫn Cung 6 (GQ1- CT con người) + Tưởng tượng, lý tưởng, mơ mộng, trẻ con, nghệ thuật, tưởng tượng, dễ tiếp thu. Xem nguồn + Sao Hải Vương thường được coi là hành tinh ảo tưởng, ảo cảm, trí tưởng tượng, hoang tưởng, năng lực tâm linh, và mối quan...
Xem Chi tiết
Đức Đại Lai Lạt Ma hướng dẫn cách ứng sử với người gặp khổ đauHỎI: Ngài nói rằng tiền bạc không ban cho hạnh phúc – Tôi đồng ý. Nhưng tôi tin rằng tiền bạc có thể mua những thứ để làm cho đời sống của ta thoải mái. Cho nên, theo tâm lý học Phật giáo, ngài có thể đề nghị một phương cách đưa đến sự câ...
Xem Chi tiết
+ Có 12 Hành tinh (7 H.Tinh thánh thiện và 5 không thánh thiện) có liên quan với sự sống bên ngoài, môi trường và các hoàn cảnh của cá nhân. Các mãnh lực biểu hiện trạng thái thiêng liêng thứ 3 - Ý muốn hiểu biết; (CTHNM, 38) - 12 HT chi phối 12 Cung HĐ, chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ lên khía cạnh Phà...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo Hành Thủy (Âm): Góc hợp cứng vuông góc và đối nghịch (Kỳ công 4-8-12) Dương                              Âm Hỏa và Khí                    Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ        Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm...
Xem Chi tiết
Thông hiểu (hiểu biết, understanding): Có thể định nghĩa thông hiểu là khả năng của Chủ thể Tư tưởng (thinker) vào đúng lúc, nhận được kiến thức (knowledge) để làm căn bản cho minh triết (wisdom), khiến cho chủ thể này sửa đổi những gì thuộc hình hài cho thích hợp với sự sống tinh thần, đồng thời...
Xem Chi tiết
+ Ðức Phật dạy: - Nước theo lối cũ: Chỗ đất bị nước mạnh xoáy lở thì dù 100 năm sau, cũng không nên dựng lại một cái gì trên ấy. Vì dòng nước sẽ theo thói cũ mà lôi cuốn đi mất tất cả. - Người có ác tâm mà bây giờ họ bảo mình là bắt đầu làm lành thì mình quyết không tin vội. Vì, tâm ác của họ chưa...
Xem Chi tiết
- Mahar Prajapatya : Thế giới Christ, tương ứng với cõi Bồ Đề (X. Cõi và trạng thái tâm thức). (ASCLH, 298) - Cõi Bồ-đề: Cõi Bồ-đề là cảnh giới của trực giác và bác ái đại đồng. Bồ-đề là một năng lượng thành phần của các chiều tinh thần cao siêu trong cơ cấu của chúng ta, cùng với ý chí tinh thần (...
Xem Chi tiết
+ Con Người - Phật dạy, là sự tập hợp của 2 thành phần chính: 1- Danh là phần tư tưởng gồm có 4 hợp tố, đó là thọ, tưởng, hành và thức. 2- Sắc gồm có 2, đó là nội sắc và ngoại sắc, nhưng đại để là sự kết hợp của đất, nước, gió, lửa.Xem nguồn + Linh hồn được nghiên cứu với tư cách là một trung tâm tâ...
Xem Chi tiết
+ Trong trời đất, con người là quý, đầu đội trời, chân đạp đất, thân thể do cha mẹ để lại nên phải quý.(Hải Thượng Lãn Ông) 1. Hãy nhớ kỹ: Ngủ là yếu tố quan trọng nhất của dưỡng sinh. Ngủ từ 21h đến 3h sáng - Mùa đ&ocir...
Xem Chi tiết
+ Chỉnh hợp trong Tiểu và Đại thiên địa: Mục đích tiến hóa của con người trong ba cõi thấp – cõi trần, cõi cảm dục và cõi hạ trí – là sự chỉnh hợp của Phàm Ngã tam phân với Chân Ngã thể cho đến khi đạt tới đường thẳng duy nhất và con người trở thành Đấng Duy Nhất. Ở cuối mỗi kiếp sống, con người đượ...
Xem Chi tiết
+ Chìa khoá nằm trong giới nhân loại, mở cánh cửa để hiểu biết rộng rãi hơn về các bí nhiệm của thiên nhiên. Dù chìa khoá đó phải được xoay 7 lần, tuy nhiên, chỉ một lần thôi cũng đủ tiết lộ các con đường chưa được nói đến về sự hiểu biết tối hậu(LVLCK, 140) * Chìa khoá Giáo Lý Bí Nhiệm (GLBN I, 3...
Xem Chi tiết
+ Chân Thần (CT): Tự phản chiếu/ Phản ảnh/ Phân Thân). Có 3 nhóm chính (H.Giai S.Tạo 4), tức trạng thái 3 Ngôi của Thượng Đế (LVLCK, 153): 1. Các CT Ý chí / Quyền năng .. Chúa Cha 2. Các CT Bác ái/ Minh Triết..... Chúa Con 3. Các CT Trí tuệ / Hoạt động.....Chúa Thánh Thần. + Ý TRÍ VÀ QUYỀN LỰC. ...
Xem Chi tiết
+ Ma Kết/ Capricorn (Nam Dương): Hành Thổ (Xem); (Dẫn truyền Cung 1 - Cung 3 - Cung 7; Xem) - Ma Kết (Đỉnh bánh xe, tầm cao, đỉnh núi thành đạt, nhìn thấy tất cả) tương ứng người Cha - Đối cực là Cự Giải (Đáy bánh xe, gốc rễ sự tồn tại của chúng ta) tương ứng người Mẹ - Hệ thống, theo một kế hoạch...
