SỐ MỆNH LÀ CÓ, DO NHÂN QUẢ TẠO THÀNH, CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC

Nhân Trắc Học hiểu rõ Số Mệnh và nguồn gốc Số Mệnh của Bạn. Nếu Bạn không Tu theo Phật dậy, không tin sâu Nhân Quả báo ứng, không thực hành sửa mệnh đúng cách, thì Nhân Trắc Học chúng tôi CÓ THỂ DỰ ĐOÁN KHÁ CHÍNH XÁC VỀ VẬN MỆNH CUỘC ĐỜI BẠN, ĐẶC BIỆT LÀ CÁC NĂM SẢY RA CÁC BIẾN CỐ LỚN, RẤT LỚN TRONG ĐỜI. Chúng tôi đoán được bởi Kiếp sống này của Bạn phản ánh NGHIỆP QUẢ nhiều kiếp sống trước đây, và trong kiếp sống này, Quý Bạn hiện diện trên trái đất này để NHẬN LÃNH NGHIỆP DÙ LÀ NGHIỆP TỐT HAY XẤU, đó là bởi lý do, thông qua quy luật thời gian, chúng tôi biết được năm nào Bạn sẽ nhận lãnh Quả báo. Nhân Trắc Học chúng tôi phấn đấu vì sự tiến hóa của con người, dựa trên sự đam mê nghiên cứu và ứng dụng các Kinh điển Minh Triết ngàn đời, tích cực ứng dụng vào thực tiễn đời sống, để có thể giúp Bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, bằng cách chỉ cho Bạn cách Vũ Trụ này Ghi Nhận Nghiệp Quả và Trả lại cho chính Bạn, giúp Bạn biết trước Vận Mạng, An vui đón nhận, phấn đấu SỬA ĐỔI VẬN MỆNH đúng cách nhiều nhất có thể, làm cho cuộc sống Quý Bạn tốt đẹp hơn.

Chiêm tinh học Nội môn -1-

Đây là bài viết về các khái niệm chiêm tinh học nội môn để giải thích phần luận giải các Huấn Thị Cá Nhân của FCD. Lúc đầu, chúng tôi định gói gọn trong một bài viết giải thích các thuật ngữ chiêm tinh học mà GS Michael D. Robbins dùng, nhưng sau khi cân nhắc, chúng tôi thấy cần viết thành một loạt bài về chiêm tinh học nội môn. Cũng xin nói trước, chúng tôi không phải là những nhà nghiên cứu chiêm tinh chuyên nghiệp hoặc thành thạo chiêm tinh, và chúng tôi chỉ trong quá trình tìm hiểu học hỏi môn học còn mới lạ. Do đó, loạt bài này là đúc kết những gì chúng tôi tìm hiểu về chiêm tinh học nói chung, và chiêm tinh học nội môn theo giáo của đức DK. Chiêm tinh học là một môn khoa học phức tạp, nghiên cứu về tương tác của các lực vũ trụ lên con người, và như đức DK đã nói, “chiêm tinh học về mặt bản chất là cách trình bày thuần khiết nhất của chân huyền môn trên thế gian vào lúc này, bởi vì nó là khoa học bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và trên toàn thể lĩnh vực không gian và tất cả những gì nằm trong lĩnh vực đó.”

Chiêm tinh học nội môn bắt đầu với quyển sách “Esoteric Astrology” của đức DK, và từ đó các nhà Chiêm tinh học mới bắt đầu nghiên cứu một khoa chiêm tinh mới: chiêm tinh học của linh hồn. Các tác giả cận đại viết nhiều về đề tài này là Douglas M. Baker, người Anh với bộ sách Esoteric Astrology 10 quyển, cộng với bộ Tự Điển Chiêm tinh học đồ sộ 3 quyển; Alan Oken với các quyển Soul-centered AstrologyComplete Book of Astrology; các bộ sách của Dane Rudhya; các bài khảo luận của GS Michael D. Robbins. Các giảng viên của Trường Morya Federation như Leoni Hodgson, Elena Dramchini … cũng là các nhà tinh thông chiêm tinh học nội môn, các quyển sách viết về Chiêm tinh học nội môn của Leoni Hodgson như the Journey of the Soul, OM – Union through Astrology là tài liệu học tập của học viên của trường. Các bài viết này có thể xem là như là các compilation từ các quyển sách của các tác giả trên. Bài 1 là phần trích dịch từ quyển Esoteric Astrology I của Douglas M. Baker. Trong phần giới thiệu, tác giả nói về kinh nghiệm bản thân khi trải qua các biến cố lặp đi lặp lại trong cuộc đời sau 29 năm. 29 năm là thời gian để Mặt trăng tiến trình (progressed moon) đi đến cùng vị trí cũ trên lá số chiêm tinh. Tuy nhiên, do Ông đã thay đổi, đã tiến hóa trên con đường tinh thần nên Mặt trăng không còn ảnh hưởng như trước, mà phải thay thế bằng Vulcan như Chân sư DK nói. Đối với người đệ tử thì Mặt trăng được thay bằng Vulcan, và với điểm đạo đồ thì Mặt trăng thay bằng Uranus. Cũng thế, các chủ tinh của các cung Hoàng đạo trong chiêm tinh học ngoại môn sẽ được thay bằng chủ tinh nội môn đối với người đệ tử; với điểm đạo đồ thì thay bằng chủ tinh huyền giai (hierarchical rulers). Phần giới thiệu này cũng sẽ cần được diễn giải để người chưa quen với chiêm tinh học hiểu cặn kẻ hơn, và chúng tôi sẽ quay trở lại trong bài tiếp theo.

******************

GIỚI THIỆU

Carl Jung, nhà tâm học nổi tiếng, là một người ngưỡng mộ chiêm tinh. Ông cũng đã có một kinh nghiệm cận tử sau một cơn đau tim, trong đó ông thấy mình thoát ra khỏi thể khoảng một ngàn hai trăm dặm trên mặt đất. Ông thường nói rằng người ta có thể nghe được nhiều điều bất thường, ngay cả từ những nhân vật có thẩm quyền nhất, nhưng chỉ khi nào chính bạn trải nghiệm hiện tượng (ý ông muốn nói là tâm linh) khi đó bạn mới thực sự chấp nhận chúng là có giá trị.

Các nhà chiêm tinh đều biết rằng chỉ thị chiêm tinh chính của các sự kiện lặp đi lặp lại là sự di chuyển hoặc tiến trình của mặt trăng xung quanh lá số. Mặt trăng thực hiện một tiến trình như vậy khoảng mỗi 28 năm, và có thể kích hoạt các sự kiện tái diễn.

Năm 1941, tôi ở trong quân đội Anh tại Abysinnia. Một ngày nọ, trong một trận bão lớn, tôi trú bên cạnh một chiếc xe quân đội. Một tia sét loé lên và ngay lập tức tôi bị hất ra khỏi chiếc xe tải mà tôi đang tựa vào. Tôi không bị thương tích gì cả nhưng tôi không một chút nghi ngờ gì tôi đã rất may mắn khi thoát khỏi tai nạn. Tôi có thể đã không bao giờ nhớ lại sự kiện này nếu thực tế là gần 29 năm sau, vào năm 1970, tôi đang nhìn một trận bão điện đang tiến gần từ một sườn núi gần nhà tôi. Cứ vài giây bầu trời bốc lên và một tiếng sét đánh sập xuống khu vực. Cơn bão tiến gần và một người bạn ở bên tôi đã nhận xét rằng nó có thể dễ dàng tấn công ngôi nhà. Và nó đã làm điều đó. Một tia chớp loé lên và tiếng nổ làm tôi điếc tai trong vài phút khi căn phòng mà chúng tôi đang đứng bị sét đánh. Thực ra thì vật thu hút sét là một chiếc ghế kim loại dùng cho điều trị bên cạnh cửa sổ mà chúng tôi đứng nhìn cơn bão. Rèm cửa bị cháy, đường dây điện thoại cũng bị cháy gần trăm feet, và đồ gỗ xung quanh cửa sổ đã vở vụng từng mảnh.

Biến cố thứ hai này đã chấm dứt trong tôi ý tưởng cũ cho rằng sét không bao giờ đánh cùng một chỗ hai lần. Tôi là trường hợp ngoại lệ đó và tôi đã bị đánh hai lần. Bây giờ, là một nhà huyền bí học thực hành (thuật ngữ ‘nhà huyền bí học’ được dùng theo nghĩa cổ điển của nó là người biết và sử dụng các lực bí ẩn của tự nhiên) trong nhiều năm, điều tự nhiên là tôi suy ngẫm về sự kiện và tôi sớm đi đến kết luận rằng điều này liên hệ với sự dịch chuyển của mặt trăng qua một khía cạnh tàn phá mà tôi có trong lá số sinh của mình: Hỏa tinh gần như đồng vị với Thiên vương tinh trong Song Ngư trong nhà thứ sáu. Nó khiến cho tôi nhận ra rằng tôi sắp gặp lại các sự kiện có thể phản chiếu những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 1941 đến 1944, giai đoạn nguy hiểm nhất đến tính mạng của cuộc đời tôi. Tôi trở nên rất thận trọng. Nhưng sự cảnh giác không cứu tôi khỏi bị bắt giữ nhầm và giam vào một nhà tù ở Los Angeles vì ​​những cáo buộc sau đó được nhanh chóng thu hồi. Mặc dù việc giam giữ của tôi ít hơn 24 giờ, nhưng nó rõ ràng khó chịu. Nó xảy ra sau một bài giảng mà tôi diễn thuyết trong cùng thành phố về chủ đề từ tính và những hiệu ứng của nó mà chúng tôi ghi nhận trên một số bệnh nhân ở Anh. Những kẻ thù bí mật trong dịp này là các đặc vụ của FDA trà trộn trong khán giả.

 

Lá số Chiêm tinh của Douglas Baker và khía cạnh dẫn đến các tai nạn trong đời ông: Hoả tinh đồng vị với Thiên Vương Tinh trong nhà số 6

Tâm trí tôi quay lại với những sự kiện nguy hiểm trong những năm chiến tranh đó. Tôi nhớ lại một lần nữa sự kiện sét đánh, và chưa đầy một năm sau đó, tôi đã bị bắt giữ trong trung đoàn của tôi vì một sự dại dột. Nếu tôi nhớ chính xác đó là do bị qui tội ‘láo xược ngầm’! Trong những ngày đó, một cáo buộc như vậy có thể xảy ra trong Quân đội Anh nếu bạn liếc xéo một sĩ quan bất tài! Chỉ cần nhìn thoáng qua hồ sơ chiến tranh của tôi và so sánh với hồ sơ của viên sĩ quan liên quan khiến tôi sớm được miễn tội từ vị Tư lệnh Quân đoàn.

Đây là hai sự kiện có tính chất đáng tiếc đã được lặp lại 29 năm sau, khi mặt trăng tiến trình đi qua cùng một khía cạnh trong lá số chiêm tinh của tôi. Hai vụ việc năm 1941, tức là bị bắt giữ và sét đánh, một năm sau lại bị tiếp theo bằng ba giai đoạn, mỗi giai đoạn cách nhau vài tháng, trong mỗi giai đoạn đó tôi bị thương, hai lần rất nghiêm trọng … thương tích mà tôi chưa bao giờ thực sự hoàn toàn hồi phục. Ý nghĩ rằng mô hình sắp được lặp lại khiến tôi cảnh giác. Tôi lập tức tìm kiếm lời khuyên từ các nhà chiêm tinh. Tôi bắt đầu thực hiện những gì mà tôi coi là biện pháp phòng ngừa cần thiết. Rốt cuộc, sự hiểu biết về các lực bí ẩn của tự nhiên có ý nghĩa gì nếu bạn không sử dụng kiến ​​thức đó vào cuộc sống hàng ngày của bạn?

Tôi tìm kiếm sự bảo đảm nhưng đã được hỏi tôi muốn tự bảo vệ mình như thế nào. Tai nạn à? … Tai nạn nào? … Ở nước ngoài? … nước nào? Và như thế. Sau đó, tôi tìm kiếm một nhà chiêm tinh giỏi. Tôi tiếp cận một số nhà chiêm tinh nổi tiếng nhất ở phương Tây. Không ai có thể đưa ra lời khuyên nào cho dù thời gian sinh của tôi được biết chính xác.

Khi các sự kiện phát triển, mặc dù tôi gặp lại gần như chính xác xu hướng của công việc trong hai mươi chín năm trước, không có thương tích nghiêm trọng xảy ra. Có kẻ thù bí mật, ở nước ngoài … nhưng họ đã không gây hiệu quả. Tôi đã có xu hướng nghĩ rằng chiêm tinh học mà tôi đã bảo vệ trong nhiều năm đã làm tôi thất vọng. Thực tế, đã có sự thay đổi hoàn cảnh trong cuộc đời tôi khiến cho chiêm tinh học của ba mươi năm đầu tiên không thích hợp để giải thích ba mươi năm tiếp của tôi. Tôi đã thay đổi! Bởi vì tôi đã thay đổi, cũng như tất cả mọi người cuối cùng phải thay đổi, lá số của tôi cần những chủ tinh mới. Đây là cơ sở để truyền bá các giáo của chiêm tinh học nội môn. Khi người ta đi theo Con Đường Của Sự Khai Mở Tinh Thần, những thay đổi xảy ra trong phạm vi tâm thức và các thể tế vi khác nhau của họ rộng lớn đến mức các chủ tinh cũ (chủ tinh ngoại môn) không còn tác dụng nữa, ngoại trừ trong những lãnh vực phàm ngã thay đổi ít nhất! Sự tăng trưởng tinh thần, ngay cả ở mức độ trí tuệ, có thể rất sâu rộng dù chỉ trong một năm. Giờ đây, từ những quan sát cẩn thận, tôi biết rằng trong giai đoạn 1969 đến 1973 ảnh hưởng của mặt trăng trong lá số của tôi suy yếu đáng kể và gần như tương ứng với mức độ mà tôi đã cống hiến bản thân mình cho công việc của Con Đường Tinh Thần mà tôi đang theo. Ở cấp độ trí tuệ và tình cảm, mặt trăng không còn là một yếu tố nguy hiểm trong lá số của tôi, và ngay cả ở mức độ thể chất ảnh hưởng của nó đã giảm đi đáng kể. Thay vào đó, các hành tinh Uranus (Thiên Vương Tinh), Vulcan, và Saturn (Thổ Tinh) đã đảm nhận vai trò của mặt trăng đối với tôi.

Tôi đã học chiêm tinh với một người rất thông thái và tài năng, đã mất từ lâu, người đã được huy chương vàng do Margaret Hone, tác giả của quyển The Modern Text Book of Astrology trao tặng. Tôi đã học được nhiều, và cũng học để bỏ đi nhiều. Đối với tôi, dường như ngay những năm đầu của thập niên 50 đã có nhiều sai lầm với chiêm tinh học khi nó được phổ biến. Người phụ nữ tốt bụng đã dạy cho tôi chiêm tinh học có những loé sáng nổi bật, nhưng điều đó đan xen với những điều vô nghĩa. Bà là một tín đồ của một nhà chiêm tinh lục địa nổi tiếng thời kỳ đó là Troinski. Troinski đã đoan chắc rằng sẽ có một cuộc chiến tranh ở châu Âu vào đầu những năm 1960. Nó sẽ là một cuộc tàn sát tàn phá tất cả. Tôi đã xem xét các khía cạnh khác nhau và không thấy dấu hiệu nào cho cuộc chiến như vậy, và tôi đã nói như thế. Thay vào đó, tôi bắt đầu sử dụng một số phương pháp bí truyền để tính toán một vấn đề sắp xảy ra, một loạt các thảm hoạ không khí chưa từng thấy kéo dài trong một tuần. Tôi công bố kết luận của tôi tại một bài giảng công cộng được đưa ra hai tuần trước khi những tai nạn đáng kinh ngạc bắt đầu. Dự báo được đưa ra trong tuần san cuối tuần lớn nhất trong nước. Thầy giáo chiêm tinh của tôi tức giận. Bà tuyên bố, “bất kể ông dùng cái gì, đó không phải là chiêm tinh học”. Tôi đã sử dụng chiêm tinh học, nhưng tôi sử dụng các chủ tinh nội môn.

Nói nội môn tôi không chỉ muốn nói là những gì đến từ bên trong mà còn là cái đã là một phần của Minh triết Cổ Thời. Có những định nghĩa khác nhau, nhưng về cơ bản thuật ngữ đề cập đến những điều phát sinh từ các nguyên nhân bên trong. Khi chúng ta nói về chữa bệnh nội môn, chúng ta không có nghĩa là việc áp dụng phương pháp điều trị bên ngoài một cách đặc biệt bất thường. Đó không phải là chữa bệnh nội môn hay bí truyền. Sự chữa bệnh nội môn đến từ bên trong, thông thường thông qua các luân xa hoặc hệ thống thần kinh, và điều này đúng với bất kỳ khoa học bí truyền nào, bao gồm cả chiêm tinh học. Chiêm tinh học nội môn luôn luôn liên quan đến một yếu tố đầu vào chủ quan từ các khả năng vượt quá trí tuệ của nhà chiêm tinh.

Bí truyền cũng đề cập đến những vấn đề quá sâu sắc đến mức không thể thấu hiểu trừ phi có kiến thức đặc biệt. Có những yếu tố của chiêm tinh bí truyền rất trừu tượng và mơ hồ thực sự, và đòi hỏi phương pháp giải thích đặc biệt. Tôi đề cập đến ở đây việc sử dụng thượng trí hoặc trí trừu tượng để thấu đạt được những đỉnh cao của cái trí khi ý nghĩa sâu xa được phổ biến. Nếu không có các chìa khoá thích hợp, ta không thể mở cửa vào nhận thức nội tại và một số vấn đề vẫn còn che giấu và ẩn khuất.

Lá số chiêm tinh

Những giáo của Minh triết Cổ Truyền cho chúng ta biết rằng hệ mặt trời của chúng ta là hiện thân của đức Thái dương Thượng đế. Mọi thứ tồn tại trong hệ mặt trời là một phần của thểtâm thức của Ngài. Đến phiên mình, Thái dương Thượng đế sống trong thể của một thực thể thậm chí còn lớn hơn bao gồm các khu vực khác của thiên hà, và cứ như thế lên đến toàn thể vũ trụ. Đấng Thái dương Thượng đế cũng được biết đến như là “Đấng Thiên Nhân Vĩ Đại” và đang biểu lộ thông qua một xoáy năng lượng hoặc luân xa tương ứng với trái tim bên trong một Thực thể lớn hơn. Do đó, hình dạng của hệ mặt trờithể được xem như một bánh xe hoặc đĩa quay. Nó bao gồm một trung tâm là mặt trời, xung quanh là các hành tinh quay quanh các quỹ đạo hình ellipse trên một mặt phẳng, và theo cách có thể được mô tả như là ngược chiều kim đồng hồ, khi nhìn từ phương Bắc thiên văn.

00006.jpeg

Bởi vì các hành tin phản xạ ánh sáng mặt trời, ta có thể nhìn thấy chúng và quan sát được các chuyển động của chúng. Một số tương đối gần mặt trời và một số rất xa. Theo thứ tự khoảng cách, các hành tinhVulcan *, Thủy Tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa Tinh, Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương tinh, Hải Vương TinhDiêm Vương Tinh.

* Vulcan không phải là một hành tinh theo nghĩa bình thường. Nó không được khám phá bởi khoa học vì cấu trúc phân mảnh và gần như là ” giống lượng tử ” của hình thể vật của nó. Trong khi phần lớn các mảnh của Vulcan nằm giữa Thủy TinhMặt trời, các bộ phận khác mở rộng ra ngoài vào hệ mặt trời. Để biết thêm xem Tự Điển Chiêm tinh của tác giả Vol. I, trang xxii.

Vì vậy, có khá nhiều khoảng cách, tốc độ và kích cỡ của các thiên thể.

Mặt trời, mặt trănghành tinh được biểu diễn bằng các ký hiệu hoặc ký hiệu như sau:

 

Điều quan trọng là các sinh viên theo học nên ghi nhớ những ký hiệu này để có được những ý nghĩa hình thái từ hình dạng của chúng. Hình dạng của các ký hiệu cho thấy một cái gì đó của những phẩm chất của các hành tinh.

Mô hình Địa tâm và Vòng Hoàng Đạo

Vì sống trên trái đất, chúng ta phải xem xét hệ mặt trời từ góc nhìn của chúng ta. Do đó, chúng ta làm việc với vị trí trung tâm hoặc địa tâm của các hành tinh trong lá số chiêm tinh. Nói một cách nghiêm ngặt thì mặt trờimặt trăng không phải là các hành tinh theo nghĩa thiên văn, nhưng đôi khi chúng ta đề cập đến chúng như vậy trong chiêm tinh học để thuận tiện. Từhành tinh” có nghĩa là “kẻ lang thang” trong tiếng Hy Lạp, và người xưa đã áp dụng từ này cho bất kỳ thực thể nào dường như di chuyển qua các tầng trời, khác với các vì sao tương đối cố định. Dĩ nhiên, trong mô hình địa tâm, mặt trờimặt trăng luôn đi lang thang. Từ trái đất, chúng ta thấy Mặt trờichuyển động rõ ràng trên nền của các chòm sao các ngôi sao cố định. Nó dường như chuyển động trên một đường tròn gọi là hoàng đạo, hoàn thành một vòng khép kín trong một năm. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng chúng ta là những người di chuyển chứ không phải là Mặt trời tương đối yên lặng. Mặt khác, Mặt trăng thực sự quay quanh Trái đất, trong cùng một mặt phẳng tương tự Mặt Trời, khoảng mười hai lần mỗi năm. Điều này cho chúng ta tháng âm lịch mà từ đó phát sinh ra mười hai tháng dương lịch dài hơn .

00009.jpeg Vị trí của các hành tinh tương đối với Trái đất

00010.jpeg

Các vị trí của các hành tinh được vẽ trên lá số chiêm tinh.

Trái đất nghiêng một góc 23,5 độ so với đường thẳng đứng. Nếu chúng ta phóng đường xích đạo của trái đất vào bầu trời (đường xích đạo trời) nó không trùng với vòng hoàng đạo mà cắt nó ở hai điểm. Sự bất thường này tạo ra các mùa thay đổi. Khi mặt trời đến vị trí giao nhau này trên hoàng đạo, nó đánh dấu bắt đầu của mùa xuânmùa thu (các điểm xuân phân và thu phân). Đó là lúc ngày và đêm dài bằng nhau vì độ nghiêng của trái đất không hướng về phía Mặt trời và cũng không xa khỏi Mặt Trời, nhưng đi ngang. Hai điểm mà đường hoàng đạo và xích đạo trời xa nhất đánh dấu giữa mùa hè và mùa đông, khi ngày dài nhất hoặc ngắn nhất.

C:UserslamkietAppDataLocalTempmsohtmlclip1�2clip_image001.jpg

Các điểm Xuân Phân và Thu Phân

Vòng Hoàng đạo

Khi chúng ta quan sát chuyển động của các hành tinh, chúng nằm trong một dải hẹp của bầu trời, không bao giờ di chuyển xa khỏi hoàng đạo. Dãy này được đặt tên là vòng ‘hoàng đạo’, mở rộng ra 8 độ ở cả hai bên của đường hoàng đạo, chứa các nhóm sao, hoặc chòm sao, từ đó phát sinh tên của các dấu hiệu (cung) chiêm tinh học. Tuy nhiên, dấu hiệu (cung) không giống như các chòm sao. Vòng Hoàng đạo bắt đầu với 0 độ của Bạch Dương vào điểm xuân phân, được gọi là điểm vernal hoặc điểm đầu tiên của Bạch Dương. Các dấu hiệu tiếp tục theo mười hai phần bằng nhau, 30 độ của dải 360 độ. Theo thứ tự, các dấu hiệu hoặc cung là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bò Cạp, Nhân, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư. Chúng đại diện cho các phẩm chất khác nhau của mười hai giai đoạn trong chu kỳ hàng năm khi Mặt Trời xoay xung quanh vòng Hoàng đạo và quay trở lại điểm xuất phát của nó.

Các ký hiệu của mười hai dấu hiệu của hoàng đạo và tên Latin của chúng như sau:

Vành Hoàng Đạo và vị trí của các chòm sao đối với Mặt trờitrái đất

Các ký hiệu hoàng đạo này và các ký hiệu của các hành tinh nên được thuộc lòng ngay từ đầu vì chúng là bảng chữ cái chiêm tinh mà nếu không có chúng ta không thể bắt đầu học ngôn ngữ của nó được. Như tôi đã đề cập ở trên, điều quan trọng là các sinh viên đang theo học sẽ tạo ra những kí hiệu theo những cách này để có được những ý nghĩa hình thái từ hình dạng của chúng. Hình dạng của các ký hiệu cho thấy một cái gì đó của những phẩm chất của các hành tinh.

Hàng ngàn năm trước, trong quá trình xây dựng khái niệm hoàng đạo, các nhà chiêm tinh học thời ấy đã phóng chiếu phẩm tính của các dấu hiệu lên các chòm sao trùng với chúng. Các chòm sao là một cách thuận tiện để chia bầu trời thành các phần. Điều này cho phép họ định vị các dấu hiệu trên bầu trời bằng cách đề cập đến nền của các ngôi sao. Họ cho các chòm sao tên của các con vật thần thoại, con người, hoặc vật thể tượng trưng cho các phẩm chất của hoàng đạo. Nhưng mãi cho đến thế kỷ thứ 3 và thứ 2 trước Công nguyên người Hy Lạp mới phát triển hoàng đạo gồm mười hai dấu hiệu như chúng ta biết ngày nay: Bạch Dương, Con Cừu; Kim Ngưu, Con Bò; Song Tử, cặp Song Sinh; Cự Giải, Con Cua; Leo, Sư tử; Xử Nữ, Trinh Nữ; Thiên Bình, Cân bằng; Hổ Cáp, Bọ Cạp; Nhân, Cung thủ; Ma Kết, Dê; Bảo Bình, Người Mang Nước; Song Ngư, Cá. Chữ zodiacnghĩa là ‘vòng tròn động vật’ bằng tiếng Hy Lạp.

Sư dịch chuyển của các Điểm Phân

Mười hai chòm sao không phân chia vòng tròn hoàng đạo thành các phần bằng nhau, và vài trong số chúng thậm chí còn không giống với con vật mà chúng được đặt tên. Hơn nữa, một số nhà thiên văn học tin (một cách sai lầm) rằng họ đã bác bỏ chiêm tinh học bằng cách chỉ ra sự tồn tại của một chòm sao thứ mười ba, Ophiuchus, Người chữa lành. Cũng có những tuyên bố được đưa ra nhân danh Arachne Con Nhện, và Cetus Cá Voi. Thật không may, do hiện tượng được gọi là ‘sự tuế sai’ của các Điểm Phân, các dấu hiệu truyền thống của vòng hoàng đạo không còn phù hợp với các chòm sao mà nó mang tên. Tuy nhiên, sự sắp xếp này vẫn hoạt động và đúng theo kinh nghiệm, như tác giả đã khám phá từ nghiên cứu của chính mình. Giải thích như sau:

Trái đất không chỉ nghiêng về một bên khi nó quay quanh mặt trời; Nó cũng xoay chuyển rất chậm giống như một đầu con vụ đang bắt đầu chậm lại và lung lay. Hướng mà nó nghiêng dần dần thay đổi, làm cho trục Trái đất vẽ một vòng tròn trong hàng ngàn năm. Kết quả là, vị trí của điểm xuân phân liên tục di chuyển ngược trở lại qua các chòm sao. Khi lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Hy Lạp Hipparchus cách đây khoảng 2000 năm, thời điểm xuân ở chòm sao Bạch Dương, trùng với dấu hiệu cùng tên. Kể từ đó nó đã di chuyển qua chòm sao Song Ngư, khiến cho có tên Thời Đại Song Ngư. Khi chúng ta bước vào thế kỷ 21, điểm xuân phân đang di chuyển ra khỏi chòm sao Song Ngư và đi vào Bảo Bình. Đây là những gì hàm ý của câu nói ‘bình minh của thời đại Bảo Bình’. Các điểm phân đi qua một chòm sao trong khoảng 2.100 năm, và hoàn thành toàn bộ vòng tròn trong khoảng 25.800 năm.