Xem Chi tiết
+ Nội môn - Bí Truyền - Bí Giáo - Huyền Môn: Chỉ tất cả những gì không liên quan đến cuộc sống sắc tướng bình thường hay là tâm thức thông thường của con người trong 3 cõi thấp. (CTNM, 683); - Nội môn bí giáo tức là huyền linh học. (TLHNM, 451) - Liên quan với các Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ (CTHNM, 80);...
Xem Chi tiết
Là định thức (formulation) của con người về một khái niệm (concept), do con người tạo ra và lồng vào (embodying) cho con người chân lý khi y gặp thấy và hiểu được chân lý ấy. Biểu tượng bao giờ cũng có các hàm ý quan trọng hơn là biểu trưng.(VMCQG, 119)...
Xem Chi tiết
+ Chiêm tinh học: Là chân lý huyền môn trên thế gian hiện tại, là khoa học có bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và vào trong toàn th...
Xem Chi tiết
+ Vật chất (matter hay material): + Vật chất là tinh thần (spirit) ở mức độ biểu hiện (point of expression) thấp nhất. (CTNM, 589) + Nói về mặt nội môn, từ ngữ “vật chất” được dành để chỉ mọi hình tướng (forms) trong ba cõi thấp. (CVVTDT, 189) + Nên nhớ rằng, đối với nhà huyền linh học (occultist), ...
Xem Chi tiết
+ Nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg phân loại tình yêu, với 3 thành phần: Cảm xúc yêu thương, đam mê và sự gắn bó. 1. Say mê/ Điên cuồng: Đây là khoảng thời gian mà mọi người hầu như không biết nhau, nhưng lại cảm thấy một sự hấp dẫn lẫn nhau. Họ không chắc có điểm chung nào, nhưng họ vẫn ở ...
Xem Chi tiết
+ Đơn vị Tâm thức <=> Chân Thần: Cấu tạo và đặc tính(Nguồn)+ Mỗi sinh vật là 1 với Tâm thức Vũ trụ: Ví như 1 sóng biển là một với đại dương(nguồn)+ Tâm Thức: Đặc trưng là tình thương (ASCLH, 54) + Định đề 2 - Tâm Thức (LVHLT, 21): Sự sống duy nhất khi biểu lộ qua vật chất, tạo ra yếu tố thứ 3,...
Xem Chi tiết
Trầm cảm (Depression, chán nản, nản chí, phiền muộn, ưu tư):  Khi đề cập đến vấn đề trầm cảm là chúng ta bàn đến một điều phổ cập đến nỗi ít người thoát khỏi sự tấn công của nó. Nó giống như sương mù bao quanh con người, làm cho y không thể thấy rõ, đi không chắc chắn và không còn nhận biết Thực tại...
Xem Chi tiết
+ Trái đất (và Thổ tinh) truyền dẫn Cung 3, nó tự quay ngược chiều kim đồng hồ (Các hành tinh trong hệ mặt trời cũng quay xung quanh mặt trời theo chiều ngược kim đồng hồ). Nguồn: (GQ1- Cấu tạo con người) + Venus: Hành tinh thánh thiện Venus - Kim tinh so với Địa cầu giống như Chân ngã so với Phàm ...
Xem Chi tiết
+ Định nghĩa Tiến hóa (Tiến hóa thăng thượng - THTT): Như là “khai mở năng lực đáp ứng luôn luôn tăng tiến” hoặc như là “sự phát triển theo chu kỳ” hoặc như là thay đổi có sắp xếp và không ngừng biến đổi. (TTCNT, 20, 22, 23) - THTT để diễn tả sự phát triển từ từ trong thời gian và không gian của kh...
Xem Chi tiết
CHỈ RÕ SỰ RÀNG BUỘC VÀ SIÊU THOÁT CỦA THẾ GIỚI CHÚNG SINHĐức Phật dậy: A Nan! Thế nào gọi là thế giới chúng sinh? - Thế có nghĩa là thời gian là quá trình sinh diệt, diệt sinh của hiện tượng vạn hữu. - Giới là không gian, biểu hiện qua mặt bằng rộng hẹp, kích thước ngắn dài, qui mô cao thấp và phươn...
Xem Chi tiết
+ Ba Thập Giá ( 3 Thể Thức; 3 Phẩm tính; 3 Tam nguyên; 3 Phương Thức): Dựa trên bộ ba ý chí, ham muốn và hoạt động (ý chí hoặc động lực, mong muốn hoặc ham muốn, hoạt động hoặc khả năng thích ứng); Xem:Chiêm THNM - Thể Thức, Phẩm tính + Ba Thập Giá: Khả Biến/ Chung/ Khả chuyển - Cố Định - Cơ Bản/ C...
Xem Chi tiết
Sáng tạo (Creation): Từ ngữ sáng tạo phải được hiểu theo ý nghĩa huyền linh và có nghĩa là sự xuất hiện thành biểu lộ tích cực của một hình thức năng lượng nào đó. (LVLCK, 774) Sáng Tạo chỉ là Ý chí tác động lên Vật chất cõi hiện tượng (phenomenal Matter), làm phát lộ ra ngoài vật chất đó Anh sáng ...
Xem Chi tiết
Quốc gia: (Nation) Nên nhớ rằng việc ra đời trong một quốc gia nào cũng đều mang ý nghĩa là nhận lãnh một số trách nhiệm đối với quốc gia đó. Quốc gia là các Thực Thể thiêng liêng (spiritual Entities), và khi con trở thành một thành phần của thực thể hợp nhất đó – một tế bào torng cơ thể nó – con...
Xem Chi tiết
+ Phàm Ngã- Thượng Ngã- Linh Ngã (LVLCK, 64) Cha ................... Con .................. Mẹ Tinh thần .......... Linh hồn ........... Xác thân Sự Sống ......... Tâm thứ............ Sắc tướng Chân Thần ..... Chân ngã ........... Phàm ngã Linh ngã ....... Thượng ngã ......... Phàm ngã Tinh th...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đa...
Xem Chi tiết
Khắp thế gian, đâu đâu cũng có sự khao khát đang thôi thúc con người tìm kiếm một kẻ nào đó mà đối với y là biểu hiện một lý tưởng. Ngay đến những người không chấp nhận sự hiện hữu của các Chân Sư cũng đang tìm kiếm một lý tưởng nào đó, rồi hình dung ra lý tưởng đó được thể hiện dưới hình thức nào đ...
Xem Chi tiết
+ Ðức Phật dạy: - Nước theo lối cũ: Chỗ đất bị nước mạnh xoáy lở thì dù 100 năm sau, cũng không nên dựng lại một cái gì trên ấy. Vì dòng nước sẽ theo thói cũ mà lôi cuốn đi mất tất cả. - Người có ác tâm mà bây giờ họ bảo mình là bắt đầu làm lành thì mình quyết không tin vội. Vì, tâm ác của họ chưa...
Xem Chi tiết
+ Linh hồn - Phật giáo gọi là Thức/ Nghiệp Thức:  Thức - Đi đầu thai, gồm có 9 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tỷ thức, thiệt thức, thân thức, ý thức và 7 là: Mạt na Thức; 8 là: A Lại Gia Thức là năng lượng, là sức mạnh gọi là nghiệp lực; 9 là Thanh Tịnh Thức/ Như Lai Tạng Thức ... là Thức thanh tịnh, ...
Xem Chi tiết
Kiên trì (Patience, endurance, persist): Hãy kiên trì. Kiên trì là một trong các đặc tính của Chân Ngã. Chân Ngã kiên trì (persist) vì biết mình bất tử. Phàm ngã hay nãn chí vì biết rằng thời gian ngắn ngủi.  (ĐĐTDVNL, 76)...
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
Hóa thân (Avatar, Avatara) : Hóa thân là một Đấng (Being): – trước tiên đã phát triển bản chất (nature) của riêng Ngài, con người và thiêng liêng, và sau đó, siêu việt được (transcended) bản chất đó; – có khả năng phản chiếu (reflecting) một số nguyên khí (principle) vũ trụ hoặc tính chất và năng...
Xem Chi tiết
+ Hành Thổ: Dương Âm Hỏa và Khí                    Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ        Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm + Thổ: Dựa vào các giác quan và lí luận thực tiễn; Hiểu biết bẩm sinh về cách thức thế giới vật chất hoạt độn...
Xem Chi tiết
Hiện tại (Present): Hiện tại chỉ là một đường thẳng toán học (mathematical line) đang phân chia cái phần của Kỳ gian Vĩnh hằng (Eternal Duration) mà chúng ta gọi là Tương lai (Future) với phần mà chúng ta gọi là Quá khứ (Past). (GLBN I, 110)...
Xem Chi tiết
+ 223. DÒNG DÕI THẤPDo nhân gì, duyên gì mà kẻ nam hay người nữ sanh vào dòng dõi đê tiện?Nếu có kẻ nam hay người nữ nào kiêu ngạo, ngã mạn, người đáng cung kính thì không cung kính, đáng tôn trọng thì không tôn trọng, đáng quý thì không quý, đáng phụng thờ thì không phụng thờ, đáng cúng dường thì k...
Xem Chi tiết
+ Đời sống ở cõi giới xám sau khi chết là do sự vướng mắc của thể tình cảm và thể sinh lực. Nhiều người không có đức tin rõ rệt nào vào sự sống bên kia cửa tử, tuy thế họ lại khao khát muốn tiếp tục sự sống. Họ thường nói một cách mơ hồ với bạn rằng họ tin có trạng thái hậu tử (an after–state), nhưn...
Xem Chi tiết
+ Ba tiến trình chính của sự chết: 1. Hoàn trả: Nghĩa là việc hoàn lại hình hài vào kho chứa cơ bản của vật chất; hay là đối với linh hồn, năng lượng tinh thần thiêng liêng trở lại cội nguồn của nó - hoặc là trên các phân cảnh linh hồn, hoặc trên các phân cảnh Chân Thần, tùy theo mức độ tiến hóa. Hầ...
Xem Chi tiết
+ Giới tức là một thế giới riêng biệt cho căn, trần và sắc: - Thí dụ nói về cái thấy chúng ta có 3 giới là: 1. Căn là Nhãn giới - Căn mắt2. Trần là Sắc giới - Là các vật, đối tượng như nhà cửa, xe cộ3. Thức là Nhãn thức giới - Là cái biết của sự thấy. => Mà Con người có- 6 giới của căn: Nhãn giới...
Xem Chi tiết
+ Cung Mọc (Ở cung địa bàn 1): Là Cung hoàng đạo xuất hiện trên đường chân trời phía Đông vào lúc một người sinh ra đời. Cứ 2 giờ đến Cung tiếp. Cứ 4 phút di chuyển 1o.(Chính xác đến 10 phút; Nếu không biết giờ sinh, có phương pháp Nhật ký tâm linh để tìm: Xem nguồn) + Cung Mọc/ Cung mệnh: Tượng tr...