May mắn là chúng ta không phải đợi cho đến khi các dấu hiệu hoàng đạo và các chòm sao trùng khớp một lần nữa để thực hành chiêm tinh chính xác hoặc để trả lời những lời phê phán về nó. Có hai zodiacs, vốn khá riêng biệt và khác biệt. Các nhà thiên văn học và các nhà chiêm tinh phương Đông dùng vòng hoàng đạo thiên thể (sidereal zodiac), dựa trên vị trí thực tế của các ngôi sao, và được cố định trên bầu trời. Tuy nhiên, các nhà chiêm tinh học phương Tây sử dụng hoàng đạo chí tuyến (tropical zodiac), liên kết với điểm xuân phân, và điểm này di chuyển theo sự thay đổi từ từ của trục Trái đất qua thời gian dài. Vòng Hoàng đạo chí tuyến này thích hợp nhất cho con người ở mức độ tiến hóa hiện tại, nó tạo thành một phần của ảo ảnh vĩ đại mà con người đang phải chịu. Hiện tượng này tương tự như sự biến dạng của ánh sáng khi đi qua một môi trường khúc xạ, để khi chúng ta nhìn, ví dụ một cây bút chì trong ly nước, nó có vẻ bị bẻ cong và ở trong một vị trí ảo khác với thực tế của nó. Người ta nói rằng trong giai đoạn tiến hóa cao trong tương lai của chúng ta, chúng ta sẽ đáp ứng trực tiếp hơn với những thực thể vĩ đại thể hiện qua các chòm sao, và sẽ phải chịu chi phối bởi một hoàng đạo cao hơn.

Điểm xuân phân, vào khoảng ngày 21 tháng 3, luôn là điểm bắt đầu của năm chiêm tinh và đánh dấu vị trí bắt đầu của vòng hoàng đạo chí tuyến ở 0° Bạch Dương. Mười hai dấu hiệu của chiêm tinh theo sau trong phân chia bình đẳng của chu kỳ hàng năm. Ví dụ, khi nhà chiêm tinh nói đến một ngườimặt trờiSagittarius, họ muốn nói người đó sinh ra trong khoảng thời gian từ 23 tháng 11 đến 21 tháng 12, khi mặt trời nằm ở đoạn thứ chín của hoàng đạo chí tuyến, nghĩa là dấu hiệu Nhân. Họ không nói rằng Mặt Trời ở trong chòm sao có cùng tên. Cung Mặt trời chỉ ra tính cách của một cá nhân, nó sẽ có những đặc tính của giai đoạn mặt trời tương ứng với dấu hiệu.

00012.jpeg

Hiện tượng tuế sai của trục trái đất

Chúng tôi đã mô tả hoàng đạo như là một dải tưởng tượng của không gian xung quanh Trái đất, được chia thành mười hai phần bằng nhau được gọi là các dấu hiệu hay cung. Từ quan điểm của chúng ta, mặt trời, mặt trăng và các hành tinh di chuyển dọc theo đường tròn này ngược chiều kim đồng hồ trong chu kỳ quỹ đạo, từ một tháng đối với Mặt trăng đến 248 năm đối với Diêm Vương Tinh.

00013.jpeg

Chuyển động ngược chiều kim đồng hồ của các hành tinh qua các cung hoàng đạo

Cùng với chuyển động của Mặt trời, mặt trăng và các hành tinh qua hoàng đạo là chuyển động ngày đêm. Tất cả các thiên thể và các dấu hiệu của hoàng đạo dường như di chuyển qua bầu trời của chúng ta mỗi ngày do chuyển động quay của Trái đất.

00014.jpeg

Chuyển động theo chiều kim đồng hồ của các các Cung (dấu hiệu) Hoàng đạo xung quanh trái đất.

Hoàng đạo quay từ hướng đông sang tây (theo chiều kim đồng hồ) quanh Trái đất với tốc độ bốn phút một độ. Chuyển động ngày đêm nhanh hơn nhiều so với sự dịch chuyển tương đối chậm của các hành tinh qua vòng hoàng đạo. Trong 24 giờ, tất cả mười hai dấu hiệu sẽ đi qua bầu trời của chúng ta giống như Mặt Trời. Do đó, chúng ta có thể thấy một dấu hiệu mới xuất hiện phía trên đường chân trời phía đông mỗi hai giờ. Đây là dấu hiệu của hoàng đạo được gọi là một cách thích hợp là Cung Mọc và nó phần lớn chịu trách nhiệm xác định mục đích của linh hồn của một cá nhân. Dấu hiệu mọc là dấu hiệu quan trọng nhất trong Khoa Chiêm tinh bí truyền, cũng như là một trong những tính năng thay đổi nhanh nhất của khoa chiêm tinh. Độ chính xác của giờ sinh rất quan trọng. Nó phải được biết đến trong vòng 10 phút. Nếu thời gian sinh không biết chính xác thì mục đích của Linh hồn không thể được đánh giá bằng các phương pháp chiêm tinh học bình thường; Nhưng khi đó, nó có thểnghiệp quả của một người không biết mục đích đó. Tuy nhiên, có những phương pháp huyền bí để xác định cung mọc, có sẵn cho các nhà chiêm tinh có giữ nhật ký tâm linh. (Xem Nhật Ký Tâm Linh của tác giả).

Lá số sinh

Giống như bất kỳ sơ đồ nào, một lá số chiêm tinh là một sự trừu tượng hóa một tình huống thực tế. Trên đó, thể hiện tất cả các yếu tố thiên văn cho đến nay được xem xét—đó là bản đồ của hệ mặt trời như được thấy ở một thời điểm cụ thểtừ một nơi cụ thể trên trái đất. Điều này cung cấp cho nhà chiêm tinh đủ thông tin để xác định những ảnh hưởng chiêm tinh hiện diện tại một sự kiện cụ thể. Lá số chiêm tinhthể được lập cho bất kỳ sự kiện nào, chẳng hạn như việc hạ thủy một con tàu, khai trương một doanh nghiệp, một trận động đất, hoặc thậm chí sự ra đời của một ý tưởng, nhưng chúng thường được sử dụng cho sự sinh ra của con người. Thường được gọi là biểu đồ sinh hoặc lá số sinh, nó được lập vào thời điểm mà đứa trẻ hít thở lần đầu và bắt đầu cuộc sống như một con người độc lập về mặt sinh . Các vị trí địa tâm của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh tại thời điểm đó được vẽ trên vòng tròn hoàng đạo. Vì vậy, người ta có thể đề cập đến Mặt trăng như là ở mười tám độ Chòm Song Ngư hoặc mô tả ai đó có sao Mộc của mình ở mười tám độ Bạch Dương, v.v…

Bởi vì Trái đất quay trên trục của nó một vòng trong 24 giờ, sự định hướng của toàn bộ bánh xe hoàng đạo và các hành tinh phụ thuộc vào thời gian chính xác của ngày. Do đó, tầm quan trọng của việc có một thời gian chính xác khi sinh, đặc biệt khi một độ của cung mọc thay đổi mỗi 4 phút. Trong lá số chiêm tinh, “trường” xung quanh, trên và dưới mặt đất ở nơi sinh ra được mô tả như một vòng tròn hoặc bánh xe được chia thành mười hai phân đoạn không gian gọi là Nhà hay Cung Địa bàn. Chính xác hơn, các nhà là những đơn vị thời gian. Trong các hệ thống phân chia nhà khác nhau, hệ thống được sử dụng nhiều nhất trong chiêm tinh học nội môn là ‘Placidus’. Các nóc hay đỉnh nhà (house cusps) (các nan của bánh xe) được phân cách bằng khoảng cách mà Mặt Trời dường như di chuyển trong 2 giờ khi Trái Đất xoay trên trục của nó. Do đó, lá số có thể được chia thành 12 phân đoạn 2 giờ, như minh họa dưới đây:

00015.jpeg

Các Nhà

Do đó, chúng ta có thể điền vào các điểm trên bánh xe biểu đồ trùng với thời gian trong ngày* và các điểm của la bàn (tức là không gian). Để làm cho việc giảng dạy của chúng ta dễ dàng hơn, có thể đề xuất rằng đường nằm ngang kéo dài từ đường chân trời phía đông tới đường chân trời phía tây sẽ chia bánh xe của các nhà và phân cách khu vực có thể nhìn thấy được trên mặt đất đến ​​khu vực ẩn bên dưới nó. Một nửa của hoàng đạo phía trên đường chân trời là phía nam, và một nửa phía dưới là phía bắc. Góc độ của hoàng đạo (Cung Mọc) dâng lên trên chân trời phía đông tại thời điểm sinh được gọi là Ascendant (viết tắt là Asc). Nó đánh dấu đỉnh (hay nóc) của nhà đầu tiên. Từ điểm này các nhà đi theo số thứ tự quanh bánh xe theo chiều ngược kim đồng hồ, mỗi nhà bắt đầu bằng nóc hay tiếp điểm của nó (chúng ta nói là nan bánh xe). Chúng ta gọi chúng là ‘nóc của nhà đầu tiên, nóc của nhà thứ hai, nóc của nhà thứ ba,’ và vân vân. Sau Cung Mọc Ascendant, điểm quan trọng thứ hai là độ của hoàng đạo ở đỉnh biểu đồ được gọi là Thiên Định (Midheaven) hay Medium Coeli (viết tắt là MC). Lưu ý rằng đây cũng là nóc của nhà thứ mười. Một chút kém quan trọng hơn là cusps của nhà thứ bảynhà thứ tư, Descendant (Dsc), và Nadir hoặc Imum Coeli (IC). Bốn điểm này tạo thành cái được gọi là các góc của lá số chiêm tinh—những điểm trọng yếu mà toàn bộ lá số có liên quan xoay quanh.

* Cần biết những giờ nào trong ngày được thể hiện trong các nhà như một phương tiện để kiểm tra tính chính xác của lá số chiêm tinh. Ví dụ, biểu đồ mẫu dành cho một người được sinh ra lúc 9 giờ 45 phút, đặt Mặt Trời vào trong nhà nơi mà thời gian đó được thể hiện, tức là ở nhà thứ 11, còn tại thời điểm khác trong ngày, ví dụ 3 giờ chiều, mặt trời sẽ ở một nhà khác, trong trường hợp đó là nhà thứ 8. Do đó, dễ dàng đánh giá gần đúng nhà mà người đó có mặt trời ở nếu bạn biết thời điểm sinh.

Cũng như tính địa tâm, lá số chiêm tinh cũng có tính địa tĩnh. Các nhà được xem như một cấu trúc cố định, được thể hiện bởi một bánh xe có các nan hoa. Các dấu hiệu của hoàng đạo được hiển thị trong một dải bên ngoài và dường như xoay theo chiều kim đồng hồ khi Trái đất quay trên trục của nó. Các hành tinh đi ngược chiều kim đồng hồ qua các dấu hiệu ở tốc độ chậm hơn nhiều, và hiệu ứng chung là các hành tinh dường như di chuyển cùng với các dấu hiệu từ nhà sang nhà khác theo chiều kim đồng hồ, sao cho tất cả các dấu hiệu và các hành tinh quay một vòng hoàn chỉnh của bầu trời trong 24 giờ. Bản đồ cơ bản của lá số chiêm tinh khi đó bao gồm: (a) mười hai nhà ở vị trí tĩnh của chúng: (b) mười hai dấu hiệu quay theo chiều kim đồng hồ qua các nhà, một dấu hiệu cứ mỗi 2 giờ và (c) mười hai hành tinh di chuyển ngược chiều kim đồng hồ qua các dấu hiệu ở tốc độ khác nhau.

Tại thời điểm cụ thể lúc sinh, biểu đồ giống như ‘khung hình đóng băng’ của một hình ảnh động, một cái nhìn thoáng qua về mô hình luôn luôn thay đổi của trời, với các dấu hiệu và hành tinh nằm trong phân đoạn (hay nhà) này hay khác. Như vậy, trong biểu đồ mẫu ở trên, Cung Mọc Ascendant (đỉnh của nhà đầu tiên) là 9 độ Bảo Bình. Điều này có nghĩaBảo Bình nằm ở nhà thứ 12 và thứ nhất: 9 độ Bảo Bình nằm trong nhà thứ 12 và 21 độ của dấu hiệu Bảo Bình nằm trong nhà thứ nhất (mỗi dấu hiệu có tổng cộng 30 độ). Ngoài ra còn có 10 độ Song Ngư trong nhà thứ nhất. Tiếp theo, có 20 độ Song Ngư và 12 độ Bạch Dương trong nhà thứ 2, 18 độ Bạch Dương và 14 độ Kim Ngưu trong nhà thứ 3, và như thế tiếp tục các nhà khác. Lưu ý rằng các dấu hiệu ngược lại có cùng góc độ trong các nhà đối diện, ví dụ: Nadir (đỉnh của nhà thứ 4) ở 14 độ Kim Ngưu trực tiếp đối điện với Thiên Đỉnh Midheaven (đỉnh của nhà thứ 10) ở 14 độ Bò Cạp. Tương tự như vậy, Cung Lặn (đỉnh của nhà thứ 7) ở 9 độ Sư Tử đối diện với Cung Mọc 9 độ.

Chúng ta cũng có thể đề cập đến Mặt trăng ở trong nhà thứ hai, hoặc sao Mộc trong nhà thứ ba, v.v… Mỗi hành tinh nằm trong nhà có chứa góc độ và dấu hiệu của hoàng đạo (hiển thị ở bên trong của ký kiệu hành tinh). Kết hợp cả cung và vị trí nhà của các hành tinh chúng ta có: Mặt trăng ở cung Song Ngư trong nhà thứ hai, sao Mộc ở cung Bạch Dươngnhà thứ ba, vv

VulcanTrái đất

Hai hành tinh này không phải lúc nào cũng xuất hiện trên các lá số chiêm tinh được tạo ra bởi máy tính, nhưng chúng là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng trong Chiêm tinh học Nội môn. Một cách rất đơn giản, Vulcan được đặt cách Thuỷ tinh 3 độ về phía mặt trời, cón Trái đất nằm đối diệnvới Mặt trời. Về các do của các vị trí này, xin xem Từ Điển Chiêm Tinh Học của tác giả, Vol. I, trang xx, xxii). Mặc dù biểu đồ là địa tâm, Trái đất được thể hiện theo nhật tâm, nghĩa là, như nó được nhìn thấy từ vị trí của Mặt Trời.