Xem Chi tiết
+ Cung Hai: Bác ái-Minh triết: Vị Chúa Bác Ái này là vị uy lực nhất trong bảy cung, bởi vì Ngài ở trên cùng cung vũ trụ với Thái Dương Thượng Đế. Ngài tự biểu lộ&nbs...
Xem Chi tiết
+ Chủ Tinh/ Hành Tinh Cai quản Cung Hoàng đạo có 3 mức: Công Truyền - Bí truyền - Huyền Giai + Chủ tinh công truyền: + Esoteric Astrology đức DK có danh sách các Chủ Tinh Nội Môn và Chủ tinh Huyền Giai áp dụng cho các đệ tử và điểm đạo đồ. - Là sự cộng hưởng. Những phẩm chất của dấu hiệu hoàng đạ...
Xem Chi tiết
- Là Con Của Trí Tuệ (Son of Mind). (LV7C, 475) - Là thực thể biết suy tư - Chân Ngã (Ego) của kẻ thường nhân có trú sở trên cõi phụ thứ ba của cõi trí. (LVHLT, 113) – Chân Ngã (real man) tức hồn tinh thần. (CTNM, 346) – Chân Ngã tức chủ thể hữu ngã thức, có bản chất và thật sự là Bác ái - Minh ...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy về loài Người bị luân hồi là nguyên do: Trong Tánh của mỗi con người có đến 16 thứ: Thọ, Tưởng, Hành, Thức, Tài, Sắc, Danh, Thực, Thùy, Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Ác, Kiến.- Tánh Phật: Trong mỗi con người có 5 cái tánh Phật làm nhân cho sự sống:1- Ý là chủ 4 thứ: Thấy, Nghe, Nói, Biết....
Xem Chi tiết
+ Pháp Sư Tịnh Không: Hãy buông xuống 16 chữ là “tự tư tự lợi, tiếng tăm, lợi dưỡng, ngũ dục, lục trần, tham, sân, si, mạn”;(Tịnh độ đại kinh giải nghĩa -Tập 129) + Buông xả: Nhận thức rút lui khỏi các giác quan và các kêu gọi của bản chất thấp kém. EXH 412 + Thực hành hạnh vô dục và buông xả, và bằ...
Xem Chi tiết
+ Đau khổ (pain) hay Đau buồn:- Đau khổ là hậu quả tạo ra khi thể cảm dục bị an trụ một cách sai lầm. Đau khổ là hậu quả của việc không thể làm cân bằng các cặp đối hợp một cách chính xác. Nó cho thấy sự thiếu quân bình. (ASCLH, 71)- Đau khổ chỉ bị tạo ra do sự đối kháng và là một giai đoạn cần thiế...
Xem Chi tiết
Xúc cảm  (Emotion, xúc động):Xúc cảm - Xảy ra do các rung động của chất liệu thuộc cõi cảm dục (astral matter). (CKDCLH, 19) - Xúc cảm chỉ là dục vọng được biểu lộ thuộc loại này hay loại khác.(TLHNM II, 418) - Xúc động hay xúc cảm sơ khai, là phản ánh của tình thương trên cõi trần.(TTCNT, 81)...
Xem Chi tiết
Văn hóa (culture)      Về bản thể, văn hóa là một biểu hiện của các ý nghĩa cực kỳ thiên về tinh thần cũng như trí tuệ và trạng thái tâm thức của những người an trụ vào thể trí trong nhân loại, của giới trí thức, hoặc là của những ai tạo ra được khoen nối giữa thế giới bên trong của sự sống linh ...
Xem Chi tiết
Tội lỗi (Sin): Sự sa đọa (fall) của con người, sự tiến hóa giáng hạ (involution) của Tinh thần. (LVLCK, 773)...
Xem Chi tiết
+ Hạ Trí hay chỉ trích có các tính chất (CTHNM, 231): 1. Kiêu hãnh – Chính là sự thỏa thích của trí óc, làm cho thể trí trở thành chướng ngại cho sự kiềm chế linh hồn. 2. Tính chia rẻ – Chính là thái độ cách ly, nó làm cho thể trí thành chướng ngại đối với các liên hệ tập thể chính đáng. 3. Tàn bạo ...
Xem Chi tiết
+ Thức ăn: Nhường như các Giới thấp là nguồn nuôi dưỡng thức ăn cho các cõi giới cao+ Phật dạy về Thức ăn của Sông Ngòi hay Của Thức ăn của Minh Giải thoát (Tu Giải thoát) cũng có thức ăn. Nguồn: Xem tooltip thuật ngữ Kinh Thực hay kinh Thức ăn hoặc xem tại đây: xem mục 369- (Trung A Hàm, Kinh Thực,...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trần,hay thể xác/ Thể...
Xem Chi tiết
+ Song Tử/ Gemini (Song Nam - Song Sinh): Hành Không Khí (Xem); Dẫn truyền(Cung 2) (Xem) - Ánh sáng, thoáng mát, nhiều sở thích, thông minh; ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 3, có đặc tính tương ứng: Quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thủy Tinh; Cung 4 (CT...
Xem Chi tiết
+ Nội môn - Bí Truyền - Bí Giáo - Huyền Môn: Chỉ tất cả những gì không liên quan đến cuộc sống sắc tướng bình thường hay là tâm thức thông thường của con người trong 3 cõi thấp. (CTNM, 683); - Nội môn bí giáo tức là huyền linh học. (TLHNM, 451) - Liên quan với các Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ (CTHNM, 80);...
Xem Chi tiết
Nghệ sĩ (Artist, nghệ nhân, nhà mỹ thuật, tài tử): Chúng ta đừng quên rằng nghệ sĩ có trong tất cả các cung năng lượng (ray); không có một cung đặc biệt nào tạo ra nhiều nghệ sĩ hơn là cung khác. Theo bề ngoài, hình hài sẽ khoác lấy biểu hiện tự nhiên (spontaneous) khi sự sống nội tâm của nhà...
Xem Chi tiết
+ Hải Vương tinh:  Hỏa tinh và Hải Vương Tinh truyền dẫn Cung 6 (GQ1- CT con người) + Tưởng tượng, lý tưởng, mơ mộng, trẻ con, nghệ thuật, tưởng tượng, dễ tiếp thu. Xem nguồn + Sao Hải Vương thường được coi là hành tinh ảo tưởng, ảo cảm, trí tưởng tượng, hoang tưởng, năng lực tâm linh, và mối quan...
Xem Chi tiết
+ Mầu Sắc:- Màu sắc chỉ là phương tiện biểu lộ ra bên ngoài để nhờ đó mà mãnh lực bên trong tự truyền chuyển (TVTTHL, 211) - Nên nhớ, màu sắc chính là cách nhận thức về mức rung động mà mắt người tiếp nhận được, là người đang sử dụng thể xác của căn chủng thứ 5, trong cuộc tuần hoàn thứ 4 trên dãy h...
Xem Chi tiết
BẢNG CHÂN NGÔN CỦA PHÀM NGÃ VÀ LINH HỒN Xem bản PHÓNG TO về BẢNG CHÂN NGÔN...
Xem Chi tiết
Lịch sử (History) : Chỉ là việc ghi nhận phản ứng tuần hoàn (xảy ra theo chu kỳ) của con người đối với một năng lượng thiêng liêng nào đó đang tuôn vào, một  Đấng Hóa thân hoặc một Vị Lãnh Đạo được truyền cảm hứng nào đó. (SHLCTĐ, 292)...
Xem Chi tiết
Sợ sệt (Fear, sợ hãi, lo ngại): Nên loại bỏ mọi sự sợ sệt. Các mãnh lực tiến hóa thăng thượng (evolution) rung động mau hơn là các mãnh lực tiến hóa giáng hạ (involution) và trong sự kiện này có hàm chứa một sự an toàn có thể nhận thức được. Sợ sệt tạo ra yếu đuối (weakness). Yếu đuối tạo ra tan ...
Xem Chi tiết
+ Chân sư DK nói về Hercules y như thể chàng thực sự có thật trong một vài cuốn sách, ví dụ đoạn sau từ Destiny of Nations, p38; (Những người con khác là Ba đấng đó là: Hercules (Vị Thần Thái Dương), người đệ tử hoàn hảo nhưng chưa phải là Người Con Hoàn Thiện Của Thượng Đế; Đức Phật, vị điểm đạo đồ...
Xem Chi tiết
Hoa sen (Lotus): X. Bí huyệt, Thần kinh lực....
Xem Chi tiết
X. Yếu tố, tứ đại, hợp tố … Thuật ngữ “bản tố” được giới hạn vào các chất căn bản (basis substances) trong cái được gọi là vật chất căn bản (essential matter) và nhà hóa học cũng như nhà vật lý học đều bận tâm đến các sự sống như thế. (LVLCK, 1062)...
Xem Chi tiết
+ Cự Giải - Bắc Giải/ Cancer: Hành Thủy (Xem); Dẫn truyền(Cung 3 - Cung 7) (Xem) - Cự Giải, (Đáy bánh xe, gốc rễ sự tồn tại của chúng ta) tương ứng người Mẹ - Đối cực là Ma Kết (Đỉnh bánh xe, tầm cao, đỉnh núi thành đạt, nhìn thấy tất cả) tương ứng người Cha - Buồn rầu, bảo vệ, cảm xúc, có ý thức ...
Xem Chi tiết
+ Cảm Dục/ Dục Vọng: 1. Sợ hãi – có ảnh hưởng tới hoạt động ngày nay; 2. Căm ghét (hate) – vốn là một yếu tố trong sự điều tiết các mối liên hệ;  3. Tham vọng – đang chi phối các mục tiêu (CTHNM, 231) ...
Xem Chi tiết
+ Cá tính con người: Trong trường hợp của những người đã hội nhập được toàn bộ Phàm Ngã và đã dung hợp được các năng lượng của Phàm Ngã. Tất cả những năng lượng liên hệ đến sự dung hợp này đều có tính chất riêng của chúng. Sự phối hợp và sự tương tác của các tính chất này (mỗi tính chất đều được xác...
Xem Chi tiết
Động vật (Animal, con vật, loài vật): Động vật có một thể phách (astral body– vào thời Theosophy, từ Astral có nghĩa là “phách”–ND), thể này tồn tại thêm một thời gian ngắn sau khi thể xác chết. Tuy nhiên, Chân Thần (động vật) của con thú không tái sinh trong cùng loài mà tái sinh vào loài specie...
Xem Chi tiết
10. Các Chân Sư (EP II 208): Là những người đã đạt được sự giải thoát khỏi tất cả những giới hạn của bản chất sắc tướng và an trú vĩnh viễn trong tâm thức của Linh Hồn Duy Nhất, đã thoát khỏi sự đồng nhất hóa với bất cứ khát vọng nào của sự sống sắc tướng, bất kể phát triển cao như thế nào. Các Ngài...
Xem Chi tiết
Sat (Thực hữu, Tối hữu, Bản thể): Chúa Cha, Shiva, Thượng Đế Ngôi Một, Vô Hiện (Unmanifest), Bản thể (Existence). (LVLCK, 94) – Sat là cái bất di bất dịch (the immutable), hiện tại vĩnh cửu, cái bất biến (changeless) và là Cội Nguồn vĩnh hằng, từ đó và qua đó, vạn vật diễn tiến.             ...