Các Lực của Chiêm tinh

Thực hành chiêm tinh học dựa vào Luật tương ứng, được diễn tả rất súc tích bởi nhà huyền thuật người Ai Cập Hermes Trismegistos: “Trên sao, Dưới vậy.” Nói cách khác, sự thay đổi trên bầu trời được phản ánh trong các sự kiện trên trái đất. Tuy nhiên, chiêm tinh học không nhất thiết phụ thuộc vào niềm tin rằng các hành tinh gây ra các sự kiện. Nhiều nhà chiêm tinh coi các thiên thể chuyển động của bầu trời là một loại ‘đồng hồ’, xác định thời gian lặp lại chu kỳ phức tạp của các sự kiện trên trái đất. Vì vậy, một nhà chiêm tinh nhờ tham khảo cẩn thận hồ sơ quá khứ, có thể dự đoán các sự kiện có thể xảy ra. Chiêm tinh học nội môn sử dụng quan điểm này nhưng đi xa hơn và đề nghị rằng cuộc sống trên hành tinh này bị ảnh hưởng và định hướng đến một mức độ lớn bởi các thiên thể đang di chuyển xung quanh chúng ta, theo một Kế hoạch Thiêng liêng. Nói cách khác, tác động chiêm tinh học là viễn cảnh – nó kích thích đời sống để đạt đến tiềm năng tiến hoá của nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ không bao giờ tìm thấy một cơ chế thỏa đáng cho ảnh hưởng chiêm tinh trong vật chất vật mà thôi. Chín phần mười vật chất trong vũ trụ mà họ gọi là Vật Chất đen, và khoa huyền môn từ hàng thế kỷ gọi là vật chất vi tế, sẽ phải được nghiên cứu về các tính chất kết nối các ngôi sao, hành tinh và cư dân của chúng. Tuy nhiên, có một lực vật liên kết chặt chẽ với lực tế vi, được gọi là “năng lượng được yêu thích của các vị thần”. Tất nhiên nó là từ tính.

Các Nhà

Cho đến giờ, chúng ta đã trình bày một kế hoạch của vũ trụ bên ngoài của con người trên trái đất dưới dạng một vòng tròn hoàng đạo của các chòm sao / dấu hiệu di chuyển theo chiều kim đồng hồ đối với anh ta, và bao quanh là các hành tinh di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Nhưng vẫn còn một vũ trụ nhỏ chính là con người. Nó được chỉ định như là một hệ thống mười hai nhà, may mắn thay, vẫn giữ cố định trong hai vòng tròn khác của hoàng đạo và hành tinh, mà chúng ta đã mô tả và minh họa trước đó trong chương này. Chúng ta hãy sử dụng sự tương tự và minh hoạ để mô tả mô hình thu nhỏ này, đó là con người và hệ thống nhà.

Một giọt nước tinh khiếtthể ghi lại trên bề mặt của nó toàn bộ vũ trụ. Mọi thứ xung quanh nó, con người, nhà cửa, cánh đồng, bầu trời, biển, ô tô đi qua được phản ảnh trong hình dạng gần như hình cầu của giọt nước. Tương tự vậy, hoặcmột cách tương đồng, bộ não con người hoạt động như một nơi tiếp nhận của hàng triệu hình ảnh và ấn tượng được chiếu lên bề mặt của nó từ thế giới bên ngoài, qua đó tạo ra các đối xứng nội bộ của mọi hiện tượng khách quan. Mỗi ‘externa’ có một vị trí trong vỏ não hoặc chất xám của não mà bản thân nó, như là cơ quan ý thức của chúng ta, có hình dạng không khác giọt nước. Và những ngoại bào xung quanh này cũng phải được tính đến như là một phần của các lực đa số đã đề cập trước đây bao quanh chúng ta.

Trong chiêm tinh bí truyền, chúng ta phải tính đến hoàn cảnh của con người cũng như thế giới cánh chung của chúng ta, hoạt động của Chân ngã, những kiếp đã qua, trải nghiệm ngoài thân xác, những giấc mơ, thiền định, sự phát triển tinh thần, mục đích và nghiệp quả của linh hồn. Để tạo thuận lợi cho việc ghi nhận và thể hiện tất cả những thành phần có thể có trong tính cách và hành vi của chúng ta, chúng ta lấy hình cầu lớn hay ‘vùng bao quanh’ và xem nó như một đĩa phẳng, chia thành mười hai đoạn mà chúng ta đã mô tả trước đây là ‘các nhà’ của lá số chiêm tinh. Mỗi kinh nghiệm đi ra hoặc đi vào phù hợp với mười hai đoạn này, với ý thức đặt ở trung tâm của nó. Các nhà là những tính năng hữu hình và hướng hình thể nhất định của lá số chiêm tinh, và hàng nghìn hàng nghìn yếu tố ngoại tại ảnh hưởng đến tâm thức của chúng ta được chia ra giữa chúng, như mô tả trong phần sau.

00023.jpeg

2309 — Tổng số lần đọc 7 — Hôm nay
+ Thái Dương Thượng Đế - Một Đấng Vũ Trụ Vĩ Đại, Ngài lâm phàm hay biểu lộ qua trung gian là một Thái Dương Hệ. Tức Thái dương hệ là biểu lộ của năng lượng và sự sống của Thái Dương Thượng Đế (LVLCK, 29). -   Thái Dương Thượng Đế tức là Đại vũ trụ. (LVLCK, 69) -   Một Thái Dương Thượng Đế có hiện ...
Xem Chi tiết
+ Đường Hoàng Đạo và Hoàng Đới: Hoàng đạo như là một dải tưởng tượng của không gian xung quanh Trái đất. Mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất chiếu lên trên Thiên Cầu một đường gọi là đường Hoàng Đạo (Ecliptic), các nhà thiên văn lấy thêm 8 độ ở mỗi phía Hoàng Đạo và được gọi là Hoàng Đới. - Mặt phẳng xí...
Xem Chi tiết
+ Năm giai đoạn: Cuộc sống của phàm ngã đang tiến hóa có thể được chia làm 5 phần. Mỗi bậc được đo lường bằng tình trạng của Ngọn lửa Tinh thần ẩn bên trong. Như tôi đã nói cùng các bạn, theo quan điểm của Thánh đoàn thì chúng ta được đo lường bằng ánh sáng của chính mình. -   Giai đoạn đầu: Người ...
Xem Chi tiết
TRUNG TÂM LỰC - LUÂN XA (Centers - Bí Huyệt) + Các chòm sao là các luân xa (chakras) của Vũ trụ. Các hành tinh là luân xa của các Thái dương hệ, có quan hệ với các trung tâm lực/ luân xa con người(GQ1-C.Tạo con người) Sự tiến hóa qua các Luân xa Dĩ Thái (EP I, 301) 1. L.Xa đầu  _ Chân Thần_ Sự sống ...
Xem Chi tiết
+ Thiên Vương Tinh: Uranus truyền dẫn Cung 7 (GQ1- CT con người) + Không ổn định, tự phát, bốc đồng, sáng tạo, không có kỷ luật + Thiên vương tinh có liên quan đến phát minh, khám phá, kích động, công nghệ, thiên tài, lệch tâm, điện, và tai nạn, trong số những thứ khác. - Giả thuyết của tôi là Thiên...
Xem Chi tiết
+ Lá số Chiêm tinh/ Tử vi: - Là hình ảnh của bầu trời (Các Hành Tinh, Ngôi sao) nhìn từ Trái đất, mặt hướng về Phương Nam (CTHNM1). + Xem Nội môn hay Ngoại môn đề dùng chung 01 Lá số chiêm tinh, nhưng cách giải thích khác nhau (Nguồn) + Ba lá số cho 3 nhóm người: (1)- Thuần về vật chất bàn đến t...
Xem Chi tiết
+ Đường Hoàng Đạo và Hoàng Đới: Hoàng đạo như là một dải tưởng tượng của không gian xung quanh Trái đất. Mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất chiếu lên trên Thiên Cầu một đường gọi là đường Hoàng Đạo (Ecliptic), các nhà thiên văn lấy thêm 8 độ ở mỗi phía Hoàng Đạo và được gọi là Hoàng Đới. - Mặt phẳng xí...
Xem Chi tiết
+ Chiêm tinh học: Là chân lý huyền môn trên thế gian hiện tại, là khoa học có bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và vào trong toàn th...
Xem Chi tiết
+ Diêm Vương Tinh: Vulcan và Diêm Vương tinh truyền dẫn Cung 1 (GQ1- CT con người) + Ám ảnh, ép buộc, cuồng tín, ý thức nhiệm vụ, bị tình cảm tác động. Xem nguồn + Pluto là hành tinh tái sinh và chuyển đổi. Nhiều nhà chiêm tinh nhấn mạnh rằng Sao Diêm Vương sẽ biến đổi cuộc sống của bạn. Bất cứ ...
Xem Chi tiết
+ Vòng Hoàng đạo (Hoàng đới, Zodiac): Là con đường tưởng tượng của Mặt Trời trong bầu trời. (Ngoại môn-như ảo tưởng), nhưng các chòm sao lại có thực, và các luồng năng lượng đang qua lại, trộn lẫn, đan bện khắp không gian thì không phải là ảo tưởng chút nào mà rõ ràng là biểu hiện cho các mối liên h...
Xem Chi tiết
+ Chất trí (Mind–stuff): X. Chitta. + Trí tuệ/ Trí năng tức là THỂ TRÍ. (ASCLH, 254; + Trí tuệ = Thông tuệ_CTNM, 588) + Nguyên khí trí tuệ: Cái phân biệt con người với con thú đơn thuần. Đó là nguyên khí biệt lập ngã tính; Giúp con người nhận biết sự tồn tại, cảm nhận và tri thức. Thường chia 2...
Xem Chi tiết
+ Hải Vương tinh:  Hỏa tinh và Hải Vương Tinh truyền dẫn Cung 6 (GQ1- CT con người) + Tưởng tượng, lý tưởng, mơ mộng, trẻ con, nghệ thuật, tưởng tượng, dễ tiếp thu. Xem nguồn + Sao Hải Vương thường được coi là hành tinh ảo tưởng, ảo cảm, trí tưởng tượng, hoang tưởng, năng lực tâm linh, và mối quan...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo (Trái đất làm Tâm/ Địa tâm): Có 12 phần = 30 độ = 12 Cung; Có 12 nhà (Địa bàn/ Cố định) - Ngoại môn/thuận chiều V.chất - Nhân loại hiện nay, đi từ Dương Cưu => Kim Ngưu qua Song Ngư; - Nội môn/ Tâm linh: Ngược lại, tức từ Dương Cưu ... Song Ngư qua Kim Ngưu(CTNM, 28) - Các Cun...
Xem Chi tiết
+ Chiêm tinh học: Là chân lý huyền môn trên thế gian hiện tại, là khoa học có bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và vào trong toàn th...
Xem Chi tiết
Thiên văn học (Astronomy): Thiên văn học đã được một trong các Thánh Vương của các Triều Đại Thiêng liêng (Kings of the Divine Dynasty) truyền dạy (imparted to) cho Giống dân thứ tư.       (GLBN III, 42)...
Xem Chi tiết
Minh triết cổ đại (Vidya): Bốn minh triết cổ đại của triết học Ấn Độ có thể được liệt kê như sau: 1. Yajna Vidya (Minh triết nghi lễ). Cách cử hành các nghi thức tôn giáo với mục đích tạo ra một số kết quả. Nghi lễ pháp thuật. Nó có liên quan tới âm thanh, do đó liên quan với tiên thiên khí hay là ...
Xem Chi tiết
+ Cung Mặt Trời (Ưng Tháng sinh): Là Cung Hoàng Đạo mà Mặt trời ở trong đó vào thời điểm một người sinh ra đời. - Tượng trưng cho mức độ có ý thức, tự nhận thức. Trong lá số, Mặt Trời tượng trưng cho “phàm ngã” và những nỗ lực của chúng ta để phát triển một cái bản ngã (ego) sinh động và mạnh mẽ....
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ nhất: thái độ cơ bản đối với cuộc sống. Tham gia; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ mười: sự nghiệp, vai trò trong cuộc sống; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
- Bậc Trí Giả: Tâu đại vương! Phàm là Trí giả nói chuyện với nhau, bao giờ cũng nói lời ngay thật, muốn trao đổi hiểu biết, soi sáng hiểu biết cho nhau. Trong câu chuyện, nếu có những lý lẽ đưa ra, dù đúng, dù sai, dù cao, dù thấp, dù phải, dù trái v.v... các bậc Trí giả không bao giờ vì thế mà phiề...
Xem Chi tiết
+ Nhà: Thuật ngữ này đáng được dịch là cung nhất, giống như các cung của Tử Vi đẩu số: cung mệnh, cung Phụ mẫu (Nguồn) + Người ta chia bầu trời thành 12 phần được gọi là Nhà hay Cung Địa Bàn, đánh số thứ tự từ 1 đến 12, và cứ mỗi 2 giờ, mặt trời sẽ đi qua một Nhà. Thứ tự các nhà ngược chiều di chuy...
Xem Chi tiết
+ Các Điểm đạo đồ (EP II 207): Những linh hồn được kết nạp vào những bí pháp của Thiên Giới ... vốn không chỉ ý thức về phàm ngã tích hợp ... ... về bản thân họ là linh hồn, mà còn biết vượt qua mọi tranh cãi, rằng không có việc như là "linh hồn của tôi và linh hồn của anh", mà chỉ là "Đại Hồn". Họ ...
Xem Chi tiết
+ Hình dung/ Mường tượng/ Tưởng tượng (Visualisation): - Nhờ thực hành năng lực hình dung, mắt thứ ba được phát triển. - Trong lúc hình dung, các hình hài được hình dung, các ý tưởng và các trừu xuất, vốn được khoác lấy và được vận chuyển bằng chất trí, được phác họa cách con mắt thứ ba một vài in...
Xem Chi tiết
+ Trách nhiệm: Khi nào không có ngã thức (self- consciousness) thì không có trách nhiệm. Do đó, loài vật (animals) không bị lôi cuốn vào trách nhiệm, và mặc dù chúng chịu đau khổ trên cõi trần và trong thể xác, chúng lại thoát khỏi nghiệp quả trên các cõi tinh anh (subtler planes) vì chúng không có ...
Xem Chi tiết
+ Thiên Vương Tinh: Uranus truyền dẫn Cung 7 (GQ1- CT con người) + Không ổn định, tự phát, bốc đồng, sáng tạo, không có kỷ luật + Thiên vương tinh có liên quan đến phát minh, khám phá, kích động, công nghệ, thiên tài, lệch tâm, điện, và tai nạn, trong số những thứ khác. - Giả thuyết của tôi là Thiên...
Xem Chi tiết
+ Nhân Mã/ Sagittarius (Xạ Thủ - Cung Thủ): Hành Hỏa (Xem); (Dẫn truyền Cung 4 - Cung 5 - Cung 6; Xem) - Mở rộng, không đẹp, đi xa, tránh chi tiết, lạc quan; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 9, có đặc tính tương ứng:  Du lịch, quan điểm rộng lớn về mọi thứ, triết học, chính trị + Ngoại Môn: - Chủ ti...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ sáu: công việc, nỗ lực thực tế; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ hai: Thái độ đối với tài sản, thân thể, vật dụng, người phối ngẫu, giá trị, đạo đức; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ bảy: Hợp tác và bạn bè;  Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Đệ tử là người đang chuyển tâm thức ra khỏi phạm vi phàm ngã vào lĩnh vực cao siêu hơn. Dù ngày càng hòa hợp với linh hồn, y có thể vẫn còn đồng hóa đến mức nào đó với hình thể của mình, tức là phàm ngã. Y nhận thấy sự vô ích của những thái độ mà y đã có và những cách nhìn về cuộc sống và người kh...
Xem Chi tiết
+ Ánh Sáng Và Bóng Tối - Chu Kỳ Ngày Và Đêm: Sự kiện xảy ra hằng ngày mang tính biểu tượng, trong đó một phần của thế giới mà chúng ta đang sống quay ra ánh sáng trong trẻo của mặt trời, và sau đó quay trở lại vào bóng tối hàn gắn (healing dark) của ban đêm. Việc rất quen thuộc của chúng ta với hiện...
Xem Chi tiết
+ Hắc Đạo và Chính Đạo: Nhiều điều được nói ra trong số các đạo sinh huyền môn ngày nay về chính đạo và tà đạo. Điều cần nói chính xác là giữa hai loại người đó, đường ranh giới rất mong manh, khó mà nhận biết bởi những người cho đến nay, không xứng đáng với danh xưng là “kẻ biết”. Sự phân biệt giữa...
Xem Chi tiết
+ Chuyển động: Được đặc trưng bằng 3 tính chất: 1/ Tịnh (Inertia);   2/ Động (Mobility);   3/ Nhịp (Rhythm) (CTNM, 418) + Chuyển động: Nghĩa đen, tất cả mọi chuyển động đều là kết quả của sự va chạm hoặc sự giao lưu giữa các nguyên tử, và không có một nguyên tử nào ở bất cứ nơi đâu thoát khỏi được ...
Xem Chi tiết
+ Vòng Tiến hóa Thuận - Nghịch (CTHNM, 382): - Trên vòng thuận chiều kim đồng hồ: Từ Aries đến Taurus, xuyên qua Pisces. Dành cho nhân loại thông thường. - Trên Vòng Xoay Ngược Chiều: Aries đến Pisces, xuyên qua Taurus. Dành cho Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ. + Giai đoạn 1 - Thuận chiều - Nhân loại hiện ...
Xem Chi tiết
Tâm lý học (Psychology): Tâm lý học đã chỉ ra rằng trong tâm thức của mỗi con người là một ý thức về nhị nguyên. Nó là môn học về sự hoạt động của con người, như là sinh vật sống động trong môi trường chung quanh, trong đó có chính y – môn học về sự tương tác giữa con người với môi trường chung quan...
Xem Chi tiết
Tinh khiết (purity, trong sạch): Cần nhận thức rằng sự tinh khiết của tất cả các hiện thể (vehicles) là quan trọng hàng đầu. Nếu một Huynh đệ hắc đạo chiếm được sự kềm chế nơi bất cứ người nào, thì điều đó chẳng qua cho thấy rằng người đó có một nhược điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Cửa đi ...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trần,hay thể xác/ Thể...
Xem Chi tiết
+ Chất trí (Mind–stuff): X. Chitta. + Trí tuệ/ Trí năng tức là THỂ TRÍ. (ASCLH, 254; + Trí tuệ = Thông tuệ_CTNM, 588) + Nguyên khí trí tuệ: Cái phân biệt con người với con thú đơn thuần. Đó là nguyên khí biệt lập ngã tính; Giúp con người nhận biết sự tồn tại, cảm nhận và tri thức. Thường chia 2...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đ...
Xem Chi tiết
+ Tu Thiền: Phật dạy rằng: “A Nan, ông tu thiền, nếu không đoạn lòng dâm, thì cũng như người nấu cát muốn cho thành cơm, dầu trãi bao nhiêu kiếp cũng không thành được”.(Xem bài)+ Tham thiền: Giúp Phàm ngã hòa hợp với sự rung động của Linh hồn. Khi đã có sự giao tiếp, hành giả nhận được Ánh sáng của ...
Xem Chi tiết
Người trời (God man): X. Thiên nhân....
Xem Chi tiết
+ Thiên Bình/ Libra (Thiên Xứng): Hành Không khí (Xem); (Dẫn truyền Cung 3, Xem) - Cần đối tác và bạn bè, dễ tính, đòi hỏi sự công bằng, khoan dung;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 7, có đặc tính tương ứng: Hợp tác và bạn bè + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Kim Tinh;Cung 5 (CTHNM, 80); (Kim Tinh dẫn Cung 5)...
Xem Chi tiết
Phản chiếu (Reflection): Nói chung, thuật ngữ “phản chiếu” được dùng khi một mãnh lực (force) biểu lộ trên một cõi cao, tự hiện lại (show itself again) trên một cõi thấp và bị chi phối bởi một loại vật chất thô hơn trong biểu lộ thấp đó, cho nên một ít hiệu năng (effective energy) của mãnh lực đó...
Xem Chi tiết
+ Phật dậy: Ngươi phải thi ân bố thí mới có thể tránh được nạn nghèo. Ngươi không hiểu ý nghĩa của sự vái lạy 6 hướng, để ta giải cho ngươi nghe:  - Ngoảnh mặt qua hướng Đông thì ngươi phải nhớ tới cha mẹ ngươi.  - Ngoảnh qua hướng Tây, ngươi phải nhớ tới vợ con ngươ...
Xem Chi tiết
+ Phật dậy: Ngươi phải thi ân bố thí mới có thể tránh được nạn nghèo. Ngươi không hiểu ý nghĩa của sự vái lạy 6 hướng, để ta giải cho ngươi nghe:  - Ngoảnh mặt qua hướng Đông thì ngươi phải nhớ tới cha mẹ ngươi.  - Ngoảnh qua hướng Tây, ngươi phải nhớ tới vợ con ngươ...
Xem Chi tiết