Xem Chi tiết
+ Ý Thức - Hiểu Biết của Tâm Thức: Định đề này xuất phát từ định đề 1 (Trong 4 định đề). Sự sống Duy Nhất, biểu lộ qua vật chất, tạo ra một yếu tố thứ 3 đó là ý thức. Ý thức này, vốn dĩ là kết quả của sự hợp nhất của hai cực tinh thần và vật chất, là linh hồn của vạn vật; nó thấm nhuần mọi chất liệu...
Xem Chi tiết
+ Vòng Hoàng đạo (Hoàng đới, Zodiac): Là con đường tưởng tượng của Mặt Trời trong bầu trời. (Ngoại môn-như ảo tưởng), nhưng các chòm sao lại có thực, và các luồng năng lượng đang qua lại, trộn lẫn, đan bện khắp không gian thì không phải là ảo tưởng chút nào mà rõ ràng là biểu hiện cho các mối liên h...
Xem Chi tiết
X. Yếu tố, tứ đại, hợp tố … Thuật ngữ “bản tố” được giới hạn vào các chất căn bản (basis substances) trong cái được gọi là vật chất căn bản (essential matter) và nhà hóa học cũng như nhà vật lý học đều bận tâm đến các sự sống như thế. (LVLCK, 1062)...
Xem Chi tiết
+ Vũ trụ: 100 tỷ thiên hà, mỗi thiên hà có ít nhất 100 tỷ mặt trời (Giai điệu bí ẩn_Trịnh Xuân Thuận, LVLCK, 16) + Đại Vũ trụ: Thái Dương Thượng Đế tức là Đại Vũ trụ. (LVLCK, 69) + Tiểu vũ trụ, Tiểu thiên địa: Con người, Tiểu thiên địa, Chân Thần biểu lộ, Đấng Duy Nhất. (LVLCK, 80) - Tiểu vũ trụ ...
Xem Chi tiết
+ Kim Ngưu/ Taurus: Hành Thổ (Xem); Dẫn truyền(Cung 4) (Xem) - Cần cù, ổn định, thực tế, bảo thủ, yêu thiên nhiên;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 2, có đặc tính: Thái độ đối với tài sản, thân thể, vật dụng, người phối ngẫu, giá trị, đạo đức; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Kim Tinh; Cung 5; (Kim Tinh truy...
Xem Chi tiết
Sợ sệt (Fear, sợ hãi, lo ngại): Nên loại bỏ mọi sự sợ sệt. Các mãnh lực tiến hóa thăng thượng (evolution) rung động mau hơn là các mãnh lực tiến hóa giáng hạ (involution) và trong sự kiện này có hàm chứa một sự an toàn có thể nhận thức được. Sợ sệt tạo ra yếu đuối (weakness). Yếu đuối tạo ra tan ...
Xem Chi tiết
Đại Tạng Kinh Việt NamKINH TƯƠNG ƯNG BỘ Samyutta Nikàya Hòa thượng Thích Minh Châu dịch Việt - Phật Lịch 2537 - 1993 TẬP IV - THIÊN SÁU XỨ[37] Chương IIITương Ưng Nữ Nhân + Tổng Hợp nhiều lời Phật dậy về người Phụ nữ. 1. Khả Ý Và Không Khả Ý với Đàn ông: Này các Tỷ-kheo, đầy đủ năm đức tánh, người...
Xem Chi tiết
+ Lập đại nguyện - Phát Tâm Bồ Đề: Phật nói: Thiện nam tử! Bồ Tát Ma Ha Tát, khi thoạt mới phát tâm Bồ Đề phải lập đại nguyện, và nói như thế này: “Nếu tôi chứng được đạo Vô thượng Chính đẳng Chính giác, tôi sẽ làm lợi ích cho tất cả chúng sinh, khiến cho chúng sinh được an trụ trong cảnh đại Niết B...
Xem Chi tiết
Đồng tử (Medium, Người ngồi đồng): Nên nhớ rằng đồng tử là một người có các nguyên khí được nối kết một cách lỏng lẻo và có thể bị mượn (borrowed) bởi các thực thể (beings) khác hay bởi các nguyên khí trôi dật dờ (floating principles), nhờ có được một sức hút đối với một số trong chúng hay một ...
Xem Chi tiết
+ Song Tử/ Gemini (Song Nam - Song Sinh): Hành Không Khí (Xem); Dẫn truyền(Cung 2) (Xem) - Ánh sáng, thoáng mát, nhiều sở thích, thông minh; ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 3, có đặc tính tương ứng: Quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thủy Tinh; Cung 4 (CT...
Xem Chi tiết
+ Phẩm tính Cung Bảy: Nghi lễ, Trật tự, Huyền thuật -   Ưu điểm: Mạnh mẽ, bền chí, can đảm, lịch sự, hết sức chú ý về chi tiết, tự lập, trật tự, cơ cấu, hoàn thiện hình thức, tuân thủ. -   Khuyết điểm: Chuộng hình thức, cố chấp, tự cao, hẹp hòi, phán đoán nông nổi, quá tự phụ, quá thủ cựu. + Các ...
Xem Chi tiết
+ Phẩm tính Cung Bốn: Điều hòa qua Xung đột -   Ưu điểm: Tình thương mạnh mẽ, đồng cảm, can đảm về thể chất, rộng lượng, cởi mở, trí tuệ và nhận thức nhanh nhạy. -   Nhược điểm: Lấy cái tôi làm trung tâm, âu lo, không chính xác, thiếu can đảm về đạo đức, nhiều ham muốn, biếng nhác, ngông cuồng. +...