+ Năng lượng (Energy) Đại hay Tiểu vũ trụ: - Tất cả các lực đang tuôn đổ vào hình hài cá biệt từ bất cứ phương hướng và cội nguồn nào. Các tên gọi sutratma, life thread hay silver cord (ngân quang tuyến) thường được dùng để chỉ các năng lượng chính yếu này.(GDTKNM, 143) - Chúng ta dùng để chỉ hơi ...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ tư: điều làm bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên;  Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ ba: quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ mười hai: Lương tâm, tội lỗi, phụng sự cộng đồng;  Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ mười một: tổ chức, câu lạc bộ, hoạt động xã hội; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ mười: sự nghiệp, vai trò trong cuộc sống; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhân quả/ Nghiệp quả (Karma): Tác động ở cõi trần. Về mặt siêu hình là Luật Báo Phục; Luật Nhân Quả, hay gây hậu quả về mặt đạo đức. Có nghiệp quả do công và nghiệp quả do tội. Đó là quyền lực kiềm chế vạn vật. Kết quả của hành động đạo đức hay là hậu quả về mặt đạo đức của một việc làm được thực ...
Xem Chi tiết
+ Minh Triết còn gồm: Minh Triết Mới và Minh Triết cổ + Minh triết nhấn mạnh phương diện “Trí”, giáo dục, chân lý thuần khiết (TLHNM 1) + Minh triết tức là tri thức cao siêu.(GLTNVT, 328) + Minh triết là sự thăng hoa của trí tuệ, nhưng minh triết bao hàm sự thăng hoa của các khía cạnh cao cũng nh...
Xem Chi tiết
Nhóm A: Chia rẽ - Hợp nhất - Kích thích; Tất cả nhân loại phải trải qua ảnh hưởng Nhóm B: Nhà thần bí - Đệ tử; Người sống cuộc đời tâm linh mới trải qua Đây là những vấn đề sinh lý và tâm lý xảy ra khi bản thể bị kích thích quá mức bởi năng lượng đang đổ vào mãnh liệt, phá vỡ các nhịp điệu sống ...
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
+ Huyền giai sáng tạo: Là trật tự đẳng cấp có trong nhiều đoàn nhóm khác nhau. Như các đẳng cấp của chính phủ, của giáo hội, hoặc những hệ thống đẳng cấp để phân biệt các giai tầng xã hội. .... + Nhiều ánh sáng, nếu thành tâm nghiên cứu các con số của Huyền Giai - Năm Huyền Giai đầu xem như các t...
Xem Chi tiết
Hiện tượng (Phenomenon): Theo cách gọi của các Nhà Duy Tâm (Idealists) đương đại thì sự kết hợp của Chủ thể (Subject) và Khách thể (Object) tạo ra đối tượng của giác quan (sense–object) tức là hiện tượng.  (GLBN II, 42)...
Xem Chi tiết
+ Diêm Vương Tinh: Vulcan và Diêm Vương tinh truyền dẫn Cung 1 (GQ1- CT con người) + Ám ảnh, ép buộc, cuồng tín, ý thức nhiệm vụ, bị tình cảm tác động. Xem nguồn + Pluto là hành tinh tái sinh và chuyển đổi. Nhiều nhà chiêm tinh nhấn mạnh rằng Sao Diêm Vương sẽ biến đổi cuộc sống của bạn. Bất cứ ...
Xem Chi tiết
Đức Djwhal Khul hay là Đức D.K. như Ngài thường được gọi, là một Chân Sư thuộc Cung 2, Cung Bác ái–Minh Triết. Ngài là vị Chân Sư được điểm đạo gần đây nhất, Ngài được điểm đạo lần 5 vào năm 1875, và do đó đang ngự trong chính thể xác lúc Ngài được điểm đạo. Đa số các Chân Sư khác được điểm đạo lần ...
Xem Chi tiết
+ Bạch Dương - Dương Cưu/ Aries / ♈: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 7) (Xem) - Tiên phong, độc lập, tự lực, không quan tâm với người khác, dễ bị rủi ro;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 01, có đặc tính tương ứng: Thái độ cơ bản đối với cuộc sống. Tham gia ; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Hoả tinh...
Xem Chi tiết
Sự ràng buộc vào hình hài hay là sự thu hút của hình hài đối với Tinh thần là sức thôi thúc to tát của tiến hóa giáng hạ. (ASCLH, 139) Ham muốn cuộc sống hữu tình một cách mãnh liệt chính là sự ràng buộc. Nó có sẵn trong mọi hình hài, nó tự tồn tại (self–perpetuating), và thậm chí người rất ...
Xem Chi tiết
Yêu thích (desire, ưa thích, ham muốn, ham mê, dục vọng): Là gắn bó (attachment) với các đối tượng đem lại thích thú (pleasure).     (ASCLH, 135)...
Xem Chi tiết
+ Hai mươi hai phương pháp Tương Tác Tập Thể (LVLCK, 1222-1224) Các phương pháp tương tác tập thể chỉ có thể được hiểu rõ nhờ xem xét sự kiện rằng tất cả các nhóm nằm trên Cung này hoặc Cung khác trong số bảy Cung, và do đó, sự tương tác của chúng sẽ là gấp ba. Điều này lần nữa phải được quan tâm k...
Xem Chi tiết
I- DỰ ĐOÁN THEO LÁ SỐ+ Dự đoán về Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành theo Phật giáo: - Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện", và- Căn cứ vào Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, và- Căn cứ Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán ...
Xem Chi tiết
+ Định nghĩa Tinh Thần: Nên nhớ không thể định nghĩa về Tinh Thần được, Thượng Đế cũng vậy. Khi người ta nói rằng tinh thần là nguyên nhân không thể diễn tả, không thể xác định, là năng lượng đang phát tỏa, là sự sống duy nhất và cội nguồn của hiện tồn, là toàn bộ mọi thần lực, mọi trạng thái tâm th...
Xem Chi tiết
+ Thuỷ tinh - Sao Thủy: Thủy tinh và Mặt trăng truyền dẫn Cung 4 (GQ1- CT con người) -  Sao Thủy (Cung của sao Thủy dẫn: Cung 4) điều khiển thể trí, là lực chiếm ưu thế ở cấp độ phàm ngã. Đáp ứng với câu châm ngôn "Hãy để vật chất thống trị " tâm trí tràn ngập những tư tưởng về tiền bạc và tài sản....
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
+ Thất vọng (despair): Thất vọng là hậu quả của sự hối tiếc, xảy ra trong thể hạ trí và chính nó là một đặc tính của những gì có thể được gọi là “bản chất thể trí không phục hồi được”. (ASCLH, 71) + Những nỗi thất vọng chia làm 3 loại: (Trích TLHNM tr 401, 520) 1. Sự thất vọng về tình dục. Loại th...
Xem Chi tiết
+ Hai Quan Điểm Triết Lý Tôn Giáo khác biệt:- Tôn Giáo Hữu Thần: Có Thượng Đế - Mọi thứ là do Thượng đế tạo nên- Tôn Giáo Vô Thần: Không Có Thượng Đế. Ví dụ như Kỳ Na giáo, Phật giáo, và Ấn giáo, một con người có nhiều kiếp sống. Họ tin rằng một số kinh nghiệm trong kiếp sống này là hậu quả của nhữn...
Xem Chi tiết
+ Song Tử/ Gemini (Song Nam - Song Sinh): Hành Không Khí (Xem); Dẫn truyền(Cung 2) (Xem) - Ánh sáng, thoáng mát, nhiều sở thích, thông minh; ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 3, có đặc tính tương ứng: Quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thủy Tinh; Cung 4 (CT...
Xem Chi tiết
+ Phẩm tính/ Tính chất/ Phẩm đức (Quality): - Tôi sẽ dùng từ ngữ Phẩm tính để diễn tả Ngôi Hai, Con của Thượng Đế, Christ vũ trụ lâm phàm trong hình hài – một hình hài được sinh ra do mối liên hệ của tinh thần và vật chất. (TLHNM I, 18) - Ba phẩm tính của Thượng Đế: Thông tuệ, bác ái–minh triết và...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ tám: tiền bạc, đầu tư, kinh doanh, chia sẻ, cái chết của bạn bè hoặc bản thân; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ bảy: Hợp tác và bạn bè;  Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ tư: điều làm bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên;  Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ ba: quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ hai: Thái độ đối với tài sản, thân thể, vật dụng, người phối ngẫu, giá trị, đạo đức; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ nhất: thái độ cơ bản đối với cuộc sống. Tham gia; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Ngoai môn (Exoteric, công truyền): Tất cả những gì có thể thu thập được nhờ bản năng và nhờ việc dùng trí cụ thể hoạt động xuyên qua não bộ hồng trần đều có thể được xem như có liên quan tới cái mà chúng ta gọi là ngoại môn. (LVLCK, 287) + Khoa học Ngoại Môn và Khoa học Nội Môn: - Ngoại môn hiệ...
Xem Chi tiết
+ Nguyệt cầu (The Moon): Vệ tinh của chúng ta đang tuôn đổ vào bầu thấp nhất của dãy hành tinh chúng ta (bầu D, tức Địa cầu) tất cả các năng lượng và sức mạnh của nó; và đã dời chuyển chúng qua một trung tâm mới, hầu như trở thành một hành tinh chết, trong đó, từ lúc bầu hành tinh của chúng ta ra đờ...
Xem Chi tiết
+ Dĩ thái - Tứ đại: Dĩ thái là biến phân của vũ trụ năng (Fohat) ở cõi hồng trần. Dĩ thái có 4 phân thân của nó là phong, hỏa, thủy, địa. (LVLCK, 43)   + Dương               .....              Âm Hỏa và Khí                       Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ           Các dấu hiệu số chẵn Tích cự...
Xem Chi tiết
+ Hải Vương tinh:  Hỏa tinh và Hải Vương Tinh truyền dẫn Cung 6 (GQ1- CT con người) + Tưởng tượng, lý tưởng, mơ mộng, trẻ con, nghệ thuật, tưởng tượng, dễ tiếp thu. Xem nguồn + Sao Hải Vương thường được coi là hành tinh ảo tưởng, ảo cảm, trí tưởng tượng, hoang tưởng, năng lực tâm linh, và mối quan...
Xem Chi tiết
+ Có 12 Hành tinh (7 H.Tinh thánh thiện và 5 không thánh thiện) có liên quan với sự sống bên ngoài, môi trường và các hoàn cảnh của cá nhân. Các mãnh lực biểu hiện trạng thái thiêng liêng thứ 3 - Ý muốn hiểu biết; (CTHNM, 38) + 12 HT chi phối 12 Cung HĐ, chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ lên khía cạnh Ph...
Xem Chi tiết
+ Huyền Môn:  Chữ huyền môn (occult) có nghĩa là bị che dấu, ẩn tàng, và tham thiền huyền môn là dạng tham thiền sử dụng những năng lượng vô hình mạnh mẽ này (Về tham thiền-MQ-MF) + Nghiên cứu kiến thức huyền môn, các bạn cần nhớ 2 điều: 1- Các bạn phải kiểm soát (Chế ngự) các sức mạnh tinh linh: ...
Xem Chi tiết
Thông hiểu (hiểu biết, understanding): Có thể định nghĩa thông hiểu là khả năng của Chủ thể Tư tưởng (thinker) vào đúng lúc, nhận được kiến thức (knowledge) để làm căn bản cho minh triết (wisdom), khiến cho chủ thể này sửa đổi những gì thuộc hình hài cho thích hợp với sự sống tinh thần, đồng thời...
Xem Chi tiết
+ Con Người - Phật dạy, là sự tập hợp của 2 thành phần chính: 1- Danh là phần tư tưởng gồm có 4 hợp tố, đó là thọ, tưởng, hành và thức. 2- Sắc gồm có 2, đó là nội sắc và ngoại sắc, nhưng đại để là sự kết hợp của đất, nước, gió, lửa.Xem nguồn + Linh hồn được nghiên cứu với tư cách là một trung tâm tâ...
Xem Chi tiết
+ Trong trời đất, con người là quý, đầu đội trời, chân đạp đất, thân thể do cha mẹ để lại nên phải quý.(Hải Thượng Lãn Ông) 1. Hãy nhớ kỹ: Ngủ là yếu tố quan trọng nhất của dưỡng sinh. Ngủ từ 21h đến 3h sáng - Mùa đ&ocir...
Xem Chi tiết
+ Nội môn - Bí Truyền - Bí Giáo - Huyền Môn: Chỉ tất cả những gì không liên quan đến cuộc sống sắc tướng bình thường hay là tâm thức thông thường của con người trong 3 cõi thấp. (CTNM, 683); - Nội môn bí giáo tức là huyền linh học. (TLHNM, 451) - Liên quan với các Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ (CTHNM, 80);...
Xem Chi tiết
+ Chiêm tinh học: Là chân lý huyền môn trên thế gian hiện tại, là khoa học có bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và vào trong toàn th...
Xem Chi tiết
Động vật (Animal, con vật, loài vật): Động vật có một thể phách (astral body– vào thời Theosophy, từ Astral có nghĩa là “phách”–ND), thể này tồn tại thêm một thời gian ngắn sau khi thể xác chết. Tuy nhiên, Chân Thần (động vật) của con thú không tái sinh trong cùng loài mà tái sinh vào loài specie...
Xem Chi tiết
+ Phân khu/ Nhà:.... Một nửa của hoàng đạo phía trên đường chân trời là phía nam, và một nửa phía dưới là phía bắc. Góc độ của hoàng đạo (Cung Mọc) dâng lên trên chân trời phía đông tại thời điểm sinh được gọi là Ascendant (viết tắt là Asc). Nó đánh dấu đỉnh (hay nóc) của nhà đầu tiên. Từ điểm này c...
Xem Chi tiết
+ Chướng ngại không thấy Đạo: Chỉ cần Bạn có 1 trong 6 thứ sau thì bạn chẳng thể thấy đạo, đừng nói là chứng đạo, thấy cũng thấy không được: ‘Tham, sân, si, mạn, nghi’, sau đó là 6 ‘ác kiến’, tức là ‘thân kiến, biên kiến, kiến thủ kiến, giới thủ kiến, tà kiến’, 6 phiền não căn bản là chướng ngại lớn...
Xem Chi tiết
+ Theo Huyền Linh Học cũng như theo kinh Kabalah, có ba loại ánh sáng: 1.- Ánh Sáng Trừu Tượng và Tuyệt Đối, đó là Bóng Tối (Darkness) 2.- Ánh Sáng của Đấng Biểu Lộ – Vô Hiện (the Manifested- Unmanifested) mà một số người gọi là Logos; 3.- Ánh Sáng loại sau phản chiếu nơi các Dhyn Chohans, tức cá...
Xem Chi tiết
+ Vật chất (matter hay material): + Vật chất là tinh thần (spirit) ở mức độ biểu hiện (point of expression) thấp nhất. (CTNM, 589) + Nói về mặt nội môn, từ ngữ “vật chất” được dành để chỉ mọi hình tướng (forms) trong ba cõi thấp. (CVVTDT, 189) + Nên nhớ rằng, đối với nhà huyền linh học (occultist), ...
Xem Chi tiết
+ Đơn vị Tâm thức <=> Chân Thần: Cấu tạo và đặc tính(Nguồn)+ Mỗi sinh vật là 1 với Tâm thức Vũ trụ: Ví như 1 sóng biển là một với đại dương(nguồn)+ Tâm Thức: Đặc trưng là tình thương (ASCLH, 54) + Định đề 2 - Tâm Thức (LVHLT, 21): Sự sống duy nhất khi biểu lộ qua vật chất, tạo ra yếu tố thứ 3,...
Xem Chi tiết
+ Tài năng hay năng khiếu (talents or gifts): Các tài năng hay các năng khiếu đều được xem như có được trong một kiếp sống trước.(TNVT, 95) + Năng Khiếu các Cung Năng Lượng - Cung Hoàng Đạo Và các Nhà và Các Hành Tinh: Xem tại đây: Năng khiếu về Cung, Cung Hoàng Đạo và hành Tinh...
Xem Chi tiết
+ Trái đất (và Thổ tinh) truyền dẫn Cung 3, nó tự quay ngược chiều kim đồng hồ (Các hành tinh trong hệ mặt trời cũng quay xung quanh mặt trời theo chiều ngược kim đồng hồ). Nguồn: (GQ1- Cấu tạo con người) + Venus: Hành tinh thánh thiện Venus - Kim tinh so với Địa cầu giống như Chân ngã so với Phàm ...
Xem Chi tiết
+ Xử Nữ/ Virgo (Thất Nữ/ Trinh Nữ): Hành Thổ (Xem); Dẫn truyền(Cung 2 - Cung 6) (Xem) -  Có phương pháp, tổ chức, cầu kỳ, chính xác, lạnh lùng, khắc nghiệt, đòi hỏi;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 6, có đặc tính tương ứng: Công việc, nỗ lực thực tế + Cung của Xử Nữ: 2,6 "Tôi Phân Biện" + Ngoại Môn/...
Xem Chi tiết
+ Định nghĩa Tiến hóa (Tiến hóa thăng thượng - THTT): + Như là “khai mở năng lực đáp ứng luôn luôn tăng tiến” hoặc như là “sự phát triển theo chu kỳ” hoặc như là thay đổi có sắp xếp và không ngừng biến đổi. (TTCNT, 20, 22, 23) + THTT để diễn tả sự phát triển từ từ trong thời gian và không gian c...
Xem Chi tiết
+ Thổ Tinh: Trái đất và Thổ tinh truyền dẫn Cung 3(GQ1- CT con người) - Cấu trúc, kỷ luật, tập trung, nghiêm trọng, tách rời, phân cách. Xem nguồn + Giống như Sao Mộc, có nhiều liên kết với Sao Thổ, một số đó là: tách rời, cứng nhắc, trưởng thành, trí tuệ, trách nhiệm, thất vọng, ức chế, cô lập,...
Xem Chi tiết
CHỈ RÕ SỰ RÀNG BUỘC VÀ SIÊU THOÁT CỦA THẾ GIỚI CHÚNG SINHĐức Phật dậy: A Nan! Thế nào gọi là thế giới chúng sinh? - Thế có nghĩa là thời gian là quá trình sinh diệt, diệt sinh của hiện tượng vạn hữu. - Giới là không gian, biểu hiện qua mặt bằng rộng hẹp, kích thước ngắn dài, qui mô cao thấp và phươn...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trần,hay thể xác/ Thể...
Xem Chi tiết
+ Song Ngư/ Pisces: Cung hoàng đạo đầu tiên vì nó chi phối chu kỳ chiêm tinh 25.000 năm của thế giới, Cung có ưu thế, có ảnh hưởng đến hành tinh chúng ta vào lúc biệt ngã hóa khi giới nhân loại xuất hiện. Về căn bản, cung đó có liên quan với Huyền Giai Sáng Tạo thứ 1 hay cao nhất, mà đến phiên nó có...
Xem Chi tiết
+ Ở đây có thể là hữu ích nếu Tôi diễn tả thật đơn giản các yêu cầu cần thiết để mang lại sự biểu lộ của mục đích tâm linh cá nhân, hoặc mục đích tâm linh tập thể. Các điều này có thể được tóm gọn trong ba chữ: 1. Quyền năng (Power). 2. Tính dứt bỏ (Detachment). 3. Tính không chỉ trích (Non-criticis...
Xem Chi tiết
+ Phàm Ngã- Thượng Ngã- Linh Ngã (LVLCK, 64) Cha ................... Con .................. Mẹ Tinh thần .......... Linh hồn ........... Xác thân Sự Sống ......... Tâm thứ............ Sắc tướng Chân Thần ..... Chân ngã ........... Phàm ngã Linh ngã ....... Thượng ngã ......... Phàm ngã Tinh th...
Xem Chi tiết
+ Nhà thứ sáu: công việc, nỗ lực thực tế; Xem nguồn Xem thêm: Các Nhà góc – Các Nhà Kế – Các Nhà Cadent...
Xem Chi tiết
+ Ánh Sáng Và Bóng Tối - Chu Kỳ Ngày Và Đêm: Sự kiện xảy ra hằng ngày mang tính biểu tượng, trong đó một phần của thế giới mà chúng ta đang sống quay ra ánh sáng trong trẻo của mặt trời, và sau đó quay trở lại vào bóng tối hàn gắn (healing dark) của ban đêm. Việc rất quen thuộc của chúng ta với hiện...
Xem Chi tiết
I. Dục vọng (desire):- Dục vọng là sức mạnh của phàm ngã (form nature). (CTHNM, 388)- Dục vọng xuất phát từ cõi cảm dục, tạo ra biểu lộ trên cõi trần. (LVLCK, 692)- Dục vọng là việc gắn bó (attachment) với các đối tượng vui thích (objects of pleasure).(ASCLH, 134)- Dục vọng vốn là ý chí trên cõi thấ...
Xem Chi tiết
+ Mặt trời và Mộc tinh truyền dẫn Cung 2, Nguồn: (GQ1- CT con người); + Mộc tinh: Mở rộng bất cứ cái gì nó chạm vào. Lớn, quá mức, hạnh phúc. Xem nguồn + Sao Mộc (♃): Mộc tinh có liên quan đến nhiều hiện tượng khác nhau: giáo dục, du lịch, luật, minh triết, đạo đức.  Là một tín đồ trong cách ...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đ...
Xem Chi tiết
Gồm các nhà số 4, 5 và 6, cho thấy chúng ta sẽ làm gì để tạo ra sản phẩm mang lại an ninh cho bản thân và gia đình chúng ta. Nó mô tả các phương tiện mà qua đó chúng ta có được nhiều cơ sở vững chắc hơn và thiết lập mối quan hệ với gia đình và xã hội. Góc phần tư này là nhà và nơi làm việc, những nơ...
Xem Chi tiết
Góc Mùa Xuân: Gồm các Nhà 1, 2 và 3, tương ứng với mùa xuân và sự nổi lên của cá tính. Chính ở đây các giá trị và ý tưởng cơ bản được hình thành. Đây là góc phần tư của tính tự phát và cá tính lớn nhất, nơi mà trí thông minh bẩm sinh, khả năng thích ứng và truyền thông đều hoạt động vì lợi ích tốt n...
Xem Chi tiết
+ Ðức Phật dạy: - Nước theo lối cũ: Chỗ đất bị nước mạnh xoáy lở thì dù 100 năm sau, cũng không nên dựng lại một cái gì trên ấy. Vì dòng nước sẽ theo thói cũ mà lôi cuốn đi mất tất cả. - Người có ác tâm mà bây giờ họ bảo mình là bắt đầu làm lành thì mình quyết không tin vội. Vì, tâm ác của họ chưa...
Xem Chi tiết
+ Linh hồn và Nhân hồn: Cần phân biệt Linh hồn trên cõi của nó, liên quan đến mô tả trong các cõi cảm dục và trí tuệ. Đó là Nhân hồn - Linh hồn phân thân đi đầu thai. * Phải nhớ rằng không có cái nào trong số tên gọi này và các hoạt động này (Trên cõi cảm dục, cõi trí) liên quan đến linh hồn trên cõ...
Xem Chi tiết
+ Kim tinh/ Venus: Truyền dẫn Cung 5 (GQ1- CT con người) - Venus: Hành tinh thánh thiện Venus - Kim tinh so với Hành tinh Địa cầu giống như Chân ngã so với Phàm ngã (CTHNM, 436) - Venus: Về mặt huyền bí, Venus là Hành tinh bổ xung của Địa cầu, vốn là đối cực của Đại cầu (CTHNM, 33) - Cảm nhận thẩm m...
Xem Chi tiết
+ Kim Ngưu/ Taurus: Hành Thổ (Xem); Dẫn truyền(Cung 4) (Xem) - Cần cù, ổn định, thực tế, bảo thủ, yêu thiên nhiên;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 2, có đặc tính: Thái độ đối với tài sản, thân thể, vật dụng, người phối ngẫu, giá trị, đạo đức; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Kim Tinh; Cung 5; (Kim Tinh truy...
Xem Chi tiết
Kim loại (Metal): Độ mỏi (fatigue) mà các kim loại phải chịu là một dấu hiệu (sign) khác cho thấy rằng kim loại là các vật sống (living things). (MTNX, 54)...
Xem Chi tiết
Nhóm A: Chia rẽ - Hợp nhất - Kích thích; Tất cả nhân loại phải trải qua ảnh hưởng Nhóm B: Nhà thần bí - Đệ tử; Người sống cuộc đời tâm linh mới trải qua + Một trong những điều đầu tiên xảy ra khi một người đã thành công trong việc hàn gắn hoặc khắc phục những Sự Chia Rẻ nhất định là việc nhận ra...
Xem Chi tiết
+ Hỏa tinh và Hải Vương Tinh truyền dẫn Cung 6, Nguồn: (GQ1- Cấu tạo con người); Xem thêm: Bài viết ngày 13/10/2016a + Hoả tinh: Tham vọng, lực đẩy, năng lượng, bản chất hung hăng: Xem nguồn + Chân Sư DK tóm lược về Mars đầy đủ: Hỏa Tinh dứt khoát là hành tinh đang chi phối và kiểm soát thể xác......
Xem Chi tiết
+ Huyền bí (Occult). Thuật ngữ này liên quan đến các lực ẩn tàng của sự hiện tồn và các lực này xuất phát từ hành vi vốn tạo ra biểu lộ ngoại cảnh. Từ ngữ “hành vi” (“conduct”) ở đây được dùng một cách có cân nhắc, vì tất cả mọi biểu lộ trong mọi giới của thiên nhiên, đều là biểu hiện của sự sống, m...
Xem Chi tiết
Hiện tại (Present): Hiện tại chỉ là một đường thẳng toán học (mathematical line) đang phân chia cái phần của Kỳ gian Vĩnh hằng (Eternal Duration) mà chúng ta gọi là Tương lai (Future) với phần mà chúng ta gọi là Quá khứ (Past). (GLBN I, 110)...
Xem Chi tiết
+ Nhân Mã/ Sagittarius (Xạ Thủ - Cung Thủ): Hành Hỏa (Xem); (Dẫn truyền Cung 4 - Cung 5 - Cung 6; Xem) - Mở rộng, không đẹp, đi xa, tránh chi tiết, lạc quan; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 9, có đặc tính tương ứng:  Du lịch, quan điểm rộng lớn về mọi thứ, triết học, chính trị + Ngoại Môn: - Chủ ti...
Xem Chi tiết
+ Cung Mọc (Ở cung địa bàn 1): Là Cung hoàng đạo xuất hiện trên đường chân trời phía Đông vào lúc một người sinh ra đời. Cứ 2 giờ đến Cung tiếp. Cứ 4 phút di chuyển 1o.(Chính xác đến 10 phút; Nếu không biết giờ sinh, có phương pháp Nhật ký tâm linh để tìm: Xem nguồn) + Cung Mọc/ Cung mệnh: Tượng tr...
Xem Chi tiết
+ Chủ Tinh/ Hành Tinh Cai quản Cung Hoàng đạo có 3 mức: Công Truyền - Bí truyền - Huyền Giai + Chủ tinh công truyền: + Esoteric Astrology đức DK có danh sách các Chủ Tinh Nội Môn và Chủ tinh Huyền Giai áp dụng cho các đệ tử và điểm đạo đồ. - Là sự cộng hưởng. Những phẩm chất của dấu hiệu hoàng đạ...
Xem Chi tiết
+ Chòm Sao hay Tinh Tòa (CTHNM, 35; 37) + 12 Chòm sao/ Tinh tòa Hoàng Đạo: Xem như biểu hiện của trạng thái NL Linh hồn, được khảo cứu qua Tâm thức và phát triểnlinh hồn (Ý chí Bác Ái) (CTHNM, 37) + Ba chòm sao: Đại Hùng (Great Bear), từ Pleiades (Tua Rua) và từ Sirius (Ngưu Lang), chúng chi phối ...
Xem Chi tiết
- Là Con Của Trí Tuệ (Son of Mind). (LV7C, 475) - Là thực thể biết suy tư - Chân Ngã (Ego) của kẻ thường nhân có trú sở trên cõi phụ thứ ba của cõi trí. (LVHLT, 113) – Chân Ngã (real man) tức hồn tinh thần. (CTNM, 346) – Chân Ngã tức chủ thể hữu ngã thức, có bản chất và thật sự là Bác ái - Minh ...
Xem Chi tiết
+ Bảo Bình/ Aquarius (Thủy Bình): Hành Không Khí (Xem); (Dẫn truyền Cung 5; Xem) - Thân thiện, năng động trong xã hội, thông minh, vô tư, đô thị; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 11, có đặc tính tương ứng: Tổ chức, câu lạc bộ, hoạt động xã hội + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thiên Vương Tinh; Cung 7 (CTHNM...
Xem Chi tiết
+ Chất trí (Mind–stuff): X. Chitta. + Trí tuệ/ Trí năng tức là THỂ TRÍ. (ASCLH, 254; + Trí tuệ = Thông tuệ_CTNM, 588) + Nguyên khí trí tuệ: Cái phân biệt con người với con thú đơn thuần. Đó là nguyên khí biệt lập ngã tính; Giúp con người nhận biết sự tồn tại, cảm nhận và tri thức. Thường chia 2...
Xem Chi tiết
+ Song Tử/ Gemini (Song Nam - Song Sinh): Hành Không Khí (Xem); Dẫn truyền(Cung 2) (Xem) - Ánh sáng, thoáng mát, nhiều sở thích, thông minh; ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 3, có đặc tính tương ứng: Quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thủy Tinh; Cung 4 (CT...
Xem Chi tiết
+ Mặt trời và Mộc tinh truyền dẫn Cung 2, Nguồn: (GQ1- CT con người); + Mộc tinh: Mở rộng bất cứ cái gì nó chạm vào. Lớn, quá mức, hạnh phúc. Xem nguồn + Sao Mộc (♃): Mộc tinh có liên quan đến nhiều hiện tượng khác nhau: giáo dục, du lịch, luật, minh triết, đạo đức.  Là một tín đồ trong cách ...
Xem Chi tiết
+ Nội môn - Bí Truyền - Bí Giáo - Huyền Môn: Chỉ tất cả những gì không liên quan đến cuộc sống sắc tướng bình thường hay là tâm thức thông thường của con người trong 3 cõi thấp. (CTNM, 683); - Nội môn bí giáo tức là huyền linh học. (TLHNM, 451) - Liên quan với các Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ (CTHNM, 80);...
Xem Chi tiết
+ Nhân Mã/ Sagittarius (Xạ Thủ - Cung Thủ): Hành Hỏa (Xem); (Dẫn truyền Cung 4 - Cung 5 - Cung 6; Xem) - Mở rộng, không đẹp, đi xa, tránh chi tiết, lạc quan; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 9, có đặc tính tương ứng:  Du lịch, quan điểm rộng lớn về mọi thứ, triết học, chính trị + Ngoại Môn: - Chủ ti...
Xem Chi tiết
Góc Mùa Thu: Gồm nhà thứ 7, 8 và 9, an ninh được tìm kiếm và thành lập ở góc phần tư thứ hai được mở rộng để bao gồm bạn tình hoặc bạn đời của chúng ta và những người mà chúng ta hợp tác. Trong góc phần tư mùa thu này hạt giống của sự hoàn thành thông qua sự tìm kiếm sự bổ sung phù hợp với tài năng,...
Xem Chi tiết
May mắn (Luck): Về các hành tố (elements, hợp tố) góp phần vào việc tạo ra cơ thể con người, hành tố này hay hành tố khác vượt trội hơn (predominating) tùy theo bản chất từng người, mà mỗi người có các liên hệ với các tinh linh thiên nhiên (elementals) một cách khác nhau. Một Tinh linh ngũ hành s...
Xem Chi tiết
Lemuria (Lục địa Lemuria): – Một thuật ngữ hiện đại được một số nhà thiên nhiên học dùng trước tiên, nay được các nhà nghiên cứu Minh Triết Thiêng Liêng dùng để chỉ một lục địa mà theo Giáo lý Bí Nhiệm của Đông Phương, lục địa này có trước Atlantis. Đó là trú sở của căn chủng thứ ba. (ĐĐNLVTD, 22...
Xem Chi tiết
+ Bí huyệt sinh lực: Vital plexi - X. Hạch thần kinh  + Số cánh hoa 7 bí huyệt chính: Để minh giải, chúng ta hãy liệt kê các hoa sen này với số cánh hoa và vị trí của chúng. Màu sắc của chúng thì không quan trọng hiện nay theo quan điểm của đạo sinh, vì nhiều điều đã được đưa ra thì không đúng hoặc...
Xem Chi tiết
+ Một nhận xét trong khi nghiên cứu cung Hoàng đạo Leo - Sư Tử, rất thú vị của Chân Sư DK (CTHNM, 338): + Với Mercury - Thủy Tinh: Ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến tứ nguyên của con người – tinh thần, linh hồn, trí tuệ và bộ óc. ...
Xem Chi tiết
+ Giấc mơ (Dream): Các giấc mơ có 10 nguồn gốc 1. Các giấc mơ liên quan với kế hoạch thế gian, kế hoạch thái dương và hệ thống vũ trụ 2. Các giấc mơ vốn là các ghi nhận huấn thị 3. Các giấc mơ liên quan đến công việc tập thể 4. Các giấc mơ vốn là các tấn kịch hóa của linh hồn 5. Các giấc mơ do ...
Xem Chi tiết
+ Cự Giải - Bắc Giải/ Cancer: Hành Thủy (Xem); Dẫn truyền(Cung 3 - Cung 7) (Xem) - Cự Giải, (Đáy bánh xe, gốc rễ sự tồn tại của chúng ta) tương ứng người Mẹ - Đối cực là Ma Kết (Đỉnh bánh xe, tầm cao, đỉnh núi thành đạt, nhìn thấy tất cả) tương ứng người Cha - Buồn rầu, bảo vệ, cảm xúc, có ý thức ...
Xem Chi tiết