Xem Chi tiết
+ Phẩm tính Cung 3: Thông tuệ linh hoạt -   Ưu điểm: Tầm nhìn rộng về tất cả những vấn đề trừu tượng, trí tuệ sáng tỏ, năng lực tập trung nghiên cứu triết học, kiên nhẫn, thận trọng, khả năng truyền đạt khái niệm, trí sáng tạo. -   Nhược điểm: Tự cao về trí tuệ, lạnh lùng, cô lập, thiếu chính xác ...
Xem Chi tiết
+ Cung Hai: Bác ái-Minh triết: Vị Chúa Bác Ái này là vị uy lực nhất trong bảy cung, bởi vì Ngài ở trên cùng cung vũ trụ với Thái Dương Thượng Đế. Ngài tự biểu lộ&nbs...
Xem Chi tiết
+ Christ: Nguyên Khí, cần phân biệt rõ, vốn là một trạng thái tinh thần cao siêu. Danh hiệu Christ chỉ về một nhân vật cao cấp đại diện cho nguyên khí đó, dù lịch sử có ghi vị giáng sinh ở Nazareth hay trong trường hợp khác (ASCLH, 11) 1. Christ vũ trụ: Tự biểu hiện qua một Thái Dương Hệ. (ASCLH, 28...
Xem Chi tiết
+ 108. CÁC PHÁP THÍNgười tinh tấn thí người không tinh tấnThí đúng pháp được tâm hoan hỷVì tin có nghiệp và quả báoLoại thí này thí chủ thanh tịnh.Không tinh tấn thí người tinh tấnKhông đúng pháp, không tâm hoan hỷVì không tin nghiệp và quả báoLoại thí này người nhận thanh tịnh.Người giải đãi thí kh...
Xem Chi tiết
+ Bổn phận của cha mẹ đối với con cái, đức Phật đã dạy: - Con làm 5 việc với Cha Mẹ: Một là phụng dưỡng cha mẹ. Hai là làm công việc thay cha mẹ. Ba là gìn giữ gia phong. Bốn là khéo quản trị tài sản thừa kế. Năm là tạo phước hồi hướng. - Cha mẹ làm 5 việc: Một là ngăn con không làm điều ác. Hai l...
Xem Chi tiết
+ Tình thương (Love, là Bác ái, Thuật ngữ bác Khá):+ Trạng thái Bác ái: Linh hồn tức là trạng thái Bác ái (LVHLT, 382) + Định luật Bác Ái: Thực ra chỉ là định luật của Thái Dương Hệ đang biểu hiện trên tất cả các cõi. + Ý chí Bác ái (ý muốn thương yêu): Ý chí bác ái tự biểu lộ bằng năng lực hấp thu ...
Xem Chi tiết
Đạo viện (Ashram) : X. Huyền viện....
Xem Chi tiết
Plato (Platon, Pháp ngữ): – Plato là đệ tử được điểm đạo.         (GLBN III, 268) – Giống như Khổng Tử, Plato thuộc giai tầng tiến hóa cao về trí tuệ, tâm linh và tinh thần. Dầu đang ở trong cuộc tuần hoàn 4, ông có trình độ tiến hóa cực cao của cuộc tuần hoàn 5.                           (GLB...
Xem Chi tiết
+ Ý chí (will): Ý chí là năng lượng linh hồn tự biểu hiện theo sự chỉ đạo, sự tiến bộ và phù hợp với Thiên cơ (CTHNM, 388) - Ý chí hay năng lượng của sự sống là các thuật ngữ đồng nghĩa.(TLHNM I, 43) - Ý chí là năng lượng được Minh triết hướng dẫn. (KCVTT, 268) - Khi nghiên cứu sự tiến hóa, ngày ...
Xem Chi tiết
  Dương      Âm Hỏa và Khí     Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ       Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm + Hành Khí: Tập trung năng lượng vào các ý tưởng chưa được thực hiện;  Có thể là người mơ mộng không thực tế;  Khả năng buông xả; ...
Xem Chi tiết
+ Người - Là trung hiếu nhân nghĩa, còn như bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa là không phải người (Nguồn: PS Tịnh Không giảng)...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
+ Tuệ giác (buddhi, bồ đề, trực giác): Linh hồn hay trí tuệ vũ trụ. Đó là hồn tinh thần (spiritual soul) nơi con người (nguyên khí thứ 6) và do đó, là hiện thể của Atma, Tinh thần, vốn là nguyên khí thứ 7. (ĐĐNLVTD, 217) - Buddhi dùng manas (Thượng trí) như là một hiện thể (vehicle).(LVLCK, 684) -...
Xem Chi tiết
+ Bạch Dương - Dương Cưu/ Aries / ♈: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 7) (Xem) - Tiên phong, độc lập, tự lực, không quan tâm với người khác, dễ bị rủi ro;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 01, có đặc tính tương ứng: Thái độ cơ bản đối với cuộc sống. Tham gia ; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Hoả tinh...
Xem Chi tiết
Điên, điên rồ: (Madness) Điên rồ tức là bộ óc (brain) không có khả năng đáp ứng một cách điều hòa với các rung động, điên rồ thực sự có thể là do thiếu hoặc ngưng sự phát triển, thiếu hoặc ngưng việc tổ chức của bộ óc (brain organisation).   (KCVTT,   173)...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo Hành Thủy (Âm): Góc hợp cứng vuông góc và đối nghịch (Kỳ công 4-8-12) Dương                              Âm Hỏa và Khí                    Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ        Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo Hành Thủy (Âm): Góc hợp cứng vuông góc và đối nghịch (Kỳ công 4-8-12) Dương                              Âm Hỏa và Khí                    Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ        Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm...
Xem Chi tiết
+ Nhân - Chỉ Con người tốt lành, tiến hóa thăng thượng. VD: Mộc chủ về Nhân + Nhân tức Con người: Đức Phật trong 12 nhân duyên, điểm 10. Hữu: Là có, tồn tại hay sự sống. Vì thủ chấp ắt tạo nghiệp, là động lực cho sự tái sinh, là một sự tồn tại mới hay một đời sống mới. Tâm chấp thủ gieo vào Tạng th...
Xem Chi tiết
+ Nguyệt cầu (The Moon): Vệ tinh của chúng ta đang tuôn đổ vào bầu thấp nhất của dãy hành tinh chúng ta (bầu D, tức Địa cầu) tất cả các năng lượng và sức mạnh của nó; và đã dời chuyển chúng qua một trung tâm mới, hầu như trở thành một hành tinh chết, trong đó, từ lúc bầu hành tinh của chúng ta ra đờ...
Xem Chi tiết
+ Sự chết: Công việc của Thượng Đế Ngôi Hai chấm dứt và công cuộc hoá thân thiêng liêng của Ngôi 3 - Ngôi Con kết thúc(LVLCK, 168) + Chết: Là sự triệt thoái ra khỏi tim và đầu, 2 luồng năng lượng – giác tuyến và sinh mệnh tuyến – do đó tạo ra sự mất ý thức hoàn toàn và sự tan rã của thể xác. (CTNM, ...
Xem Chi tiết
+ Không có bệnh gì là trị không khỏi, chỉ là xem cái tâm của bạn có thể buông xuống được không, tất cả bệnh tật đều từ tâm sinh, tất cả bệnh tật cũng đều từ tâm mà trị. ... Con người không trị được bệnh,...
Xem Chi tiết
– Cõi nguyên hình, cõi biểu lộ thiêng liêng, cõi thứ nhất của Thái Dương Hệ chúng ta, cõi Tối Đại Niết Bàn. – Cõi của Thượng Đế. (LVLCK, 79, 656)...
Xem Chi tiết
Đối–Christ (Anti–Christ): Người tìm đạo thuộc cung hai tạo ra Tổng Quả Báo (Dweller) của mình và để cho sự kềm chế ngày càng mạnh của nó trở thành “kẻ lừa phỉnh của linh hồn” (“deluder of souls”). Y là kẻ Đối–Christ thực sự, và qua giáo huấn sai lầm và sự tác động của những gì được gọi là huyền d...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
+ Thể, các thể: Các thể của con người hay các hiện thể biểu lộ được tạo thành bằng các đơn vị năng lượng. Chúng ta gọi các đơn vị năng lượng này là các nguyên tử và các đơn vị nguyên tử này được giữ lại với nhau dưới hình thức thể bằng mãnh lực cố kết của các năng lượng còn mạnh mẽ hơn. Các thể chín...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đa...
Xem Chi tiết
Tội lỗi (Sin): Sự sa đọa (fall) của con người, sự tiến hóa giáng hạ (involution) của Tinh thần. (LVLCK, 773)...
Xem Chi tiết
Lực (Force, mãnh lực): - Lực chẳng qua chỉ là vật chất ở một trong các trạng thái cao nhất của nó.     (Thư của Chân Sư,   321)    -Là tên gọi để chỉ tất cả các năng lượng mà – sau khi được vận dụng và tập trung đúng – được phóng ra bởi cá nhân hay nhóm theo bất cứ hướng nào và với nhiều động cơ ...
Xem Chi tiết
+ Lửa (Fire): Lửa là một biến phân của vũ trụ năng trên cõi trí. (LVLCK, 43) A- Lửa Đại Thiên Địa: Có 3 phần, khi biểu lộ ra 5 phần - Năm lửa gồm: 4 nhị nguyên (Cho tứ hạ thể): Tiềm nhiệt, Hoạt nhiệt, Lửa Trí tuệ, Hành khí + Nguyên khí thứ 5 Thượng Đế - Thể trí vũ trụ (LVLCK, 38 - 45) 1. Cung 3 -...
Xem Chi tiết
+ Sư Tử - Hải Sư/ Leo: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 5) (Xem) - Tự ý thức, sáng tạo, quan trọng, tự hào hoặc nhút nhát, thành thật, trung thành, cá nhân ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 5, có đặc tính tương ứng: Tính sáng tạo, trò chơi, thể thao + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Mặt Trời; Cung 2 ...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
Tối Đại Niết Bàn (Adi): Cõi thứ nhất; cõi nguyên thủy; cõi nguyên tử của Thái Dương Hệ; cõi cao nhất trong 7 cõi. (ĐĐNLVTD, 215)...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết
+ Ma: Khi Phàm ngã tách khỏi Chân Ngã: - Nếu có thể xác, nó trở thành người mất linh hồn. - Nếu không có thể xác, nó trở thành một con ma hay một hình thức của Kẻ Giữ Cửa. (LVLCK, 1017) + Chú giải các loài ma: Tiếng Phạn gọi là Mara, nghĩa là Giết hại, làm não hại thân tâm, tổn hại công đức, phá...
Xem Chi tiết
+ Chữ "Lý" là nội tâm, Nội Tâm gồm"- Ngũ Thường: Nhân lễ nghĩa trí tín, - Tứ Duy: Lễ nghĩa liêm sĩ- Bát Đức: Là lễ nghĩa liêm sĩ, là hiếu để trung tín nhân ái hòa bình. Đây là giáo huấn ngàn vạn năm trước của tổ tông truyền lại, toàn là tánh đức, những thứ này là bản năng trong tự tánh, nó vốn có. H...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết
♋ Ký Hiệu Cự Giải...
Xem Chi tiết