Động vật (Animal, con vật, loài vật): Động vật có một thể phách (astral body– vào thời Theosophy, từ Astral có nghĩa là “phách”–ND), thể này tồn tại thêm một thời gian ngắn sau khi thể xác chết. Tuy nhiên, Chân Thần (động vật) của con thú không tái sinh trong cùng loài mà tái sinh vào loài specie...
Xem Chi tiết
10. Các Chân Sư (EP II 208): Là những người đã đạt được sự giải thoát khỏi tất cả những giới hạn của bản chất sắc tướng và an trú vĩnh viễn trong tâm thức của Linh Hồn Duy Nhất, đã thoát khỏi sự đồng nhất hóa với bất cứ khát vọng nào của sự sống sắc tướng, bất kể phát triển cao như thế nào. Các Ngài...
Xem Chi tiết
+ Sự biểu hiện ra ngoại cảnh - Tức là biểu lộ (LVLCK, 158) + Đại dương ánh sáng (Lửa - Nhiệt - Chuyển động), biểu lộ: * Đại Thiên Địa - Thượng Đế các ngôi: - Ngôi 1… Lửa …….Linh hoạt - ý chí hiện tồn. Điện. - Ngôi 2… Nhiệt….. Lưỡng nguyên - Bác ái. Thái dương - Ngôi 3.. Chuyển động...Lửa trí t...
Xem Chi tiết
ẢO ẢNH: Đây là hoạt động mãnh liệt được tạo ra khi cả ảo cảm và ảo tưởng được nhận thức trên các phân cảnh dĩ thái và cõi trần. Đó là “tình trạng hỗn độn của sinh lực, thiếu suy nghĩ, và cảm xúc” – mà kết quả là các loại người có hành vi lộn xộn, mà đa số người dường như luôn luôn sống trong đó. ...
Xem Chi tiết
+ Ý Thức - Hiểu Biết của Tâm Thức: Định đề này xuất phát từ định đề 1 (Trong 4 định đề). Sự sống Duy Nhất, biểu lộ qua vật chất, tạo ra một yếu tố thứ 3 đó là ý thức. Ý thức này, vốn dĩ là kết quả của sự hợp nhất của hai cực tinh thần và vật chất, là linh hồn của vạn vật; nó thấm nhuần mọi chất liệu...
Xem Chi tiết
+ Vòng Hoàng đạo (Hoàng đới, Zodiac): Là con đường tưởng tượng của Mặt Trời trong bầu trời. (Ngoại môn-như ảo tưởng), nhưng các chòm sao lại có thực, và các luồng năng lượng đang qua lại, trộn lẫn, đan bện khắp không gian thì không phải là ảo tưởng chút nào mà rõ ràng là biểu hiện cho các mối liên h...
Xem Chi tiết
X. Yếu tố, tứ đại, hợp tố … Thuật ngữ “bản tố” được giới hạn vào các chất căn bản (basis substances) trong cái được gọi là vật chất căn bản (essential matter) và nhà hóa học cũng như nhà vật lý học đều bận tâm đến các sự sống như thế. (LVLCK, 1062)...
Xem Chi tiết
+ Vũ trụ: 100 tỷ thiên hà, mỗi thiên hà có ít nhất 100 tỷ mặt trời (Giai điệu bí ẩn_Trịnh Xuân Thuận, LVLCK, 16) + Đại Vũ trụ: Thái Dương Thượng Đế tức là Đại Vũ trụ. (LVLCK, 69) + Tiểu vũ trụ, Tiểu thiên địa: Con người, Tiểu thiên địa, Chân Thần biểu lộ, Đấng Duy Nhất. (LVLCK, 80) - Tiểu vũ trụ ...
Xem Chi tiết
+ Vulcan - Nằm Giữa Sao Thủy và Mặt Trời: Trong chiêm tinh học nội môn, vẫn sử dụng các hành tinh thông thường nhưng có bổ sung thêm Vulcan, một hành tinh được cho là nằm gần mặt trời. Vòng hoàng đạo sử dụng là vòng hoàng đạo xích đới (tropical). (Chiêm THNM 8) + Vulcan: Với Ngoại môn xem như dùng ...
Xem Chi tiết
+ Thiên Vương Tinh: Uranus truyền dẫn Cung 7 (GQ1- CT con người) + Không ổn định, tự phát, bốc đồng, sáng tạo, không có kỷ luật + Thiên vương tinh có liên quan đến phát minh, khám phá, kích động, công nghệ, thiên tài, lệch tâm, điện, và tai nạn, trong số những thứ khác. - Giả thuyết của tôi là Thiên...
Xem Chi tiết
+ Thổ Tinh: Trái đất và Thổ tinh truyền dẫn Cung 3(GQ1- CT con người) - Cấu trúc, kỷ luật, tập trung, nghiêm trọng, tách rời, phân cách. Xem nguồn + Giống như Sao Mộc, có nhiều liên kết với Sao Thổ, một số đó là: tách rời, cứng nhắc, trưởng thành, trí tuệ, trách nhiệm, thất vọng, ức chế, cô lập,...
Xem Chi tiết
Đại Tạng Kinh Việt NamKINH TƯƠNG ƯNG BỘ Samyutta Nikàya Hòa thượng Thích Minh Châu dịch Việt - Phật Lịch 2537 - 1993 TẬP IV - THIÊN SÁU XỨ[37] Chương IIITương Ưng Nữ Nhân + Tổng Hợp nhiều lời Phật dậy về người Phụ nữ. 1. Khả Ý Và Không Khả Ý với Đàn ông: Này các Tỷ-kheo, đầy đủ năm đức tánh, người...
Xem Chi tiết
Đồng tử (Medium, Người ngồi đồng): Nên nhớ rằng đồng tử là một người có các nguyên khí được nối kết một cách lỏng lẻo và có thể bị mượn (borrowed) bởi các thực thể (beings) khác hay bởi các nguyên khí trôi dật dờ (floating principles), nhờ có được một sức hút đối với một số trong chúng hay một ...
Xem Chi tiết
+ Ma Kết/ Capricorn (Nam Dương): Hành Thổ (Xem); (Dẫn truyền Cung 1 - Cung 3 - Cung 7; Xem) - Ma Kết (Đỉnh bánh xe, tầm cao, đỉnh núi thành đạt, nhìn thấy tất cả) tương ứng người Cha - Đối cực là Cự Giải (Đáy bánh xe, gốc rễ sự tồn tại của chúng ta) tương ứng người Mẹ - Hệ thống, theo một kế hoạch...
Xem Chi tiết
+ Hổ Cáp/ Scorpio: (Thiên Yết/ Thần Nông/ Bọ Cạp/ Thiên Hạt): Hành Thủy (Xem); (Dẫn truyền Cung 4; Xem) - Bản năng, yên tĩnh, khéo tay, trực quan, lôi cuốn, yêu súc vật; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 8. Nhà này có đặc tính tương ứng: Tiền bạc, đầu tư, kinh doanh, chia sẻ, cái chết của bạn bè hoặc b...
Xem Chi tiết
Thiên đường (Heaven): Trạng thái ý thức trên cõi cảm dục, đó là sự cô đọng của khát khao và ham muốn của người tìm đạo, muốn an nghỉ, yên bình và hạnh phúc. Nó dựa vào các “hình thức hoan lạc” (“forms of joy”). Đó là một tình trạng hưởng thụ bằng cảm giác và được mỗi cá nhân tạo ra cho chính mình...
Xem Chi tiết
+ Cơ thể con người: Chất liệu của 2 phân cảnh (cõi phụ) thấp nhất của cõi trần và cõi cảm dục không bao giờ được kiến tạo thành cơ thể con người như ngày nay; chất liệu đó có rung động quá thấp và có mức độ quá thô trược ngay cả đối với hạng người thấp kém nhất trên địa cầu hiện giờ. Cũng cần nói th...
Xem Chi tiết
+ Định luật Chu Kỳ (Law of Cycles): Định luật Chu Kỳ định đoạt thủy triều, kiểm soát các biến cố trên thế gian và cũng sẽ chi phối cá nhân và như thế thiết lập các thói quen của cuộc sống có tiết điệu – một trong các động cơ chính yếu được định trước để có được sức khỏe tráng kiện. (CTNM, 89) + Chu...
Xem Chi tiết
+ 108. CÁC PHÁP THÍNgười tinh tấn thí người không tinh tấnThí đúng pháp được tâm hoan hỷVì tin có nghiệp và quả báoLoại thí này thí chủ thanh tịnh.Không tinh tấn thí người tinh tấnKhông đúng pháp, không tâm hoan hỷVì không tin nghiệp và quả báoLoại thí này người nhận thanh tịnh.Người giải đãi thí kh...
Xem Chi tiết
+ Hổ Cáp/ Scorpio: (Thiên Yết/ Thần Nông/ Bọ Cạp/ Thiên Hạt): Hành Thủy (Xem); (Dẫn truyền Cung 4; Xem) - Bản năng, yên tĩnh, khéo tay, trực quan, lôi cuốn, yêu súc vật; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 8. Nhà này có đặc tính tương ứng: Tiền bạc, đầu tư, kinh doanh, chia sẻ, cái chết của bạn bè hoặc b...
Xem Chi tiết
Plato (Platon, Pháp ngữ): – Plato là đệ tử được điểm đạo.         (GLBN III, 268) – Giống như Khổng Tử, Plato thuộc giai tầng tiến hóa cao về trí tuệ, tâm linh và tinh thần. Dầu đang ở trong cuộc tuần hoàn 4, ông có trình độ tiến hóa cực cao của cuộc tuần hoàn 5.                           (GLB...
Xem Chi tiết
+ Xử Nữ/ Virgo (Thất Nữ/ Trinh Nữ): Hành Thổ (Xem); Dẫn truyền(Cung 2 - Cung 6) (Xem) -  Có phương pháp, tổ chức, cầu kỳ, chính xác, lạnh lùng, khắc nghiệt, đòi hỏi;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 6, có đặc tính tương ứng: Công việc, nỗ lực thực tế + Cung của Xử Nữ: 2,6 "Tôi Phân Biện" + Ngoại Môn/...
Xem Chi tiết
+ Những năng lượng bên trong con người thực hiện sự tiếp xúc thông qua trung gian thể sinh lực hoặc thể dĩ thái, vốn gồm các dòng năng lượng, hoạt động thông qua 7 điểm tập trung hoặc các trung tâm lực trong thể dĩ thái, được tìm thấy ở gần, hoặc có liên quan đến, bảy tập hợp tuyến chính [Trang 413]...
Xem Chi tiết
+ Sư Tử - Hải Sư/ Leo: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 5) (Xem) - Tự ý thức, sáng tạo, quan trọng, tự hào hoặc nhút nhát, thành thật, trung thành, cá nhân ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 5, có đặc tính tương ứng: Tính sáng tạo, trò chơi, thể thao + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Mặt Trời; Cung 2 ...
Xem Chi tiết
  – Một cuộc tuần hoàn là đoạn đường đi (passage) của một Chân Thần từ bầu “A” đến bầu “Z” (from globe “A” to globe “Z”) (hay bầu “G").      (GLBN I, 221) – Đại chu kỳ (great cycle) tức cuộc tuần hoàn.   (ĐĐTDVNL, 34) - Bảy chu kỳ thế giới (world periods) hợp thành một cuộc tuần hoàn. ...
Xem Chi tiết
+ Người - Là trung hiếu nhân nghĩa, còn như bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa là không phải người (Nguồn: PS Tịnh Không giảng)...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
+ Điện (Electricity): “Mọi hiện tượng trong thiên nhiên có liên quan đến từ lực hoặc điện lực – vì, nơi nào có chuyển động, nhiệt, ma sát, ánh sáng thì nơi đó có từ lực và Bản Sao của nó (theo thiển ý)– điện sẽ luôn luôn hiện ra, như là nguyên nhân hoặc hậu quả, đúng hơn là cả hai nếu chúng ta thấu ...
Xem Chi tiết
+ Tiền Tài: Chỉ có kẻ nào không ham muốn gì hết cho riêng mình mới có thể trở thành kẻ thu nhận nguồn tài chính phong phú và là kẻ phân phối tài nguyên của vũ trụ. Trường hợp khác, khi tài sản gia tăng, chúng không đem lại điều gì ngoại trừ phiền não, lo lắng, không vừa lòng và lạm dụng.(ĐĐNLVTD, 78...
Xem Chi tiết
+ Nhân - Chỉ Con người tốt lành, tiến hóa thăng thượng. VD: Mộc chủ về Nhân + Nhân tức Con người: Đức Phật trong 12 nhân duyên, điểm 10. Hữu: Là có, tồn tại hay sự sống. Vì thủ chấp ắt tạo nghiệp, là động lực cho sự tái sinh, là một sự tồn tại mới hay một đời sống mới. Tâm chấp thủ gieo vào Tạng th...
Xem Chi tiết
Từ lực đạo (Nadi): Là những tuyến năng lượng (thread of energy) vô cùng nhỏ hay là các vi lực tuyến (force fibres) tỏa ra khắp nơi của mạng lưới dĩ thái và nằm bên dưới mọi phần của hệ thần kinh tam phân. Chúng có đến hàng triệu và tạo ra bộ máy đáp ứng bén nhạy, nhờ đó chúng ta hoạt động và bộ...
Xem Chi tiết
+ Nguyệt cầu (The Moon): Vệ tinh của chúng ta đang tuôn đổ vào bầu thấp nhất của dãy hành tinh chúng ta (bầu D, tức Địa cầu) tất cả các năng lượng và sức mạnh của nó; và đã dời chuyển chúng qua một trung tâm mới, hầu như trở thành một hành tinh chết, trong đó, từ lúc bầu hành tinh của chúng ta ra đờ...
Xem Chi tiết
Lệnh (order or command, mệnh lệnh): Lệnh và mệnh lệnh là các giải thích thiếu sinh động (feeble) mà con người đưa ra đối với những gì mà họ hiểu được theo định luật. Trong thời gian và không gian, vào bất cứ thời điểm đã định nào vào ở bất cứ vị trí nào, các mệnh lệnh này được đưa ra bởi những kẻ...
Xem Chi tiết
+ Không có bệnh gì là trị không khỏi, chỉ là xem cái tâm của bạn có thể buông xuống được không, tất cả bệnh tật đều từ tâm sinh, tất cả bệnh tật cũng đều từ tâm mà trị. ... Con người không trị được bệnh,...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
+ Thể, các thể: Các thể của con người hay các hiện thể biểu lộ được tạo thành bằng các đơn vị năng lượng. Chúng ta gọi các đơn vị năng lượng này là các nguyên tử và các đơn vị nguyên tử này được giữ lại với nhau dưới hình thức thể bằng mãnh lực cố kết của các năng lượng còn mạnh mẽ hơn. Các thể chín...
Xem Chi tiết
Tội lỗi (Sin): Sự sa đọa (fall) của con người, sự tiến hóa giáng hạ (involution) của Tinh thần. (LVLCK, 773)...
Xem Chi tiết
Sat (Thực hữu, Tối hữu, Bản thể): Chúa Cha, Shiva, Thượng Đế Ngôi Một, Vô Hiện (Unmanifest), Bản thể (Existence). (LVLCK, 94) – Sat là cái bất di bất dịch (the immutable), hiện tại vĩnh cửu, cái bất biến (changeless) và là Cội Nguồn vĩnh hằng, từ đó và qua đó, vạn vật diễn tiến.             ...
Xem Chi tiết
Lực (Force, mãnh lực): - Lực chẳng qua chỉ là vật chất ở một trong các trạng thái cao nhất của nó.     (Thư của Chân Sư,   321)    -Là tên gọi để chỉ tất cả các năng lượng mà – sau khi được vận dụng và tập trung đúng – được phóng ra bởi cá nhân hay nhóm theo bất cứ hướng nào và với nhiều động cơ ...
Xem Chi tiết
+ Sư Tử - Hải Sư/ Leo: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 5) (Xem) - Tự ý thức, sáng tạo, quan trọng, tự hào hoặc nhút nhát, thành thật, trung thành, cá nhân ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 5, có đặc tính tương ứng: Tính sáng tạo, trò chơi, thể thao + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Mặt Trời; Cung 2 ...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
Nguyên tử nguyên thủy (Primordial atom). (GLBN I, 204)...
Xem Chi tiết
Tối Đại Niết Bàn (Adi): Cõi thứ nhất; cõi nguyên thủy; cõi nguyên tử của Thái Dương Hệ; cõi cao nhất trong 7 cõi. (ĐĐNLVTD, 215)...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết
+ Ma: Khi Phàm ngã tách khỏi Chân Ngã: - Nếu có thể xác, nó trở thành người mất linh hồn. - Nếu không có thể xác, nó trở thành một con ma hay một hình thức của Kẻ Giữ Cửa. (LVLCK, 1017) + Chú giải các loài ma: Tiếng Phạn gọi là Mara, nghĩa là Giết hại, làm não hại thân tâm, tổn hại công đức, phá...
Xem Chi tiết
+ Chữ "Lý" là nội tâm, Nội Tâm gồm"- Ngũ Thường: Nhân lễ nghĩa trí tín, - Tứ Duy: Lễ nghĩa liêm sĩ- Bát Đức: Là lễ nghĩa liêm sĩ, là hiếu để trung tín nhân ái hòa bình. Đây là giáo huấn ngàn vạn năm trước của tổ tông truyền lại, toàn là tánh đức, những thứ này là bản năng trong tự tánh, nó vốn có. H...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết