SỐ MỆNH LÀ CÓ, DO NHÂN QUẢ TẠO THÀNH, CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC

Nhân Trắc Học hiểu rõ Số Mệnh và nguồn gốc Số Mệnh của Bạn. Nếu Bạn không Tu theo Phật dậy, không tin sâu Nhân Quả báo ứng, không thực hành sửa mệnh đúng cách, thì Nhân Trắc Học chúng tôi CÓ THỂ DỰ ĐOÁN KHÁ CHÍNH XÁC VỀ VẬN MỆNH CUỘC ĐỜI BẠN, ĐẶC BIỆT LÀ CÁC NĂM SẢY RA CÁC BIẾN CỐ LỚN, RẤT LỚN TRONG ĐỜI. Chúng tôi đoán được bởi Kiếp sống này của Bạn phản ánh NGHIỆP QUẢ nhiều kiếp sống trước đây, và trong kiếp sống này, Quý Bạn hiện diện trên trái đất này để NHẬN LÃNH NGHIỆP DÙ LÀ NGHIỆP TỐT HAY XẤU, đó là bởi lý do, thông qua quy luật thời gian, chúng tôi biết được năm nào Bạn sẽ nhận lãnh Quả báo. Nhân Trắc Học chúng tôi phấn đấu vì sự tiến hóa của con người, dựa trên sự đam mê nghiên cứu và ứng dụng các Kinh điển Minh Triết ngàn đời, tích cực ứng dụng vào thực tiễn đời sống, để có thể giúp Bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, bằng cách chỉ cho Bạn cách Vũ Trụ này Ghi Nhận Nghiệp Quả và Trả lại cho chính Bạn, giúp Bạn biết trước Vận Mạng, An vui đón nhận, phấn đấu SỬA ĐỔI VẬN MỆNH đúng cách nhiều nhất có thể, làm cho cuộc sống Quý Bạn tốt đẹp hơn.

Webinar Các Kỳ Công của Hercules 1

Trong các sách của bà Alice A. Bailey, có quyển “The Labours of Hercules”, được bà viết theo cách thức giống như quyển Ánh sáng của Linh hồn (The Light of the Soul), trong đó Chân sư DK kể lại câu chuyện thần thoại Hercules và bà giải thích câu chuyện đó dưới ánh sáng Huyền Linh Học. Quyển sách này không thấy phổ biến trên website của Lucis Trust. Trong chương trình học của khóa Great Quest, có học về quyển sách này. Bài sau đây là biên dịch Webninar về Các Kỳ Công của Hercules do BL Allison, giảng viên của trường diễn giảng. Bài gồm tất cả 3 phần. Sau đây là phần thứ nhất.

*****

 

Hercules có phải là một con người thực sự, hay chỉ là một huyền thoại?

Minh triết cổ truyền khiến chúng ta tin rằng tất cả những huyền thoại đều dựa trên một sự thật bên trong, và mặc dù theo thời gian chúng đã trở nên biến dạng và có thể không nhận ra được sự thật. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng, bởi vì cái nguyên mẫu của nhân vật đó mới quan trọng. Hình tư tưởng này đã được xây dựng và tồn tại trong một thời gian rất dài, và những chân của bài học mà chúng ta học chắc chắn là thực.

Vì vậy, dù chân bên trong của bạn nói với bạn bất cứ điều gì về huyền thoại hay về một con người, bài học của chúng vẫn còn giá trị. Nhưng thực sự Hercules có thực hay không? Cá nhân tôi tin rằng Hercules có thực. (Tôi [BL Allison] là dạng người nhìn đời lạc quan) Chân sư DK nói về Hercules y như thể chàng thực sự có thật trong một vài cuốn sách, ví dụ đoạn sau từ Destiny of Nations, p38:

    • Những người con khác và trước đó của Thượng đế thể hiện các phẩm chất và thuộc tính thiêng liêng khác nhau, nhưng ba trong số họ đạt đến một sự hoàn hảo nhất định mà (trong chu kỳ thế giới hiện) có thể không bao giờ vượt qua được. Ba đấng đó là: Hercules, người đệ tử hoàn hảo nhưng chưa phải là Người Con Hoàn Thiện Của Thượng Đế; Đức Phật, vị điểm đạo đồ hoàn hảo, đã đạt đến sự giác ngộ nhưng chưa phát triển đến hoàn thiện tất cả các thuộc tính của Thiêng liêng; Đức Christ, sự biểu hiện tuyệt đối hoàn hảo của Thiêng liêng cho chu kỳ này và, do đó, là Huấn Sư của cả thiên thầnnhân loại.
    • Hercules, vị Thần Thái Dương, có linh hồn Cung 1, phàm ngã Cung 2, thể cảm xúc Cung 6. Những tiềm năng và năng lượng này đủ để đưa chàng vượt qua tất cả các thử thách và kỳ công của người đệ tử.
    • Đức Phật có một linh hồn Cung 2, phàm ngã cung 1thể trí cung 6 – một hiện tượng rất hiếm.
    • Đức Christlinh hồn Cung 2, phàm ngã Cung 6 (điều này giải thích cho mối quan hệ gần gũi của Ngài với Chân sư Giê-su), cộng với thể trí Cung 1. [Trang 39]

Cả Ba Ngài thể hiện tinh hoa của đời sống tinh thần và tất cả các Ngài đã có thể thiết lập dấu ấn của các Ngài lên lịch sử và trái tim của nhân loại, chủ yếu thông qua những tiềm năng của Cung 6 trong các Ngài. Đức PhậtĐức Christ vẫn còn kết nối chặt chẽ và làm việc trong sự hợp tác với Huyền Giai. Hercules đã đi vào trung tâm của Shamballa, nhưng vẫn hoạt động trong mối liên hệ cơ bản với Đức Phật vốn là một trong những mãnh lực liên kết ShamballaHuyền Giai.

Điều rất đúng rằng trước mặt nhân loại vẫn còn sự hoàn thiện còn cao hơn mức độ mà ba đấng Thể Hiện Thiên Tính đã đạt được, bởi vì chúng ta vẫn còn chưa biết được Thiên Tính đó là gì. Tuy nhiên, ba đấng cao cả trên là thể hiện của sự hoàn hảo nằm xa phía trước đối với đa số những người con của nhân loại hiện nay. Trong tất cả các Ngài, các Cung 6Cung 2yếu tố kiểm soát, với Cung 1 đạt đến sự biểu hiện hoàn hảo. Trong các Ngài, Chủ Nghĩa Tưởng, Bác áiMinh triếtÝ Chí Bất Khuất thể hiện tất cả các sức mạnh Thiêng liêng của mình.

Tất cả câu chuyện về Kỳ Công của Hercules đều bắt đầu theo cách này: Hercules đối diện đấng Chủ Tọa và/hoặc cùng với Huấn Sư của mình. Trong lời dẫn của quyển Các Kỳ Công của Hercules, đức DK cho chúng ta biết rằng có nhiều biến thể khác nhau của các Kỳ Công, nhưng theo một trong các biến thể, thần Jupiter giao Hercules cho Eurystheus (cai quản xứ Argos), và chàng phải tuân theo mọi mệnh lệnh của Eurystheus trong 12 năm. Sau khi hoàn thành Hercules sẽ trên nên một vị thần linh. Dĩ nhiên, đó là 12 thử thách của con người khi y càng ngày càng tiến gần hơn bản chất thiêng liêng thật sự của mình.

Về sau trong quyển Những Kỳ Công của Hercules, đức DK có đề cập đến Eurystheus như là Huấn Sư của Hercules, và ta có thể giải thích điều này có nghĩa rằng Eurystheus là người đứng đầu một Ashram hay là một Đệ tử Cao cấp. Đấng Chủ Tọa (Presiding One) của 2 cuộc điểm đạo đầu tiên là đức Christ, đức Chưởng Giáo và Lãnh đạo của Thánh đoàn. Trong kỳ điểm đạo thứ ba và các cuộc điểm đạo tiếp theo, đấng Chủ Tọa là đức Sanat Kumara, Chúa Tể Thế Giới và Lãnh đạo của Shamballa.

Điều này được mô tả như sau trong LOH trang 1-2:

Đầu tiên ánh sáng mờ nhạt. Xu hướng của khát vọng con người là ích kỷ, và kết quả là những việc làm đen tối. Dần dần con người học hỏi, và trong khi học hỏi, họ vượt qua giữa các trụ cột của Các Cổng, lần này và lần nữa. Sự hiểu biết còn u tối, nhưng trong các Phòng Kỷ Luật năm trong mỗi phần của đoạn cong vũ trụ của vòng tròn, con người đang dần nắm bắt được sự thật, học được các bài học cần thiết; bản chất được tinh khiết hóa và được giảng dạy cho đến khi con người nhìn thấy Thập Tự Giá, Cái Thập Tự Cố Định đang chờ đợi mà sẽ đóng đinh nhưng người con trai của nhân loại, kéo dài những người phụng sự và cứu rỗi trên Thập Tự giá.

Từ trong khối đông nhân loại, trong những ngày cổ xưa xuất hiện một con người thu hút ánh mắt quan sát của đấng Chủ Tọa Vĩ Đại, đấng ngự vĩnh cữu trong Phòng Hội Đồng của đấng Chúa Tể. Ngài quay sang chàng thanh niên đứng kế bên và nói:

Linh hồn trên Con Đường của Sự Sống mà ánh sáng có thể được thấy mờ nhạt ngay lúc này là ai vậy?” Nhanh chóng câu trả lời xuất hiện:

“Đó là linh hồn mà trên Con Đường của Sự sống đang trải nghiệm va tìm kiếm sánh sáng trong suốt chiếu ra từ Nơi Cao Cả”. “Hãy để y thực hiện con đường của y, nhưng hãy trông chừng mỗi bước đi của y”

– Như thế Hercules được giao cho một người Hướng Dẫn, một huấn sư, để trong nom và hướng dẫn chàng trong khi chàng thực hiện các kỳ công của mình.

Hercules đứng trong im lặng sâu thẳm, quan sát khung cảnh xung quanh. Chàng nhìn thấy ngôi đền thần Apollo, và trên ngọn đồi gần đó là chú nai mà chàng đang săn đuổi. Khi đang nhìn, chàng nghe tiếng nói của nữ thần mặt trăng Artemis cảnh báo chàng rằng con nai thuộc về nàng và chàng không được chạm vào nó. Sau đó, nữ thần rừng thẳm Diana tuyên bố con nai cũng của mình, và Artemis và Diana tranh luận qua lại việc sở hữu con nai.

Hercules vẫn đứng giữa những trụ cột của cái Cổng, lắng nghe cuộc cãi nhau, tự hỏi về 2 thiếu nữ. Và sau đó chàng nghe thấy tiếng nói khác ra lệnh bảo chàng rằng con nai thuộc về đền thờ, chứ không thuộc về cô gái nào cả. Vì vậy chàng nghe theo giọng nói này và được hướng dẫn hãy giải cứu con nai cái, mang nó đến ngôi đền.

Như thế, Hercules bắt đầu cuộc hành trình. Artemis và Diana nhìn chàng, ngăn cản chàng mỗi khi chàng đến gần con nai hơn. Họ lừa gạt Hercules, tìm cách ném chàng ra khỏi khi chàng đuổi theo con nai từ nơi này qua nơi khác. Trong một năm chàng đã theo con nai từ nơi này đến nơi khác, chỉ thoáng gặp nó, rồi cuối cùng không tìm thấy gì sau một thời gian, cho đến cuối cùng chàng tìm thấy nó, mệt mỏi nằm ngủ bên cạnh một hồ nước trong rừng.

Chàng lặng lẽ leo lên mình nó và bắn một mũi tên, trúng vào chân làm nó bị thương. Khi chàng đến gần, chàng nhặt con nai lên trong vòng tay của mình, giữ nó gần với trái tim trong khi Artemis và Diana đứng nhìn.

Chàng la lên trong phấn khích rằng con nai là của chàng, nhưng sau đó chàng nghe thấy một giọng nói khác nữa, giọng nói của Huấn Sư của chàng, nhắc nhở rằng con nai không thuộc về ai cả, và ra lệnh chàng hãy mang nó đến Ngôi đền. Hercules hỏi lại tại sao khi con nai là của mình, chàng mang nó gần đến trái tim của mình. Vị Huấn Sư trả lời chàng rằng, như là một người con của Thượng đế, chàng cư ngụ trong ngôi đền của Thượng đế, và cần thiết phải mang con nai cho tất cả mọi người cùng chia sẻ ngôi đền thờ.

Thế là Hercules mang con nai đến Đền Thiêng Mykenae, nhưng ý nghĩ thứ hai lại đến rằng con nai là phần thưởng của chàng trong cuộc săn bắt. Một cuộc tranh luận khác xảy ra sau đó với Artemis và Diana, cả ba tuyên bố nai là của họ, cho đến khi Thần Mặt trời Apollo từ Thánh địa tuyên bố con nai thuộc về Đền Thánh.

– Armenis hỏi, tại sao Herculesthể bước vào đền thờ, mà Diana và Artemis không thể, ngay cả khi chàng đã giết con nai?

– Apollo đã trả lời rằng đó là vì Hercules mang con nai trong vòng tay, gần với trái tim của mình, và để con nai lại trong Đền thánh để chia sẻ cho những người khác.

Hercules, trở về từ cuộc thử thách, đi qua Cổng một lần nữa và tìm thấy con đường của mình, trở lại với Huấn Sư của cuộc đời mình. Hercules báo với vị Huấn Sư của mình là nhiệm vụ đã được hoàn thành, và đơn giản, ngoại trừ thời gian cần thiết để làm. Chàng cho biết con nai đã ở trong Đền thánh, gần trung tâm của Thượng đế, nhưng cũng gần với trái tim của Hercules.

– “Hãy đi tìm một lần nữa, này Hercules, con trai của ta, giữa những trụ cột của Cổng” Vị Huấn Sư nói.

– chắc chắn như vậy, bên ngoài Cổng trên một ngọn đồi gần đó có một con nai mới. Hercules bối rối, hỏi tại sao con nai đã trở lại.

Lần này chính Đấng Chủ Tọa trả lời: “Lần này và lần nữa, tất cả những người con của nhân loại và cũng là người con của Thượng đế phải tìm kiếm con nai có gạc bằng vàng và mang nó đến Đền Thánh, mãi mãi như vậy”. Vị Huấn Sư của chàng nói rằng kỳ công thứ 4 đã qua, nhưng bản chất của các thử thách là tìm kiếm thường xuyên con nai.

Cự GiảiCung hoàng đạo cuối cùng của 4 Cung chuẩn bị, dù ta xem xét giai đoạn nhập thế của linh hồn trong vật chất, hoặc sự tiến hóa của người chí nguyện khi phấn đấu để vượt ra khỏi giới nhân loại để bước vào giới tinh thần.

Được trang bị với khả năng trí tuệ, trong Bạch Dương con người học cách kiểm soát thể trí; với dục vọng, trong Kim Ngưu ánh sáng tinh thần của y bắt đầu phát triển, và đã nhận thức được tính lưỡng nguyên thiết yếu của mình; trong Song Nam y nhận diện hai phần của chính mình, và thông qua việc sinh ra trong Kim Ngưu, con người bước vào giới nhân loại.

Cự Giảidấu hiệu của đám đông, và ảnh hưởng của nó tạo nên sự thành lập gia đình nhân loại, chủng tộc, quốc gia, và đơn vị gia đình. Đối với người chí nguyện, 4 dấu hiệu này chuẩn bị khí cụ của y và chỉ cho y cách sử dụng nó. Trong Cự Giải, lần đầu tiên y tiếp xúc với ý thức phổ quát hơn vốn là khía cạnh cao hơn của tâm thức đám đông. Do đó, được trang bị với một trí tuệ được kiểm soát, khả năng để ghi nhận sự khai ngộ, khả năng để tiếp xúc với khía cạnh bất tử của mình và nhận ra một cách trực giác cõi giới của tinh thần, y giờ đã sẵn sàng cho công việc lớn hơn.

Ba chữ tóm tắt sự tự nhận thức hay khía cạnh ý thức của con người đang tiến hóa: bản năng, trí tuệtrực giác.

   – Cự Giải chủ yếu là dấu hiệu của bản năng; nhưng bản năng phải được nâng lên, và khi nó đã được vượt qua và chuyển hóa, nó thể hiện như là trực giác (được biểu tượng bằng con nai trong thần thoại).

   – Giai đoạn trung gian là giai đoạn của trí tuệ. Nhu cầu lớn của Hercules trong Cự Giải là phát triển trực giác của mình và trở nên quen thuộc với việc nhận thức tức thời sự thật và thực tại vốn là quan điểm cao.

Hercules được phái đi để bắt con nai cái, một cái gì đó khó nắm bắt và khó khăn để cầm giữ, không thể có thành công nào cho người chí nguyện cho đến khi y đã chuyển hóa bản năng, thông qua trí tuệ, thành trực giác, sau đó bản năng phải phụ thuộc cho cả hai.

Không có sự phân biệt rõ ràng giữa các khía cạnh khác nhau của bản chất của con người, bản năng, trí tuệtrực giác là những khía cạnh khác nhau của tâm thức và của sự đáp ứng đối với hòan cảnh và thế giớicon người sống trong đó.

– Bản năng là tâm thức của các hình thể và phương thức nhận thức của hình thể (Artemis, mặt trăng, cai quản sắc tướng)

con người cũng trí; y có thể phân tích, chỉ trích, và sở hữu một trí tuệ và khả năng nhận thức và đáp ứng trí tuệ vốn mở ra cho y các lĩnh vực mới của nhận thức (Diana, nữ thợ săn, cũng tuyên bố sở hữu con nai, bởi vì đối với cô con nai là trí tuệ, và con ngườingười tìm kiếm lớn, thợ săn lớn trước mặt Thượng đế. Nhưng con nai có một hình thể khác và hình thức khó nắm bắt hơn, và Hercules như là người chí nguyện cũng tìm kiếm điều này).

– Chàng đuổi bắt nó trong cả kiếp sống, được biểu tượng trong câu chuyện thần thoại như là một năm. Cuối cùng, chàng bắt được nó và tuân theo trực giác tinh thần của mình, mang nó vào ngôi đền, nơi nó được thần mặt trời Apollo tuyên bố sở hữu.

Chúng ta được cho biết rằng cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn giữa Apollo, thần mặt trời, người biết rằng con nai là trực giác, Diana, người nữ thợ săn của bầu trời, vốn biết đó là trí tuệ, và Artemis, mặt trăng, người nghĩ rằng nó chỉ là bản năng.

Vấn đề của tất cả các các đệ tử là sử dụng bản năng một cách chính xác, đúng chỗ, và theo cách thích hợp của nó. Anh phải học cách sử dụng trí tuệ và thông qua đó trở nên ý thức về thế giới của tư tưởng và nghiên cứu của nhân loại. Anh phải học để mang năng lực của mình vào đền thờ Thượng đế, ở đó chuyển hóa nó thành trực giác, và thông qua trực giác nhận thức được những sự vật tinh thần và những thực tại tâm linh mà cả bản năng hay trí tuệ đều không thể tiết lộ cho y được. Và mãi mãi những người con của nhân loại phải chiếm lại những thực tại tâm linh này trên Con đường vô tận.

Và như thế, kỳ công tiếp theo cũng bắt đầu giống như tất cả kỳ công khác, đấng Chủ Tọa xác định kỳ công phải thực hiện và Huấn Sư truyền đạt lại cho Hercules: chàng phải tiêu diệt thủy quái 9 đầu của Lerna.

Khi Hercules chờ đợi, Vị Thầy cho anh một lời khuyên: “Chúng ta vươn cao bằng cách quì xuống, chúng ta chiến thắng bằng cách qui phục, chúng ta đạt được bằng cách từ bỏ. Hãy tiến lên và chinh phục, hỡi người con của Thượng đế và cũng là người con của nhân loại”.

Đầm lầy tù đọng của Lerna hôi thối không ngờ, mùi hôi thối của nó gây ô nhiễm không khí xung quanh hằng dặm. Khi Hercules đến gần, chàng đã phải tạm dừng vì mùi cực kỳ xấu. Các cát lún rỉ nước cũng là một mối nguy hiểm, và hơn một lần Hercules gần như bị hút xuống. Một hồi lâu, chàng tìm được hang ổ của con quái vật trong một hang động tối đen bất tận, nhưng con thủy quái ẩn mình. Ngày và đêm Hercules lùng sục các khu vực nguy hiểm, chờ đợi thủy quái xuất hiện. Cuối cùng chàng nghĩ đến việc nhúng mũi tên của mình vào hắc ín cháy, bắn chúng vào hang để chàng có thể nhìn thấy.

Con thủy quái với chín đầu tức giận của nó thở ra lửa xuất hiện. To lớn và xấu xí, con quái vật dường như được làm bằng tất cả những suy nghĩ xấu xa nhất hình thành kể từ khi thời gian bắt đầu. Thủy quái xông vào Hercules, nhưng chàng bước sang một bên và đập liên tục là một trong những đầu của nó, nhưng ngay khi cái đầu khủng khiếp này rơi xuống vũng lầy thì hai cái khác mọc lên thay thế. Hercules liên tục tấn công con quái vật đang giận dữ, nhưng nó trở nên mạnh mẽ hơn chứ không suy yếu đi sau mỗi cú tấn công.

Sau đó, Hercules nhớ rằng Huấn Sư của chàng đã nói, “chúng ta vượt lên bằng cách quỳ xuống.” Ném cái chùy qua một bên, Hercules quỳ xuống, nắm Hydra bằng đôi bàn tay không và nâng nó lên cao. Bị giữ trong không trung, sức mạnh của con quái vật suy giảm.

Không khí và ánh sáng tinh khiết có hiệu quả của chúng. Con quái vật mạnh mẽ trong bóng tối và bùn lầy, bị mất sức mạnh khi mặt trờigió rơi trên nó. Chín cái đầu của nó rũ xuống, và khi chúng nằm vô hồn, Hercules nhận ra cái đầu bất tử.

Sau đó, Hercules chặt một đầu thật sự của thủy quái, vẫn còn rít dữ dội, và chôn nó dưới một tảng đá.

Như tôi đã nói trước đây, có nhiều biến thể khác nhau của thần thoại này, và lần đầu tiên trong nghiên cứu của chúng ta về Hercules, chúng ta không còn có một phát biểu của Chân sư Tây Tạng hay của Alice Bailey để hướng dẫn chúng ta với các điểm cốt lõi của chân đằng sau những huyền thoại khác nhau. Các thần thoại của Dấu hiệu Hổ Cáp (cũng như bốn kỳ công còn lại) được Francis Merchant mô tả cho chúng ta.

Trong Chiêm tinh học Nội Môn, Chân sư DK cho chúng ta biết 9 đầu tượng trưng cho 9 thử thách trong Hổ Cáp, và quyển Các Kỳ Công của Hercules giải thích những thử thách đó cho chúng ta. Các hang ổ là bóng tối tiềm thức của chúng ta và cần có kiên nhẫn để tìm thấy chúng trong các hang động che dấu của trí tuệ của chúng ta; đây là tích lũy tất cả các điều ác, những sai lầm, và thất bại của các kiếp sống đã qua của chúng ta cần phải phơi bày dưới sự minh triết của linh hồn. Hercules phải thấy con thủy quái như là một con quái vật, không phải là một con thú với chín đầu khác nhau. Chừng nào chàng còn tìm cách chặt đứt từng đầu một, chàng không thể thành công. Khi cuối cùng chàng xem nó như một đơn vị, chàng mới đạt được chiến thắng. Linh hồn chúng ta là bất tử, và có những lúc phàm ngã của chúng ta cũng có vẻ như nó là. Nó chết sau mỗi kiếp sống, và được phục sinh với mỗi kiếp sống mới, ngay điểm mà chúng ta rời đi, tiếp tục quá trình tiến hóa và phục vụ như là một cầu nối cho linh hồn.

Trong thần thoại, Hercules chặt đầu và chôn nó dưới một tảng đá. Và cụm từ được đưa ra để xem xét là “che dấu dưới tảng đá của ý chí”. Chúng ta có thể xem cái đầu bất tử là những hình tư tưởngnăng lượng tập trung đã tạo ra con quái vật trước tiên, và chúng vẫn còn. Bây giờ chúng đang được thanh lọc và chuyển hướng, nhưng sức mạnh đó phải được kiểm soát liên tục và lưu chuyển đúng đắn, khi đó ý chí của linh hồnthể sử dụng nó như một nguồn năng lượng.

Nói cách khác, ở đây ý chí của của linh hồn chôn vùi hình thể, chôn vùi phàm ngã, giữ cho nó không nuôi dưỡng cái đầu xấu xí của nó một lần nữa. Cuối cùng là để nó yên nghỉ khi đã vượt qua 9 thử thách của phàm ngãngười đệ tử bây giờ đã học cách lưu chuyển năng lượng cố hữu đúng cách.

Chín đầu của Thủy quái

Mỗi đầu của thủy quái tượng trưng cho một trong những vấn đề vây quanh người tiến hóa cao, vốn nỗ lực để đạt được đến sự làm chủ chính mình. Ba trong số những đầu đó tượng trưng cho ham muốn vật chất liên quan đến tính dục, sự tiện nghi và tiền bạc. Nhóm thứ hai liên quan đến các xúc cảm sợ hãi, hận thù và tham vọng quyền lực. Ba đầu cuối cùng tượng trưng cho những tính xấu của trí tuệ chưa được soi sáng: kiêu ngạo, sự chia rẻ và tàn ác.

Thiết lập những quan hệ con người đúng đắn và các mối quan hệ đúng với linh hồn và môi trường là những yếu tố quan trọng trong việc chuyển hướng và chuyển hóa 9 thử thách này. Chúng ta nhìn thấy rất nhiều vấn đề phát sinh từ việc lạm dụng các năng lượng tính dục, hay sự yêu thích sự tiện nghi, xa hoa và tài sản trần gian. Sự theo đuổi tiền bạc như là một mục tiêu thay vì là một phương tiện đã nô dịch hóa cuộc sống của vô số những người nam và nữ. Do đó, nhiệm vụ tiêu diệt ba đầu đầu tiên tiếp tục thách thức năng lực của nhân loại hàng ngàn năm sau khi Hercules đã hoàn thành kỳ công phi thường của mình.

Ba phẩm chất của hạnh kiểm mà Hercules phải thể hiện là sự khiêm tốn, dũng cảm và phân biện: khiêm nhường, để nhìn thấy cảnh ngộ của ông một cách khách quan và nhận ra những thiếu sót của mình; can đảm, để tấn công các quái vật ẩn nấp trong tận gốc rễ của bản chất mình; phân biện, để khám phá một kỹ thuật để đối phó với kẻ thù sinh tử của mình.

Hercules kêu gọi ánh sáng sáng tỏ hơn là cái trí phân tích. Ông tìm cách nâng cao vấn đề của mình tới một chiều cao hơn, không để khuấy động không ngừng trong những nơi ô uế của tiềm thức. Nỗ lực để nhìn thấy tiến thoái lưỡng nan của mình trong ánh sáng của linh hồn, ông đương đầu với nó từ một góc độ mới của tầm nhìn. Bằng cách làm như vậy, ông phá vỡ sự kìm kẹp của hydra, và cuối cùng bại các con thú.

Ông thừa nhận ánh sáng vào các hốc tối của tiềm thức, đấu tranh với các lực lượng khổng lồ mà đắm mình trong chất nhờn cao siêu, và vượt qua những kẻ thù của làm riêng của mình.

Một quá trình làm sạch đã diễn ra, và Hercules đã sẵn sàng để bắt tay vào lao động tiếp theo, trong đó ông sẽ phải chứng tỏ khả năng của mình để kiểm soát quyền hạn và potencies của tâm.

Những thử thách này về các thái cực, những mặt tốt so với mặt xấu, giống như tất cả các cặp đối nghịch phải gặp nhau trong cung hoàng đạo vĩ đại này, cung hoàng đạo của người đệ tử ý thức đã tích hợp tất cả các khía cạnh của mình.

Ở đây chúng ta phải cẩn thận để phân biệt giữa những người bình thườngthể chưa bước vào Đường Ðạo, và các đệ tử như Hercules. Con quái vật này ngự bên trong mỗi chúng ta trong các hang động của tâm trí. Trong các hốc tâm trí tối tăm và bùn lầy không được chiếu sáng, nhiều khi nó có thể yên tĩnh, hay là bùng phát trong sự điên cuồng hỗn loạn. Không dễ dàng gì phát hiện ra sự tồn tại của nó. Một thời gian dài trôi qua trước khi các cá nhân biết được y đang nuôi dưỡng và duy trì con quái vật này. Các mũi tên lửa của nguyện vọng thì phải được phóng ra trước khi biết được sự hiện diện của nó. Trong một số biến thể của câu chuyện, Hercules đốt cháy cả 9 đầu. Trí tuệ có liên quan đến lửa, và các bài thử thách cuối cùng có bản chất trí tuệ, phá hủy ảo tưởng một lần và cho tất cả.

Vì vậy, cuộc chiến bắt đầu, chỉ để thấy rằng nếu bạn phá hủy một đầu, một đầu khác sẽ mọc ở vị trí đó. Mỗi khi một ham muốn hoặc suy nghĩ thấp kém được khắc phục, những cái khác xuất hiện thay thế.

Nhưng Hercules làm 3 điều: chàng nhận ra sự tồn tại của thủy quái, kiên nhẫn tìm kiếm nó, và cuối cùng là tiêu diệt nó. Cần có phân biện để nhận ra sự tồn tại của nó; kiên nhẫn, để khám phá hang ổ của nó; khiêm tốn để mang những mảnh nhầy nhụa của tiềm thức lên bề mặt, và phơi bày chúng ra ánh sáng của trí tuệ (Ánh Sáng của Ban ngày).

Khi Hercules chiến đấu trong các đầm lầy, trong bùn, chất nhờn, và cát lún, chàng đã không thể chiến thắng thủy quái. Chàng đã phải nâng con quái vật vào không khí; nghĩa là, chuyển dịch vấn đề của mình vào một chiều đo khác để giải quyết nó. Với tất cả sự khiêm nhường, chàng quỳ trong bùn, đã phải khảo sát tình trạng khó xử của mình dưới ánh sáng của trí tuệ và trong bầu không khí cao siêu của tư tưởng tìm kiếm. Từ những nhận xét này, chúng ta có thể thấy rằng câu trả lời cho nhiều vấn đề của chúng ta chỉ đến khi chúng ta đạt đến trọng tâm mới của sự tập trung, thiết lập được một quan điểm mới.

Đây là vấn đề Cung 4 đạt đến Hài Hòa thông qua Xung khắc. Phải đối mặt với các vấn đề của việc tìm kiếm chính mình trong cuộc chiến với hai mặt khác nhau của mình. Cho đến khi bạn có thể bước trở lại, đạt được một cái nhìn mới, và thay đổi tất cả mọi thứ và bạn có thể “chuyển các vấn đề vào một chiều đo khác.”

Từ các góc độ nào đó, Hổ Cápkỳ công đã làm bận tâm chúng ta và sẽ tiếp tục làm bận tâm chúng ta trong một thời gian dài bởi vì, không giống như Hercules, chúng ta chưa chiến thắng được các thủy quái. Hầu hết chúng ta còn đang bận rộn với các phương pháp vô ích mà Hercules đã thử nghiệm lúc ban đầu.

Đây chủ yếu là vấn đề của nhân loại, nhưng về mặt cá nhân, chúng ta quá liên quan sâu sắc tới sự tiến hóa của chúng ta, mà quên đi cái nhìn lớn hơn. Nếu chúng ta muốn leo lên đỉnh núi ở Cung Ma Kết chúng ta phải đánh mất phàm ngã và bắt đầu hoạt động như linh hồn.

Các thử thách Hổ Cáp thực sự không bao giờ xảy ra cho đến khi có sự điều phối, khi trí tuệ, bản chất xúc cảmxác thân hồng trần của con người đã hoạt động như một đơn vị. Khi đó, con người bước vào Hổ Cáp, nơi sẽ làm đảo lộn sự quân bằng của y, và dục vọng dường như có vẻ tràn lan khi y nghĩ rằng y đã được thoát khỏi chúng. Y dao động, dễ thay đổi khi mà y đã nghĩ rằng y đã đạt được cân bằng.

Trí tuệ mà y rất yên tâm đang kiểm soát phàm ngã của y giờ dường như không hoạt động. Vì vậy, khi chúng ta học Hercules, chúng ta thấy chính mình. Hãy nhớ rằng có ba điều các đệ tử đã làm trong Hổ Cáp. Y phải chứng minh, không phải cho Thánh đoàn, không cho người bàng quan, nhưng với chính mình, rằng y đã vượt qua những ảo tưởng.

Hercules phải tự chứng minh cho chính mình rằng hình tướng chỉ đơn giản là một khí cụ biểu lộ, nhờ đó chàng tiếp xúc được một lĩnh vực lớn của sự biểu lộ của Thượng đế. Phàm ngã không phải bị tiêu diệt hoặc loại bỏ; nó phải được xem như là một kênh biểu lộ tam phân của ba phương diện Thiêng Liêng. Tất cả phụ thuộc vào chúng ta sử dụng phàm ngã tam phân cho mục tiêu ích kỷ hay mục tiêu thiêng liêng. Ảo tưởng lớn là việc sử dụng phàm ngã đó cho các mục tiêu ích kỷ.

Tóm tắt lại toàn bộ câu chuyện, trong Cung Hoàng Đạo Hổ Cáp, Chân ngã quyết tâm tiêu diệt phàm ngã để dạy cho nó ý nghĩa của sự phục sinh.

Chết là gì?

Có ba dấu hiệu chết trong vòng hoàng đạo; ba cái chết lớn diễn ra khi chúng ta tiến hóa trong lĩnh vực của đời sống. Trong Cự Giải, chúng ta có cái chết của tinh linh (elemental being) (cụ thểcon người) để con ngườithể hiện hữu. Chính thông qua vòng hoàng đạo, chúng ta có thể luôn luôn nói: “Đây là sự chết để mà …”

Luôn luôn, chết là cửa bước vào một đời sống đầy đủ hơn, kinh nghiệm đầy đủ hơn, nhận thức và lãnh vực hoạt động đầy đủ hơn.

Trong Hổ Cáp đó là cái chết của phàm ngã để cho linh hồnthể kiểm soát phàm ngãthể hiện cuộc sống thông qua nó. Trong Song Ngư chúng ta có thập giá hình, cái chết của một đấng cứu chuộc thế gian vì Ngài đã hoàn thành chức năng của mình.

Chết trong chiêm tinh họcthể có nhiều ý nghĩa. Có lẽ, nó có thểnghĩa rằng chúng ta sẽ chết. Đó là một trong những giải thích. Có lẽ chúng ta đang mất một cảm xúc cũ. Nó đã được vượt qua – “đã chết”. Một số những ý tưởng, những giáo điều khô cứng lâu nay, đã chi phối các hoạt động của chúng ta cho đến giờ, đã đơn giản đi đến kết cục, và chúng ta tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể suy nghĩ như chúng ta đã làm. Dòng tư tưởng đó đã chết. Rất có giá trị để nhìn toàn diện hơn và học cách giải thích nó trong các khía cạnh khác nhau của phàm ngã.

Từ Phòng Hội Đồng Thiêng Liêng, Vị Chủ Tọa Vĩ đại tiết lộ cho vị Huấn Sư Ý Chí của Cái Phải Là. Ý chíthuộc tính Cung 1, và liên hệ với Song Ngư qua Diêm Vương Tinh, hành tinh chủ quản bí truyền của nó

“Y thất lạc, rồi lại tìm thấy; chết, nhưng lại sống động với Sự Sống. Kẻ phục vụ (Bảo Bình) trở thành đấng cứu thế (Pisces) và quay về nhà”

Hãy lưu ý những lời ở đây hiệu quả biết bao, truyền đạt nhiều hơn ý nghĩa bên ngoài của chúng. Tất cả các sách của Chân sư DK đều giống như thế, làm cho việc đọc lại chúng rất bổ ích, bởi vì chúng ta càng học nhiều hơn, chúng ta càng có thể tìm thấy trên mặt chữ những ám dẫn ở khắp mọi nơi.

Vị Huấn Sư gọi Hercules và ban cho chàng huấn thị của mình. “Hãy đến nơi u tối gọi là Erytheia, nơi mà Đại Ảo Tưởng thống trị, nơi mà con quái vật của ba đầu, ba thân, sáu tay, Geryon, là chúa tể. Nó cầm giữ bất hợp pháp một đàn bò màu đỏ sẫm. Ngươi phải đưa đàn bò từ Erytheia đến Thành phố Thánh. Hãy coi chừng mục tử Eurythion con chó Orthrus hai đầu của y.” Ngài dừng lại. “Ta có thể cho con một lời cảnh báo,” ông chậm rãi nói thêm”. “Hãy kêu gọi sự trợ giúp của Helius.”

Và qua Cổng 12, người con của Nhân loại và cũng là người con của Thượng đế bước đi.

Bên trong đền thờ Hercules cúng dường thần Helius, thần lửa trong mặt trời. Chàng thiền định trong bảy ngày, và sau đó một đặc ân được ban cho chàng. Một chén vàng rơi trên mặt đất trước bàn chân của chàng. Với sự bảo vệ an toàn của chiếc chén vàng, chàng đi thuyền vượt biển dữ đến Erytheia ở rất xa. Không quá lâu để chàng tìm ra đàn gia súc được chăn thả. Chúng được bảo vệ bởi mục đồng Eurythion và con chó Orthrus hai đầu. Con chó tấn công chàng khi Hercules đến gần, nhưng chàng giết chết nó với 1 đòn.

Khi đó Eurythion sợ hãi người chiến binh dũng cảm đứng trước mặt mình, cầu xin được tha mạng. Hercules chấp nhận lời cầu xin của y. Lái đàn bò đi trước, chàng quay về Thành Phố Linh Thiêng. Đi chưa quá xa, chàng nhìn thấy một đám mây bụi đằng xa nhanh chóng lớn dần lên. Đoán rằng con quái vật Geryon theo đuổi điên cuồng đã đến, Hercules quay lại đối mặt với kẻ thù của mình, đang thở ra lửa từ tất cả 3 đầu một lúc. Geryon ném một cây giáo vào Hercules, gần như trúng đích.Chàng nhanh nhẹn bước sang một bên tránh nó.

Rồi Hercules bắn một mũi tên bay như xé không khí, trúng thẳng vào bên hông con quái vật, xuyên cả ba thân mình một lúc, và giết chết con quái vật. Hercules trở lại với nhiệm vụ của mình, lùa đàn gia súc về phía Thành Phố Linh Thiêng.

Ông phải liên tục đối mặt với khó khăn khi đàn bò đi lạc thường xuyên, vì vậy Hercules phải rời khỏi đàn để đi tìm chúng. Chàng đưa đàn gia súc của mình qua dãy núi Alps vào Ý. Trên đường đi, chàng dừng lại bất cứ chỗ nào chàng thấy có sự bất công, và xử bất cứ điều xấu xa mà chàng thấy, lập lại công bằng khi chàng ra đi. Nhiều khi chàng lạc lối, quay trở lại, lui bước, và tiếp tục hành trình. Mặc dù rất mệt mỏi bởi Kỳ Công nhiều đòi hỏi nhất, cuối cùng Hercules cũng trở về nhà, và vị Huấn Sư của chàng đang chờ chàng.

“Chào mừng Con, Hỡi người con của Thượng đế và cũng là người con của Nhân loại”, Vị Huấn Sư chào mừng người Chiến Binh trở về. “Viên ngọc bất tử là của con. Nhờ mười hai kỳ công con đã vượt qua nhân loại và trở thành thần linh. Con đã đến nhà, không phải rời đi nữa. Tên của con sẽ được ghi khắc trên bầu trời đầy sao, biểu tượng rằng người con của nhân loại đang phấn đấu một định mệnh bất tử. Các kỳ công của nhân loại đã kết thúc, nhiệm vụ vũ trụ của con sẽ bắt đầu.”

Từ Phòng Hội Đồng một tiếng nói vang lên, “Hỡi Người Con của Thượng đế, ngươi đã làm tốt”.

Chàng đã nhận mệnh lệnh (Song Ngư là dấu hiệu của sự vâng phục) để đưa đàn gia súc băng qua đất và nước đến thành phố thiêng. Ở đây một lần nữa chúng ta thấy sức mạnh của lời nói: Đất đai = vật chất; nước = xúc cảmham muốn

Hercules đã đi thuyền đến hòn đảo trong một cái chén bằng vàng và khi đến đó chàng leo lên đỉnh của một ngọn núi và qua đêm trong cầu nguyện. (Chàng đã chuẩn bị thông qua tham thiền, kêu gọi linh hồn của mình). Sau đó, chàng đã giết chết những con quái vật nhưng không giết người mục đồng. Đàn gia súc màu đỏ tượng trưng cho những ham muốn thấp kém, một đặc điểm nổi bật của nhân loại. Chúng được bảo vệ bởi một người mục đồng, tượng trưng cho trí tuệ, con chó hai đầu tương trưng cho các khía cạnh vật chất và bản chất tâm linh. Trí tuệ vẫn có thểngười mục đồng chăn đàn gia súc, nhưng con chó hai đầu, bản chất tâm linh, xúc cảm và khía cạnh vật chất phải bị tước mọi quyền lực. Người mục tử vẫn còn quyền lực; một người đang tái sinh trên cõi trần vẫn cái gì đó để phát triển trí tuệ. Và sử dụng nó như là người thông dịch của năng lượng tinh thần từ Linh hồn.

Làm thế nào mà Hercules là một đấng cứu thế?

Chàng đã có linh ảnh về điều mà chàng phải làm. Chàng thấy nhân loại bị sở hữu bởi một quái vật, là phàm ngã tam phân hợp nhất, nhưng chưa được linh hồn kiểm soát. Đây là sự tiến bộ, sự hợp nhất của 3 thể thấp và sự xuất hiện của phàm ngã. Nhưng vẫn còn sự tiến bộ hơn nữa cần thiết để tràn ngập 4 với Ánh Sáng của Linh hồn.

Chúng ta có thể thấy điều này tốt nhất trong câu chuyện của đức Giêsu, một con người, hòa hợp với linh hồn của mình, và cũng giống như Hercules, trở thành người truyền đạt ánh sáng đến những người con của nhân loại. Cuối cùng, khi tất cả chúng ta bước theo họ trên đường đạo, chúng ta có thể hình dung khái niệm của nhân loại nói chung với tất cả trí tuệ giữ ổn định trong ánh sáng, truyền tải năng lượng tinh thần đến các giới thấp hơn trong tự nhiên, giúp nâng họ lên trời. Đó là công việc của nhân loại.

Chúng ta rất bận rộn với những vấn đề riêng của chúng ta, đến nỗi chúng ta quên đi hình ảnh lớn hơn. Hãy nhớ rằng, các khía cạnh hình sắc bị giết chết, kẻ cầm giữ đàn gia súc trái pháp luật đã bị giết chết. Nhưng người mục tử và đàn gia súc được cứu chuộc và nâng lên trong chén vàng.

Ở đây bạn có Chén Thánh (biểu tượng cao quý nhất); và do đó công việc đã được hoàn thành. Đấng Cứu Thế đã hoàn thành chức năng của mình. Ngài đã nâng nhân loại lên cao. Đó là những gì tất cả đấng cứu thế đã làm. Những gì mà tất cả họ đã làm, Đứac Christ đã làm đến một mức độ lớn hơn. Công việc này chậm và nặng nhặc cho các đấng cứu thế, nhưng thời gian không có ý nghĩađối với các Ngài.

Thuật ngữ đấng cứu thế từ trước đến nay gắn liền với ý tưởng của sự xuất hiện của một người con vĩ đại của Thượng đế, xuất phát từ ngôi nhà của Cha, được kêu gọi bởi nhu cầu của nhân loại để làm một công việc vĩ đại. Theo thời gian, các Ngài đã đến, đã ngự trong xác thân hồng trần, làm việc thông qua bản chất xúc cảm và cực kỳ thông minh. Bằng cuộc sống của mình, các Ngài thiết lập một ví dụ mà chúng ta có thể noi theo. Những lời nói của các Ngài đã vang lên thông điệp mà nhân loại cần để bước tiếp kế tiếp.

Trong hành động của mình, các Ngài đã thể hiện công việc phụng sự, đi khắp thế gian để làm điều tốt, tên của các Ngài đã ở lại với chúng ta qua nhiều thời đại, được ghi nhớ hàng ngàn năm. Trong bài giảng của mình, AAB nhận định rằng kỳ công này vẫn chưa hoàn thành; thành tựu còn nằm ở phía trước. Và nhân loại, con quái vật người, bây giờ đã sẵn sàng cho sự cứu rỗi và các công việc thực tế của đấng Cứu Thế, thể hiện như một toàn thể với các khái niệm cơ bản nhóm công việc chứ không phải là sự cứu rỗi linh hồnnhân.

Cung Song Ngư đánh dấu một vị trí hình tam giác ở trên trời, một biểu tượng của thực tại. Cung này cai quản bàn chân và do đó cũng cai quản cái ý tưởng bước trên đường đạo và đạt được mục tiêu vốn là mặc khải thiêng liêng ẩn tàng của thời đại Song Ngư. Song Ngư cũng là dấu hiệu của cái chết trong các khía cạnh khác nhau. Đôi khi đó là cái chết của thể xác, hoặc đó cũng có thể là một sự ngu xuẩn cũ kỹ đã đến lúc kết thúc, một tình bạn không mong muốn sẽ chấm dứt, sự sùng bái hình thức tư tưởng tôn giáo nào đó đã cầm giữ bạn, bây giờ sẽ kết thúc và bạn sẽ vượt lên và đặt bàn chân của mình trên một con đường mới. Đó là Cung của cái chết của phàm ngã. Nếu chúng ta nhìn thấy thực tại thông qua cái phàm ngã che đậy, chúng ta có thể để cho nó ra đi.

Chân sư DK cho chúng ta biết có ba Cung của sự cứu rỗi trong Vòng hoàng đạo. Đầu tiên là cung Sư tử, cung mà linh từ dành cho con người là “hãy thực hiện sự cứu rỗi của riêng ngươi”. Con người quyết định đứng trên đôi chân của chính mình, y trở nên ích kỷ và quyết đoán; tất cả là cần thiết cho sự cứu rỗi bởi vì chỉ bằng cách thử nghiệm trang bị của mình, y sẽ đến điểm mà y có được một tầm nhìn rộng hơn. Cung Hoàng đạo thứ hai của sự cứu rỗi là Nhân, cung của việc phụng sự và sự im lặng, nơi mà con người quyết đoán, mệt mỏi trong việc nói về mình và tiến về phía trước, quân mình trong mục tiêu và âm thầm phụng sự.

Sau đó, chúng ta đi đến cung hoàng đạo thứ ba Song Ngư, cung của các đấng cứu thế. Như chúng tôi đã nói trước đây, kỳ công này mang lại cho Hercules biểu tượng cao quí nhất là Chén Thánh.

Trong trang 227 của quyển sách LOS, mục tiêu của quá trình tiến hóa của con người là đưa năng lực Christ vào biểu hiện đầy đủ trên cõi hồng trần thông qua các khí thể thấp, phục vụ như cái tiếp nhận và chứa đựng Sự sống của Thượng đế.

Có một mantram vĩ đại gọi là The Chalice ở mặt sau của quyển RI, trang 768, liên hệ Chén ThánhHoa Sen Chân Ngã, và việc khai mở Viên Ngọc Quí Trong Hoa Sen, -biểu tượng của việc tìm kiếm Chén Thánh. Nó kết thúc như sau:

Từ lửa tứ phân, từ bàn thờ của các thời đại, Ngọn Lửa, Đấng Giải Thoát phóng lên. Ngọn lửa nhị phân phòng trở lại vào lửa Vũ trụ. Tinh túy được hấp thu vào Bộ Ba, và trở thành một với nguồn cội của nó. Tia Lửa trở thành Ngọn Lửa, Ngọn Lửa trở thành Lửa, và tạo thành bộ phận của Sự Bùng Cháy Vũ trụ vốn gìn giữ bí mật của cái Năm ẩn tàng bên trong trái tim.

Và điều này phù hợp với những gì chúng ta được bảo trước đây về Hercules, nhiệm vụ của chàng đã hoàn thanh, chàng di chuyển tiên lên trên về phía trước. Chàng đã được thử thách nhiều lần trong khi bản chất thấp kém của chàng được tinh luyện và cứu chuộc. Phàm ngã của chàng đã nhường chỗ cho linh hồn, chàng trở thành một người phụng sự, và sau đó là một vị cứu thế. Và cuối cùng vị Huấn Sư của chàng đã nói với chàng rằng các kỳ công nhân loại của chàng đã kết thúc và nhiệm vụ vũ trụ của chàng bây giờ bắt đầu.

 

2702 — Tổng số lần đọc 7 — Hôm nay
Năng lượng tinh thần (Spiritual energy): Năng lượng tinh thần phát xuất từ các Đức Chúa Cha, đạt tới nhân loại từ cõi giới mà về mặt chuyên môn được gọi là cõi Chân Thần, từ cõi nguyên hình (archetypeal sphere), cội nguồn cao siêu nhất mà một người có thể biết đến. Có rất ít người được trang bị đ...
Xem Chi tiết
+ Chủ Tinh/ Hành Tinh Cai quản Cung Hoàng đạo có 3 mức: Công Truyền - Bí truyền - Huyền Giai + Chủ tinh công truyền: + Esoteric Astrology đức DK có danh sách các Chủ Tinh Nội Môn và Chủ tinh Huyền Giai áp dụng cho các đệ tử và điểm đạo đồ. - Là sự cộng hưởng. Những phẩm chất của dấu hiệu hoàng đạ...
Xem Chi tiết
Thiên tính (Divinity, tính thiêng liêng, thánh linh): Thiên tính là sự biểu lộ của ý chí hay mục tiêu của Đấng mà ta sống, hoạt động và hiện tồn bên trong Ngài.(CVĐĐ, 204) Thiên tính được nhận biết như là sự sống, nơi mà Chân Thần (Monad) và biểu hiện của nó, tức Tam Thượng Thể Tinh thần (Sp...
Xem Chi tiết
Tâm Thức Atlantis: Con người Tình cảm Vô ý thức 3. Bây giờ tiêu điểm chú ý của linh hồn – hoạt động xuyên qua con người đang tiến hóa từ từ, đang di chuyển vào thế giới của dục vọng. Các ham muốn không còn quá mơ hồ và phôi thai. Cho đến nay chúng vẫn quan tâm tới những thôi thúc hay khao khát cơ bả...
Xem Chi tiết
Ánh sáng của linh hồn nằm ở vùng tuyến tùng quả, hoạt động thông qua và phải được điều động (directed) qua mắt phải vốn là (như bạn đã được dạy) cơ quan của tuệ giác thể (buddhi). (TLHNM II, 610)...
Xem Chi tiết
+ Sách Chân Sư DK: Tháng 11/ 1919, tôi tiếp xúc với A.A.B.(Alice A. Bailey) và yêu cầu bà giúp tôi bằng cách viết ra cũng như lo việc xuất bản một số sách — theo trình tự phổ truyền chân lý — đã đến lúc cần được cho ra. Tôi giải thích cho bà hiểu rằng sự liên hệ bằng thần giao cách cảm (viễn cảm) là...
Xem Chi tiết
+ Người chí nguyện (Con đường dự bị): Là người có nguyện vọng thực hiện một điều cao thượng hay tốt đẹp. Nguyện vọng này mang lại cuộc sống, sự suy tưởng và đức hạnh chân chính đến mức nào đó. Điều đó được gọi là đức hạnh. Lập hạnh là một trong những thành tựu quan trọng nhất đối với người chí nguyệ...
Xem Chi tiết
tức là linh hồn thể (soul body). (ĐĐTKNM, 763)...
Xem Chi tiết
Đức Chưởng Giáo (The World Teacher, The Christ): Đức Chưởng Giáo là vị chủ quản nhóm 2. Ngài là Đấng Cao Cả mà tín đồ Cơ Đốc Giáo gọi là Christ. Ở phương Đông, Ngài cũng được biết dưới danh xưng Đức Bồ Tát (the Bodhisattva), Đức Di Lặc (the Lord Maitreya), và là Đấng mà người sùng tín Hồi giáo mo...
Xem Chi tiết
Cung Phàm ngã - Cung 6: Bị thu hút quá nhiệt tình và quá đáng vào việc theo đuổi nhất tâm cho những ham muốn riêng của nó, về mặt cảm xúc thì mãnh liệt, cực đoan, cuồng tín và cứng nhắc. Bị ám ảnh trong lúc nhiệt tình, nó cố gắng để áp đặt những niềm tin của nó vào người khác – “Nếu bạn không theo t...
Xem Chi tiết
Cung Phàm ngã - Cung 2: Loại Phàm ngã này yếu đuối, nhút nhát, nhát sợ, quá gắn bó với tiện nghi cá nhân, lo lắng và quá nhạy cảm. Loại ‘tình yêu’ cần được ngưỡng mộ và được yêu, có thể là một vị tử đạo đau khổ. Loại ‘trí tuệ’ có thể lạnh lùng, thờ ơ, có tính coi thường đối với những hạn chế về trí ...
Xem Chi tiết
Cung Phàm ngã - Cung 1: Bất chấp luật lệ, tự hào, tham vọng về quyền lực, ngoan cố, cứng rắn, kiêu ngạo, bướng bỉnh, nóng giận, có ảnh hưởng lớn, đầy tính ta đây, muốn kiểm soát người khác. Nó thích sự cô lập, quyết tâm làm những việc hoàn toàn một mình nó, theo cách của nó, và sẽ chịu đựng không có...
Xem Chi tiết
+ Diêm Vương Tinh: Vulcan và Diêm Vương tinh truyền dẫn Cung 1 (GQ1- CT con người) + Ám ảnh, ép buộc, cuồng tín, ý thức nhiệm vụ, bị tình cảm tác động. Xem nguồn + Pluto là hành tinh tái sinh và chuyển đổi. Nhiều nhà chiêm tinh nhấn mạnh rằng Sao Diêm Vương sẽ biến đổi cuộc sống của bạn. Bất cứ ...
Xem Chi tiết
+ Chu kỳ thế giới (World period): - Ring (Thư của Ch, S., 160) - Bảy căn chủng hợp thành một chu kỳ thế giới. (LVLCK, 62) - Bảy chu kỳ thế giới tạo thành một cuộc tuần hoàn (round). (LVLCK, 63) + Điểm thứ nhì là những ảnh hưởng này (biểu lộ thành màu sắc khi chúng tiếp xúc với vật chất) vận ch...
Xem Chi tiết
+ Vòng Hoàng đạo (Hoàng đới, Zodiac): Là con đường tưởng tượng của Mặt Trời trong bầu trời. (Ngoại môn-như ảo tưởng), nhưng các chòm sao lại có thực, và các luồng năng lượng đang qua lại, trộn lẫn, đan bện khắp không gian thì không phải là ảo tưởng chút nào mà rõ ràng là biểu hiện cho các mối liên h...
Xem Chi tiết
Thể Trí Cung Một: Mãnh liệt, nhanh chóng, mạnh mẽ. Một thể trí tổng hợp, nhìn thấy sự việc rộng rãi, và tập trung vào các nguyên tắc, các quá trình tư duy như laser, trong suốt như kim cương tách ra các điều căn bản từ cái không căn bản. Độc lập và thẳng thắn, không thay đổi trong tư tưởng và ý kiến...
Xem Chi tiết
+ Người tìm đạo là người sẵn sàng, hoặc đã bước lên con đường đệ tử dự bị. (CTNM, 34) + Người tìm đạo là người có thể trí thiên về tâm linh ).(SHLCTĐ, 392) + Người tìm đạo là đệ tử của các đệ tử cấp thấp . (ASCLH, 53) + 6. Những người tìm đạo – Các linh hồn suy tư (EP II 206): Là những thể trí .....
Xem Chi tiết
+  Nhà huyền linh thuật tức là nhà huyền linh học (occultist). (ASCLH, 222) + Nhà huyền linh thuật (White magician): -   Nhà huyền linh thuật là kẻ vận dụng mọi năng lực và kiến thức trong việc phụng sự nhân loại. (TVTTHL, 331) -   Nhà huyền linh thuật là kẻ đang tiếp xúc được với linh hồn của mì...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo (Trái đất làm Tâm/ Địa tâm): Có 12 phần = 30 độ = 12 Cung; Có 12 nhà (Địa bàn/ Cố định) - Ngoại môn/thuận chiều V.chất - Nhân loại hiện nay, đi từ Dương Cưu => Kim Ngưu qua Song Ngư; - Nội môn/ Tâm linh: Ngược lại, tức từ Dương Cưu ... Song Ngư qua Kim Ngưu(CTNM, 28) - Các Cun...
Xem Chi tiết
+ Chiêm tinh học: Là chân lý huyền môn trên thế gian hiện tại, là khoa học có bàn đến các năng lượng và các lực đang chi phối và cai quản, chúng tác động qua và vào trong toàn th...
Xem Chi tiết
Minh triết cổ đại (Vidya): Bốn minh triết cổ đại của triết học Ấn Độ có thể được liệt kê như sau: 1. Yajna Vidya (Minh triết nghi lễ). Cách cử hành các nghi thức tôn giáo với mục đích tạo ra một số kết quả. Nghi lễ pháp thuật. Nó có liên quan tới âm thanh, do đó liên quan với tiên thiên khí hay là ...
Xem Chi tiết
+ Hình tư tưởng (Thought form): Hình tư tưởng được con người tạo nên, là sự kết hợp của bức xạ dương (positive emanation) và bức xạ âm. Cả hai đều là bức xạ của một Nhất thể (Unity), tức là Chủ thể Tư Tưởng cố kết (coherent Thinker). (LVLCK, 560)- Hình tư tưởng là các sự vật có thực chất (substantia...
Xem Chi tiết
+ Các cuộc điểm đạo (Theo GQ1-Cấu tạo con người): - Đầu Tiên - "Sự Sinh ra ở Bethlehem": sự kiểm soát của Ego hay Linh Hồn đối với thể xác đã phải đạt đến một mức độ thành tựu cao. "Tội lỗi của xác thịt," phải được thống trị; tính háu ăn, thói nghiện rượu, và sự đa dục phải không còn thống trị. Nhu...
Xem Chi tiết
Sanat Kumara : X. Đấng Cai Quản Địa cầu...
Xem Chi tiết
+ Các Điểm đạo đồ (EP II 207): Những linh hồn được kết nạp vào những bí pháp của Thiên Giới ... vốn không chỉ ý thức về phàm ngã tích hợp ... ... về bản thân họ là linh hồn, mà còn biết vượt qua mọi tranh cãi, rằng không có việc như là "linh hồn của tôi và linh hồn của anh", mà chỉ là "Đại Hồn". Họ ...
Xem Chi tiết
Thể cảm dục (ASCLH, 186)/ (KCVTT, 253) + Thể cảm dục, đôi khi được gọi là thể tình cảm là kết quả của sự tương tác của dục vọng và của sự đáp ứng hữu cảm thức vào cái ngã ở trung tâm, và đưa đến kết quả – trong thể đó – là kinh nghiệm được tạo ra dưới hình thức cảm xúc như là đau khổ và vui sướng v...
Xem Chi tiết
Nhà của Cha (Father’s House): Tức là Shamballa (Bạch Ngọc Cung) của các nhà huyền bí học. (SHLCĐĐDG, 594) + Mỗi dân tộc và mỗi quốc gia đều có một Đấng Quán Sát (Watcher), Đấng Bảo Hộ (Guardian) trực tiếp và Cha Trên Trời – một Hành Tinh Thượng Đế (a Planetary Spirit). (GLBN II, 300)...
Xem Chi tiết
+ Đệ tử là người đang chuyển tâm thức ra khỏi phạm vi phàm ngã vào lĩnh vực cao siêu hơn. Dù ngày càng hòa hợp với linh hồn, y có thể vẫn còn đồng hóa đến mức nào đó với hình thể của mình, tức là phàm ngã. Y nhận thấy sự vô ích của những thái độ mà y đã có và những cách nhìn về cuộc sống và người kh...
Xem Chi tiết
+ Di Lạc/ Di Lặc: Còn gọi là Đức Chưởng Giáo (World Teacher), Đức Christ, Đức Bồ Tát, Đức Iman Madhi (Hồi giáo).   (ĐĐNLVTD, 43)+ Đức Chưởng giáo là là Đấng cao cả mà toàn thế giới đang mong đợi. Ngài trở lại để khai sáng thêm con đường Chân lý, giúp chúng ta giải quyết những vấn đề khó khăn, và tiế...
Xem Chi tiết
Tinh khiết (purity, trong sạch): Cần nhận thức rằng sự tinh khiết của tất cả các hiện thể (vehicles) là quan trọng hàng đầu. Nếu một Huynh đệ hắc đạo chiếm được sự kềm chế nơi bất cứ người nào, thì điều đó chẳng qua cho thấy rằng người đó có một nhược điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Cửa đi ...
Xem Chi tiết
+ Hạ Trí hay chỉ trích có các tính chất (CTHNM, 231): 1. Kiêu hãnh – Chính là sự thỏa thích của trí óc, làm cho thể trí trở thành chướng ngại cho sự kiềm chế linh hồn. 2. Tính chia rẻ – Chính là thái độ cách ly, nó làm cho thể trí thành chướng ngại đối với các liên hệ tập thể chính đáng. 3. Tàn bạo ...
Xem Chi tiết
Jerusalem : Tân Jerusalem (new Jerusalem), Thánh Đoàn.(VMCQG, 23) - Jerusalem (nghĩa đen là “chốn yên bình”) không phải là thủ đô của một nước nhỏ gọi là Palestine hay là Thánh Địa. Từ này tượng trưng cho một thế giới thái bình - một thế giới mà nhờ các nỗ lực tự lực của riêng nó, đã đạt được một y...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đa...
Xem Chi tiết
Sattva : X. Thuộc tính....
Xem Chi tiết
+ Tu Thiền: Phật dạy rằng: “A Nan, ông tu thiền, nếu không đoạn lòng dâm, thì cũng như người nấu cát muốn cho thành cơm, dầu trãi bao nhiêu kiếp cũng không thành được”.(Xem bài)+ Tham thiền: Giúp Phàm ngã hòa hợp với sự rung động của Linh hồn. Khi đã có sự giao tiếp, hành giả nhận được Ánh sáng của ...
Xem Chi tiết
Thiên tính (Divinity, tính thiêng liêng, thánh linh): Thiên tính là sự biểu lộ của ý chí hay mục tiêu của Đấng mà ta sống, hoạt động và hiện tồn bên trong Ngài.(CVĐĐ, 204) Thiên tính được nhận biết như là sự sống, nơi mà Chân Thần (Monad) và biểu hiện của nó, tức Tam Thượng Thể Tinh thần (Sp...
Xem Chi tiết
+ Thần, Thiên thần (Devas): Devas là các thực thể tiến hóa (progressing entities) của một chu kỳ hành tinh trước. (GLBN III, 235) + Thần chất (Deva substance, chất liệu của thiên thần): - Tinh chất kiến tạo (building essence) tức là thần chất. - Vật chất được các Agnishvatta làm linh hoạt (vitali...
Xem Chi tiết
+ Tu Thiền: Phật dạy rằng: “A Nan, ông tu thiền, nếu không đoạn lòng dâm, thì cũng như người nấu cát muốn cho thành cơm, dầu trãi bao nhiêu kiếp cũng không thành được”.(Xem bài)+ Tham thiền: Giúp Phàm ngã hòa hợp với sự rung động của Linh hồn. Khi đã có sự giao tiếp, hành giả nhận được Ánh sáng của ...
Xem Chi tiết
+ Năng lượng (Energy) Đại hay Tiểu vũ trụ: - Tất cả các lực đang tuôn đổ vào hình hài cá biệt từ bất cứ phương hướng và cội nguồn nào. Các tên gọi sutratma, life thread hay silver cord (ngân quang tuyến) thường được dùng để chỉ các năng lượng chính yếu này.(GDTKNM, 143) - Chúng ta dùng để chỉ hơi ...
Xem Chi tiết
+ Minh Triết còn gồm: Minh Triết Mới và Minh Triết cổ + Minh triết nhấn mạnh phương diện “Trí”, giáo dục, chân lý thuần khiết (TLHNM 1) + Minh triết tức là tri thức cao siêu.(GLTNVT, 328) + Minh triết là sự thăng hoa của trí tuệ, nhưng minh triết bao hàm sự thăng hoa của các khía cạnh cao cũng nh...
Xem Chi tiết
+ Lửa trong Đại thiên địa: Lửa có bản chất chính yếu là tam phân, nhưng khi biểu lộ, nó có thể được xem  như biểu hiện ngũ phân, và có thể được định nghĩa như sau: - Lửa do ma sát, hay lửa sinh động nội tại. Các lửa này làm sinh động và đem sinh khí cho Thái Dương Hệ biểu lộ bên ngoài. Chúng là toà...
Xem Chi tiết
Hình tướng (sắc tướng, forms): Hình tướng hay lớp vỏ (sheath) hay các thể (bodies) đều có mục đích biểu hiện. (ASCLH, 74)...
Xem Chi tiết
+ Huyền linh (Occult): Thuật ngữ này liên quan đến các lực ẩn tàng của sự sống (being) và các động lực hướng dẫn này (springs of conduct) tạo ra biểu lộ ở ngoại cảnh. (LVHLT, 10) + Huyền linh học (Occultism): -   Nghiên cứu huyền linh học một cách chân chính là nghiên cứu về nguyên nhân và cách di...
Xem Chi tiết
+ Huyền giai sáng tạo: Là trật tự đẳng cấp có trong nhiều đoàn nhóm khác nhau. Như các đẳng cấp của chính phủ, của giáo hội, hoặc những hệ thống đẳng cấp để phân biệt các giai tầng xã hội. .... + Nhiều ánh sáng, nếu thành tâm nghiên cứu các con số của Huyền Giai - Năm Huyền Giai đầu xem như các t...
Xem Chi tiết
Hiện tượng (Phenomenon): Theo cách gọi của các Nhà Duy Tâm (Idealists) đương đại thì sự kết hợp của Chủ thể (Subject) và Khách thể (Object) tạo ra đối tượng của giác quan (sense–object) tức là hiện tượng.  (GLBN II, 42)...
Xem Chi tiết
+ Giải thoát: Đối với nhân loại, cái huyền nhiệm của sự giải thoát nằm trong việc làm cân bằng các mãnh lực và làm quân bình các cặp đối hợp. Thánh đạo là con đường hẹp giữa các cặp đối hợp này mà người tìm đạo phải tìm ra và bước lên, không rẽ sang phải, cũng không sang trái. (LVHLT, 225) + Phật n...
Xem Chi tiết
+ Diêm Vương Tinh: Vulcan và Diêm Vương tinh truyền dẫn Cung 1 (GQ1- CT con người) + Ám ảnh, ép buộc, cuồng tín, ý thức nhiệm vụ, bị tình cảm tác động. Xem nguồn + Pluto là hành tinh tái sinh và chuyển đổi. Nhiều nhà chiêm tinh nhấn mạnh rằng Sao Diêm Vương sẽ biến đổi cuộc sống của bạn. Bất cứ ...
Xem Chi tiết
Chén Thánh (Holy Grail, Thánh Bôi): Chén Thánh, tức cái chén (cup) tiếp nhận và chứa sự sống của Thượng Đế. (ASCLH, 227)...
Xem Chi tiết
Đức Djwhal Khul hay là Đức D.K. như Ngài thường được gọi, là một Chân Sư thuộc Cung 2, Cung Bác ái–Minh Triết. Ngài là vị Chân Sư được điểm đạo gần đây nhất, Ngài được điểm đạo lần 5 vào năm 1875, và do đó đang ngự trong chính thể xác lúc Ngài được điểm đạo. Đa số các Chân Sư khác được điểm đạo lần ...
Xem Chi tiết
+ Chuyển Hóa: Là phương pháp mà nhờ đó cái thấp được thu hút bởi cái cao, nhờ đó mãnh lực được chuyển hóa thành năng lượng, nhờ đó, năng lượng của 3 trung tâm thấp được chuyển lên 3 trung tâm cao (đầu, tim và cổ họng), sau đó cho phép vị đệ tử điểm đạo tập trung tất cả năng lượng vào trong 3 trung t...
Xem Chi tiết
+ Bạch Dương - Dương Cưu/ Aries / ♈: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 7) (Xem) - Tiên phong, độc lập, tự lực, không quan tâm với người khác, dễ bị rủi ro;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 01, có đặc tính tương ứng: Thái độ cơ bản đối với cuộc sống. Tham gia ; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Hoả tinh...
Xem Chi tiết
+ Bốn loại biểu tượnga) Biểu tượng của các vật bên ngoài ... các vật ở cõi trần. b) Biểu tượng về bản chất tình cảm ... các sự vật ở cõi cảm dục, các tranh ảnh. c) Biểu tượng học về số ............. Hạ trí. Con người dùng chính mình để tính. d) Biểu tượng học hình học ... biểu tượng học trừu tượng, ...
Xem Chi tiết
+ Phật dạy: "Con người là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp. Nghiệp là thai tạng mà từ đó con người được sinh ra; nghiệp là quyến thuộc, là nơi nương tựa”. nguồn+ Nghiệp Làm Chủ Số Mệnh: Theo Nhân Quả, mỗi suy nghĩ, lời nói, hành động của Ta trong suốt cuộc đời đều đã bị nghiệp dẫn dắt, khốn...
Xem Chi tiết
QUI LUẬT CỦA ĐƯỜNG ĐẠO: Các Qui luật này là những điều hướng dẫn giúp chúng ta trở về Nguồn cội tinh thần của mình (MQ-Tâm thức) Đoạn 1. Mỗi người tiến trên Đường đạo trong ánh sáng thanh thiên bạch nhật, tỏa chiếu trên Đường bởi những Vị hướng đạo hiểu biết. Bấy giờ hành giả không thể che giấu đ...
Xem Chi tiết
Yêu thích (desire, ưa thích, ham muốn, ham mê, dục vọng): Là gắn bó (attachment) với các đối tượng đem lại thích thú (pleasure).     (ASCLH, 135)...
Xem Chi tiết
(trụ vào, polarize or centrehimself – ASCLH, 251) – Khi bạn dùng thuật ngữ: “một người trụ vào (polarized) trong thể cảm dục của mình”, là bạn thực sự muốn nói người đó có Chân Ngã hoạt động chính yếu thông qua hiện thể này.(LVHLT, 112) – Tính chất an trụ (polarity) cho thấy độ thông thoáng của vận ...
Xem Chi tiết
Trực giác (intuition): X. thêm mục “Nguyên khí Bồ Đề”. – Trực giác là sự pha trộn của hai đặc tính thiêng liêng, của tuệ giác–trí tuệ (buddhi–manas) hay là sự hiểu biết tâm linh bằng trực giác (bao hàm sự giải thích và đồng nhất hóa), và thượng trí trừu tượng (higher abstract mind), cốt yếu đó là...
Xem Chi tiết
Tiềm thức (subsconscious): Tôi dùng thuật ngữ tiềm thức để chỉ toàn thể sự sống theo bản năng của bản chất sắc tướng, tất cả các khuynh hướng được kế thừa và các thiên hướng có sẵn (innate predispositions), tất cả các tính chất được thu hoạch và tích tụ lại (thu hoạch được trong các lần luân hồi ...
Xem Chi tiết
+ Tinh thần và tâm thức là các tên gọi đồng nghĩa. SD I, 43, 125, 349, 593. + Tinh Thần = Tâm thức - Ý Thức + Đơn vị Tâm thức (the Unit of Consciousness): X. Chân Thần.Xem: Tổng hợp chi tiết về tâm thức...
Xem Chi tiết
+ Tinh linh của các bản tố; các tạo vật có liên quan đến 4 lãnh vực, hay các bản tố: Địa (Earth), Phong (Air), Hỏa (Fire), và Thủy (Water). Ngoại trừ một số ít ở đẳng cấp cao và các vị cai quản, chúng là các mãnh lực của thiên nhiên hơn là những người nam và nữ tinh anh. (ĐĐTNLVTD, 217) – Tinh linh...
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
+ Hai Quan Điểm Triết Lý Tôn Giáo khác biệt:- Tôn Giáo Hữu Thần: Có Thượng Đế - Mọi thứ là do Thượng đế tạo nên- Tôn Giáo Vô Thần: Không Có Thượng Đế. Ví dụ như Kỳ Na giáo, Phật giáo, và Ấn giáo, một con người có nhiều kiếp sống. Họ tin rằng một số kinh nghiệm trong kiếp sống này là hậu quả của nhữn...
Xem Chi tiết
Hình tướng (sắc tướng, forms): Hình tướng hay lớp vỏ (sheath) hay các thể (bodies) đều có mục đích biểu hiện. (ASCLH, 74)...
Xem Chi tiết
Shamballa (Bach Ngọc Cung): Shamballa hay Shangri–Lha là nơi tập trung Thiên chí (Will of God) và phát ra các mục tiêu thiêng liêng (divine purpose) của Thượng Đế (God). Các phong trào chính trị lớn, vận mệnh các chủng tộc (races), các quốc gia và các tiến bộ của chúng đều được định đoạt nơi đâ...
Xem Chi tiết
Phục sinh (Resurrection): Phục sinh là chủ âm của thiên nhiên; sự chết thì không phải. Sự chết chỉ là tiền phòng (ante–chamber) của sự phục sinh. Phục sinh là manh mối cho thế giới ý nghĩa (world of meaning) và là chủ đề căn bản của tất cả các tôn giáo trên thế giới – quá khứ, hiện tại và tương l...
Xem Chi tiết
+ Phân biện (Viveka, discrimination): Tư ngữ Bắc Phạn Viveka là phân biện. Chính bước đầu tiên trên con đường huyền linh học ... là sự phân biện giữa thực với hư, giữa bản thể với hiện tượng, giữa Ngã với Phi Ngã, giữa tinh thần với vật chất. (ĐĐTNLVTD, 225) + Phân biện: thể trí học cách chọn lựa đ...
Xem Chi tiết
+ Cõi Người - Nhân loại được thiết lập trên nền tảng của ham muốn và dục vọng khám phá, hưởng thụ. Đây là nơi mà hạnh phúc và khổ đau xen lẫn nhau một cách hoàn hảo đủ để thôi thúc con người hướng đến hành trình tâm linh. Nhân để sinh vào cõi Người là sự trì giữ năm giới (không sát sinh, không uống ...
Xem Chi tiết
Lệnh (order or command, mệnh lệnh): Lệnh và mệnh lệnh là các giải thích thiếu sinh động (feeble) mà con người đưa ra đối với những gì mà họ hiểu được theo định luật. Trong thời gian và không gian, vào bất cứ thời điểm đã định nào vào ở bất cứ vị trí nào, các mệnh lệnh này được đưa ra bởi những kẻ...
Xem Chi tiết
+ Nguyệt cầu (The Moon): Vệ tinh của chúng ta đang tuôn đổ vào bầu thấp nhất của dãy hành tinh chúng ta (bầu D, tức Địa cầu) tất cả các năng lượng và sức mạnh của nó; và đã dời chuyển chúng qua một trung tâm mới, hầu như trở thành một hành tinh chết, trong đó, từ lúc bầu hành tinh của chúng ta ra đờ...
Xem Chi tiết
+ Vòng giới hạn kiếp sống: Mỗi phàm nhân đối với Chân nhân cũng như thái dương hệ đối với Đức Thái Dương Thượng Đế. Mỗi kiếp sống, Chân nhân cần đạt được một mục tiêu rõ rệt, có thể là hoạch đắc đức hạnh bằng cách trả giá cho tật xấu. VD: Kinh doanh thành thạo; Mở mang tính nhạy cảm = thấy điều độc ...
Xem Chi tiết
  Dương      Âm Hỏa và Khí     Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ       Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm + Hành Khí: Tập trung năng lượng vào các ý tưởng chưa được thực hiện;  Có thể là người mơ mộng không thực tế;  Khả năng buông xả; ...
Xem Chi tiết
Khiêm tốn (Humility): Hãy vun quén một tinh thần thực khiêm tốn. Hiện nay, rất thường thấy một sự kiêu căng về tâm linh tự che giấu sau cái áo khoác của sự khiêm tốn. Nó đưa con người đến chỗ tự xem mình như là kẻ được tuyển chọn của Thánh Đoàn để cứu độ thế gian; nó đưa con người đến chỗ tự xe...
Xem Chi tiết
+ Hình dung/ Mường tượng/ Tưởng tượng (Visualisation): - Nhờ thực hành năng lực hình dung, mắt thứ ba được phát triển. - Trong lúc hình dung, các hình hài được hình dung, các ý tưởng và các trừu xuất, vốn được khoác lấy và được vận chuyển bằng chất trí, được phác họa cách con mắt thứ ba một vài in...
Xem Chi tiết
+ Có 12 Hành tinh (7 H.Tinh thánh thiện và 5 không thánh thiện) có liên quan với sự sống bên ngoài, môi trường và các hoàn cảnh của cá nhân. Các mãnh lực biểu hiện trạng thái thiêng liêng thứ 3 - Ý muốn hiểu biết; (CTHNM, 38) - 12 HT chi phối 12 Cung HĐ, chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ lên khía cạnh Phà...
Xem Chi tiết
Thông hiểu (hiểu biết, understanding): Có thể định nghĩa thông hiểu là khả năng của Chủ thể Tư tưởng (thinker) vào đúng lúc, nhận được kiến thức (knowledge) để làm căn bản cho minh triết (wisdom), khiến cho chủ thể này sửa đổi những gì thuộc hình hài cho thích hợp với sự sống tinh thần, đồng thời...
Xem Chi tiết
  Từ ngữ “duy lý” có hàm ý là một điều gì đó xuất phát từ Minh Triết Vĩnh Cửu (Eternal Wisdom).  (CKMTTL,  82)...
Xem Chi tiết
+ Con Người - Phật dạy, là sự tập hợp của 2 thành phần chính: 1- Danh là phần tư tưởng gồm có 4 hợp tố, đó là thọ, tưởng, hành và thức. 2- Sắc gồm có 2, đó là nội sắc và ngoại sắc, nhưng đại để là sự kết hợp của đất, nước, gió, lửa.Xem nguồn + Linh hồn được nghiên cứu với tư cách là một trung tâm tâ...
Xem Chi tiết
Giống dân (Race, chủng tộc): – Cách phân loại các Giống dân và sự tiến hóa của nhân loại được nói đến trong sách này đã được trình bày một cách rõ ràng, khúc chiết trong quyển Phật Giáo Nội Môn...
Xem Chi tiết
+ Nội môn - Bí Truyền - Bí Giáo - Huyền Môn: Chỉ tất cả những gì không liên quan đến cuộc sống sắc tướng bình thường hay là tâm thức thông thường của con người trong 3 cõi thấp. (CTNM, 683); - Nội môn bí giáo tức là huyền linh học. (TLHNM, 451) - Liên quan với các Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ (CTHNM, 80);...
Xem Chi tiết
Là định thức (formulation) của con người về một khái niệm (concept), do con người tạo ra và lồng vào (embodying) cho con người chân lý khi y gặp thấy và hiểu được chân lý ấy. Biểu tượng bao giờ cũng có các hàm ý quan trọng hơn là biểu trưng.(VMCQG, 119)...
Xem Chi tiết
Ảo tưởng (Delusion, illusion, huyễn tưởng): - Là tiến trình đồng nhất hóa sai lầm, trong đó, Bản ngã tự lừa dối và nói “Ta là hình hài”. (I am the form). (ASCLH, 194) - Ảo tưởng có ảnh hưởng đến cõi trí nhiều hơn. Nó liên quan đến các quan niệm sống của chúng ta và cuộc sống tư tưởng vốn dĩ nhiều ...
Xem Chi tiết
+ Chướng ngại không thấy Đạo: Chỉ cần Bạn có 1 trong 6 thứ sau thì bạn chẳng thể thấy đạo, đừng nói là chứng đạo, thấy cũng thấy không được: ‘Tham, sân, si, mạn, nghi’, sau đó là 6 ‘ác kiến’, tức là ‘thân kiến, biên kiến, kiến thủ kiến, giới thủ kiến, tà kiến’, 6 phiền não căn bản là chướng ngại lớn...
Xem Chi tiết
Yên nghỉ (sleep): Sự yên nghỉ thông thường của thể xác, trong đó, não bộ không đáp ứng với bất cứ sự tiếp xúc nào của giác quan. Sự yên nghỉ của ngũ quan thức (vrittis) tức là hoạt động của các tiến trình trí tuệ đang liên kết con người với môi trường quanh con người qua trung gian của các g...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trần,hay thể xác/ Thể...
Xem Chi tiết
+ Vật chất (matter hay material): + Vật chất là tinh thần (spirit) ở mức độ biểu hiện (point of expression) thấp nhất. (CTNM, 589) + Nói về mặt nội môn, từ ngữ “vật chất” được dành để chỉ mọi hình tướng (forms) trong ba cõi thấp. (CVVTDT, 189) + Nên nhớ rằng, đối với nhà huyền linh học (occultist), ...
Xem Chi tiết
Sức mạnh tư tưởng và năng lực trí tuệ (Thought power and mental ability). Một người không thể có được sức mạnh tư tưởng, cũng không thể có được năng lực trí tuệ, nếu người đó không tự tạo ra cho chính mình bằng sự suy tư được lặp lại một cách kiên nhẫn. (MTNX,  276)...
Xem Chi tiết
– Là danh xưng dành cho tiếng kêu thỉnh nguyện (invocative appeal) của nhân loại và sự đáp ứng trở lại của Sự sống vĩ đại (greater Life) với tiếng kêu cầu (cry) đó. (CVĐĐ, 520) – Các chân lý tâm linh chính đại của tôn giáo có thể được tóm lược như sau: Có một Bản Thể đích thực, vô hạn, vĩnh ...
Xem Chi tiết
+ Người xấu - Đáng Ghét: Ðức Phật dạy: Có 5 cái đáng ghét: 1. Một là ác khẩu hại người; 2. Hai là gièm pha, siểm nịnh, và thúc giục sự đấu tranh; 3. Ba là rầy rà không thuận hòa; 4. Bốn là ganh ghét và trù rủa; 5. Năm là nói hai lưỡi gạt người . Kinh dạy rằng: "Làm cho kẻ khác mệt nhọc v...
Xem Chi tiết
Tính dục (Sex): Thực ra, tính dục là bản năng hướng về sự hợp nhất: trước tiên hợp nhất ở cõi trần. Mặc dù bị hiểu sai lệch nhiều, đó là nguyên tắc tự nhiên (innate principle) của thần bí học (mysticism), đó là tên gọi mà chúng ta gán cho sự thúc đẩy tới hợp nhất với cái thiêng liêng (the divine). G...
Xem Chi tiết
Nhóm A: Chia rẽ - Hợp nhất - Kích thích; Tất cả nhân loại phải trải qua ảnh hưởng Nhóm B: Nhà thần bí - Đệ tử; Người sống cuộc đời tâm linh mới trải qua + Một trong những điều đầu tiên xảy ra khi một người đã thành công trong việc hàn gắn hoặc khắc phục những Sự Chia Rẻ nhất định là việc nhận ra...
Xem Chi tiết
Tsong–kha–pa (Tây Tạng): Còn được viết là Son–kha–pa. Một nhà cải cách nổi tiếng ở Tây Tạng vào thế kỷ thứ 14, Ngài đã đưa vào quê hương của Ngài một hệ thống Phật giáo đã được thanh lọc. Vốn là một Đại Đạo Đồ (great Adept), vì không thể chứng kiến thêm nữa sự mạo phạm triết lý Phật giáo của các ...
Xem Chi tiết
+ Đơn vị Tâm thức <=> Chân Thần: Cấu tạo và đặc tính(Nguồn)+ Mỗi sinh vật là 1 với Tâm thức Vũ trụ: Ví như 1 sóng biển là một với đại dương(nguồn)+ Tâm Thức: Đặc trưng là tình thương (ASCLH, 54) + Định đề 2 - Tâm Thức (LVHLT, 21): Sự sống duy nhất khi biểu lộ qua vật chất, tạo ra yếu tố thứ 3,...
Xem Chi tiết
A- LUÂN HỒI (Incarnation, đầu thai, lâm phàm): X. Định luật luân hồi:  I- LUÂN HỒI THEO MINH TRIẾT MỚI+ Trong 1 kiếp sống: (i) - Con người lại có được một thể xác tiến hoá hơn,(ii)- có tính chất ứng đáp nhiều hơn, (iii)- được điều hợp với một khoá cao hơn, với sự tinh vi và thích hợp hơn, rung động ...
Xem Chi tiết
+ Định nghĩa Tiến hóa (Tiến hóa thăng thượng - THTT): Như là “khai mở năng lực đáp ứng luôn luôn tăng tiến” hoặc như là “sự phát triển theo chu kỳ” hoặc như là thay đổi có sắp xếp và không ngừng biến đổi. (TTCNT, 20, 22, 23) - THTT để diễn tả sự phát triển từ từ trong thời gian và không gian của kh...
Xem Chi tiết
CHỈ RÕ SỰ RÀNG BUỘC VÀ SIÊU THOÁT CỦA THẾ GIỚI CHÚNG SINHĐức Phật dậy: A Nan! Thế nào gọi là thế giới chúng sinh? - Thế có nghĩa là thời gian là quá trình sinh diệt, diệt sinh của hiện tượng vạn hữu. - Giới là không gian, biểu hiện qua mặt bằng rộng hẹp, kích thước ngắn dài, qui mô cao thấp và phươn...
Xem Chi tiết
+ Ba Thập Giá ( 3 Thể Thức; 3 Phẩm tính; 3 Tam nguyên; 3 Phương Thức): Dựa trên bộ ba ý chí, ham muốn và hoạt động (ý chí hoặc động lực, mong muốn hoặc ham muốn, hoạt động hoặc khả năng thích ứng); Xem:Chiêm THNM - Thể Thức, Phẩm tính + Ba Thập Giá: Khả Biến/ Chung/ Khả chuyển - Cố Định - Cơ Bản/ C...
Xem Chi tiết
+ Các Thần theo công truyền - Thể đặc: Chúng ta nên nhớ rằng các Devas Lords, Agni, Varuna, Kshiti, trong giáo lý công truyền tượng trưng cho trạng thái vật chất của thể đặc của Thượng Đế, trong khi trạng thái lực khi tuôn chảy qua thể dĩ thái của Thượng Đế được xem xét dưới các tên khác nhau, đó là...
Xem Chi tiết
I- THÁI CỰC HAY NHẤT NGUYÊN THEO DỊCH HỌC ĐÔNG PHƯƠNG+ Duyên khởi: Thái cực sinh lưỡng nghi -> Sinh Tứ Tượng -> Sinh Bát Quái => Sinh vạn vậtII- PHẬT GIỚI - PHẬT TÁNH THANH TỊNH - CHƠN KHÔNG - NHƯ LAI TẠNG - TÁNH PHẬT - NHẤT CHÂN - PHÁP GIỚI THANH TỊNHa/ PHẬT GIỚI - Không gian trùm khắp khô...
Xem Chi tiết
TAM PHÂN hay BA NGÔI VÀ CÁC TƯƠNG ỨNG  "TRÊN SAO DƯỚI VẬY"_ Thánh Hiền dậyI- THEO ĐẠO ĐỜI - ĐỜI SỐNG XÃ HỘI1. Quốc Gia: Lập pháp - Hành pháp - Tư Pháp2. Gia Đình: Cha - Mẹ - ConII- THEO MINH TRIẾT MỚI1. Thượng Đế Tam Phân (LVLCK, 64) 2. Thái dương hệ Tam phân (LVLCK, 30)3. Con Người Tam PhânIII- THE...
Xem Chi tiết
+ Song Ngư/ Pisces: Cung hoàng đạo đầu tiên vì nó chi phối chu kỳ chiêm tinh 25.000 năm của thế giới, Cung có ưu thế, có ảnh hưởng đến hành tinh chúng ta vào lúc biệt ngã hóa khi giới nhân loại xuất hiện. Về căn bản, cung đó có liên quan với Huyền Giai Sáng Tạo thứ 1 hay cao nhất, mà đến phiên nó có...
Xem Chi tiết
+ Song Tử/ Gemini (Song Nam - Song Sinh): Hành Không Khí (Xem); Dẫn truyền(Cung 2) (Xem) - Ánh sáng, thoáng mát, nhiều sở thích, thông minh; ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 3, có đặc tính tương ứng: Quan tâm về môi trường sát bên. Cách hiểu và học hỏi + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thủy Tinh; Cung 4 (CT...
Xem Chi tiết
Quốc gia: (Nation) Nên nhớ rằng việc ra đời trong một quốc gia nào cũng đều mang ý nghĩa là nhận lãnh một số trách nhiệm đối với quốc gia đó. Quốc gia là các Thực Thể thiêng liêng (spiritual Entities), và khi con trở thành một thành phần của thực thể hợp nhất đó – một tế bào torng cơ thể nó – con...
Xem Chi tiết
+ Phụng sự: - Với Tiền tài: Người tìm đạo hiểu rõ giá trị huyền linh của tiền tài trong việc phụng sự. Y không tìm điều gì cho chính mình, trừ những gì có thể giúp y hoàn thành được công việc; y xem tiền tài và những gì mà tiền tài có thể mua được như là những món nên dùng cho người khác và như là ...
Xem Chi tiết
+ Phàm Ngã- Thượng Ngã- Linh Ngã (LVLCK, 64) Cha ................... Con .................. Mẹ Tinh thần .......... Linh hồn ........... Xác thân Sự Sống ......... Tâm thứ............ Sắc tướng Chân Thần ..... Chân ngã ........... Phàm ngã Linh ngã ....... Thượng ngã ......... Phàm ngã Tinh th...
Xem Chi tiết
+ Khi Nói Mặt Trời là Chủ Tinh Cai Quản Một Cung: Tôi nói đến một trong các hành tinh ẩn giấu Uranus hoặc Vulcan. các Hành tinh này có thể thay thế lẫn nhau ở công dụng của chúng, là cái khó khi nếu ra Hành tinh Nội môn, trừ khi bạn được chỉ ra. Do đó Tôi nhắc đến Uranus _(CTHNM, 113) + Mặt Trời đa...
Xem Chi tiết
+ Mãnh lực: Đôi khi đức DK dùng hai từ năng lượng và mãnh lực lẫn lộn và có thể hoán chuyển cho nhau, nhưng thường thì Ngài phân biệt năng lượng khác với mãnh lực. Câu nói: “All is energy” là hoàn toàn chính xác, nhưng energy xuất phát từ thực thể cao (ở con người bình thường là linh hồn”) thì được ...
Xem Chi tiết
Khắp thế gian, đâu đâu cũng có sự khao khát đang thôi thúc con người tìm kiếm một kẻ nào đó mà đối với y là biểu hiện một lý tưởng. Ngay đến những người không chấp nhận sự hiện hữu của các Chân Sư cũng đang tìm kiếm một lý tưởng nào đó, rồi hình dung ra lý tưởng đó được thể hiện dưới hình thức nào đ...
Xem Chi tiết
+ Ðức Phật dạy: - Nước theo lối cũ: Chỗ đất bị nước mạnh xoáy lở thì dù 100 năm sau, cũng không nên dựng lại một cái gì trên ấy. Vì dòng nước sẽ theo thói cũ mà lôi cuốn đi mất tất cả. - Người có ác tâm mà bây giờ họ bảo mình là bắt đầu làm lành thì mình quyết không tin vội. Vì, tâm ác của họ chưa...
Xem Chi tiết
+ Linh hồn - Phật giáo gọi là Thức/ Nghiệp Thức:  Thức - Đi đầu thai, gồm có 9 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tỷ thức, thiệt thức, thân thức, ý thức và 7 là: Mạt na Thức; 8 là: A Lại Gia Thức là năng lượng, là sức mạnh gọi là nghiệp lực; 9 là Thanh Tịnh Thức/ Như Lai Tạng Thức ... là Thức thanh tịnh, ...
Xem Chi tiết
+ Kim Ngưu/ Taurus: Hành Thổ (Xem); Dẫn truyền(Cung 4) (Xem) - Cần cù, ổn định, thực tế, bảo thủ, yêu thiên nhiên;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 2, có đặc tính: Thái độ đối với tài sản, thân thể, vật dụng, người phối ngẫu, giá trị, đạo đức; + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Kim Tinh; Cung 5; (Kim Tinh truy...
Xem Chi tiết
Khai ngộ (Guidance, Hướng đạo): Có thể định nghĩa vấn đề khai ngộ như là vấn đề về phương pháp mà nhờ đó một người, bằng các tiến trình tự kỷ ám thị, tự đặt mình vào trạng thái thụ động và (trong khi ở trạng thái đó) trở nên biết được các khuynh hướng, các thôi thúc, các tiếng nói, các mệnh lệnh ...
Xem Chi tiết
Nhóm A: Chia rẽ - Hợp nhất - Kích thích; Tất cả nhân loại phải trải qua ảnh hưởng Nhóm B: Nhà thần bí - Đệ tử; Người sống cuộc đời tâm linh mới trải qua + Một trong những điều đầu tiên xảy ra khi một người đã thành công trong việc hàn gắn hoặc khắc phục những Sự Chia Rẻ nhất định là việc nhận ra...
Xem Chi tiết
I- KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN THEO MINH TRIẾT MỚI+ Không gian: Minh Triết Cổ dạy rằng “Không gian là một thực thể." Chiêm tinh học nội môn liên quan đến đời sống của thực thể này và đến những mãnh lực và những năng lượng, những xung động và nhịp điệu, những chu kỳ và thời gian và mùa tiết Chiêm tinh họ...
Xem Chi tiết
+ Chân sư DK nói về Hercules y như thể chàng thực sự có thật trong một vài cuốn sách, ví dụ đoạn sau từ Destiny of Nations, p38; (Những người con khác là Ba đấng đó là: Hercules (Vị Thần Thái Dương), người đệ tử hoàn hảo nhưng chưa phải là Người Con Hoàn Thiện Của Thượng Đế; Đức Phật, vị điểm đạo đồ...
Xem Chi tiết
Yêu thích (desire, ưa thích, ham muốn, ham mê, dục vọng): Là gắn bó (attachment) với các đối tượng đem lại thích thú (pleasure).     (ASCLH, 135)...
Xem Chi tiết
Giác ngộ (Illumination): Sự giác ngộ và ánh sáng của tri thức có thể được xem như là các thuật ngữ đồng nghĩa.    (ACMVDCTG, 144) Sự giác ngộ và nhận thức chân lý cũng là các thuật ngữ đồng nghĩa, nhưng cần nhớ rằng trong trường hợp này, chân lý không phải là chân lý trên các cõi trừu tượng ...
Xem Chi tiết
I. Dục vọng (desire):- Dục vọng là sức mạnh của phàm ngã (form nature). (CTHNM, 388)- Dục vọng xuất phát từ cõi cảm dục, tạo ra biểu lộ trên cõi trần. (LVLCK, 692)- Dục vọng là việc gắn bó (attachment) với các đối tượng vui thích (objects of pleasure).(ASCLH, 134)- Dục vọng vốn là ý chí trên cõi thấ...
Xem Chi tiết
+ Đời sống ở cõi giới xám sau khi chết là do sự vướng mắc của thể tình cảm và thể sinh lực. Nhiều người không có đức tin rõ rệt nào vào sự sống bên kia cửa tử, tuy thế họ lại khao khát muốn tiếp tục sự sống. Họ thường nói một cách mơ hồ với bạn rằng họ tin có trạng thái hậu tử (an after–state), nhưn...
Xem Chi tiết
+ Ba tiến trình chính của sự chết: 1. Hoàn trả: Nghĩa là việc hoàn lại hình hài vào kho chứa cơ bản của vật chất; hay là đối với linh hồn, năng lượng tinh thần thiêng liêng trở lại cội nguồn của nó - hoặc là trên các phân cảnh linh hồn, hoặc trên các phân cảnh Chân Thần, tùy theo mức độ tiến hóa. Hầ...
Xem Chi tiết
+ Giới tức là một thế giới riêng biệt cho căn, trần và sắc: - Thí dụ nói về cái thấy chúng ta có 3 giới là: 1. Căn là Nhãn giới - Căn mắt2. Trần là Sắc giới - Là các vật, đối tượng như nhà cửa, xe cộ3. Thức là Nhãn thức giới - Là cái biết của sự thấy. => Mà Con người có- 6 giới của căn: Nhãn giới...
Xem Chi tiết
Chất trí (Mind–stuff): X. Chitta....
Xem Chi tiết
- Là Con Của Trí Tuệ (Son of Mind). (LV7C, 475) - Là thực thể biết suy tư - Chân Ngã (Ego) của kẻ thường nhân có trú sở trên cõi phụ thứ ba của cõi trí. (LVHLT, 113) – Chân Ngã (real man) tức hồn tinh thần. (CTNM, 346) – Chân Ngã tức chủ thể hữu ngã thức, có bản chất và thật sự là Bác ái - Minh ...
Xem Chi tiết
+ Bảo Bình/ Aquarius (Thủy Bình): Hành Không Khí (Xem); (Dẫn truyền Cung 5; Xem) - Thân thiện, năng động trong xã hội, thông minh, vô tư, đô thị; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 11, có đặc tính tương ứng: Tổ chức, câu lạc bộ, hoạt động xã hội + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Thiên Vương Tinh; Cung 7 (CTHNM...
Xem Chi tiết
Xúc cảm  (Emotion, xúc động):Xúc cảm - Xảy ra do các rung động của chất liệu thuộc cõi cảm dục (astral matter). (CKDCLH, 19) - Xúc cảm chỉ là dục vọng được biểu lộ thuộc loại này hay loại khác.(TLHNM II, 418) - Xúc động hay xúc cảm sơ khai, là phản ánh của tình thương trên cõi trần.(TTCNT, 81)...
Xem Chi tiết
+ Tiền Tài: Chỉ có kẻ nào không ham muốn gì hết cho riêng mình mới có thể trở thành kẻ thu nhận nguồn tài chính phong phú và là kẻ phân phối tài nguyên của vũ trụ. Trường hợp khác, khi tài sản gia tăng, chúng không đem lại điều gì ngoại trừ phiền não, lo lắng, không vừa lòng và lạm dụng.(ĐĐNLVTD, 78...
Xem Chi tiết
+ Hạ Trí hay chỉ trích có các tính chất (CTHNM, 231): 1. Kiêu hãnh – Chính là sự thỏa thích của trí óc, làm cho thể trí trở thành chướng ngại cho sự kiềm chế linh hồn. 2. Tính chia rẻ – Chính là thái độ cách ly, nó làm cho thể trí thành chướng ngại đối với các liên hệ tập thể chính đáng. 3. Tàn bạo ...
Xem Chi tiết
+ Con người có 7 thể để hoạt động trên các cõi giới khác nhau. 3 thể cao (Tam nguyên tinh thần) và 4 thể thấp (tứ nguyên hạ). 4 thể thấp (Xác - Dĩ Thái - Cảm Dục - Trí) này được xem là 3 (tam nguyên hạ) khi chúng ta xem thể nhục thân và thể dĩ thái cấu thành một thể là thể hồng trần,hay thể xác/ Thể...
Xem Chi tiết
+ Hạ Trí hay chỉ trích có các tính chất (CTHNM, 231): 1. Kiêu hãnh – Chính là sự thỏa thích của trí óc, làm cho thể trí trở thành chướng ngại cho sự kiềm chế linh hồn. 2. Tính chia rẻ – Chính là thái độ cách ly, nó làm cho thể trí thành chướng ngại đối với các liên hệ tập thể chính đáng. 3. Tàn bạo ...
Xem Chi tiết
+ Ba tiến trình chính của sự chết: 1. Hoàn trả: Nghĩa là việc hoàn lại hình hài vào kho chứa cơ bản của vật chất; hay là đối với linh hồn, năng lượng tinh thần thiêng liêng trở lại cội nguồn của nó - hoặc là trên các phân cảnh linh hồn, hoặc trên các phân cảnh Chân Thần, tùy theo mức độ tiến hóa. Hầ...
Xem Chi tiết
+ Nội môn - Bí Truyền - Bí Giáo - Huyền Môn: Chỉ tất cả những gì không liên quan đến cuộc sống sắc tướng bình thường hay là tâm thức thông thường của con người trong 3 cõi thấp. (CTNM, 683); - Nội môn bí giáo tức là huyền linh học. (TLHNM, 451) - Liên quan với các Đệ Tử và Điểm Đạo Đồ (CTHNM, 80);...
Xem Chi tiết
+ 110. CÁCH NẰM NHƯ SƯ TỬ CỦA TỲ KHEOBấy giờ Thế Tôn bảo rằng: Này A-nan, ngươi nên nằm như cách nằm của sư tử. Tôn giả A-nan bạch rằng: Bạch Thế Tôn, sư tử, chúa tể của loài thú, nằm theo cách nào?- Thế Tôn đáp: Này A-nan, sư tử, chúa tể của loài thú, ban ngày đi tìm ăn, xong rồi vào hang; khi muốn...
Xem Chi tiết
+ Nhân Mã/ Sagittarius (Xạ Thủ - Cung Thủ): Hành Hỏa (Xem); (Dẫn truyền Cung 4 - Cung 5 - Cung 6; Xem) - Mở rộng, không đẹp, đi xa, tránh chi tiết, lạc quan; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 9, có đặc tính tương ứng:  Du lịch, quan điểm rộng lớn về mọi thứ, triết học, chính trị + Ngoại Môn: - Chủ ti...
Xem Chi tiết
BẢNG CHÂN NGÔN CỦA PHÀM NGÃ VÀ LINH HỒN Xem bản PHÓNG TO về BẢNG CHÂN NGÔN...
Xem Chi tiết
+ Các dạng lời nói tạo khẩu nghiệpI- Kinh Thập thiện, khẩu nghiệp gồm:1. Nói Dối trá: Tức nói không Chân thật/ Thật Thà - Nói Thêu dệt hay Nói Thêm Bớt - Nói A dua nịnh hót2. Nói Độc Ác - Ác khẩu - Nói Quát tháo - Nói Hung Ác - Nói Nhục mạ, Phỉ báng3. Nói Hai Lưỡi - Đôi Chiều - Đòn Sóc 2 đầu4. Nói L...
Xem Chi tiết
Lịch sử (History) : Chỉ là việc ghi nhận phản ứng tuần hoàn (xảy ra theo chu kỳ) của con người đối với một năng lượng thiêng liêng nào đó đang tuôn vào, một  Đấng Hóa thân hoặc một Vị Lãnh Đạo được truyền cảm hứng nào đó. (SHLCTĐ, 292)...
Xem Chi tiết
+ Thần chú (hay Linh từ): -   Là những đoạn rút từ kinh Vedas. Theo nghĩa công truyền thì thần chú (hay khả năng tâm thông hoặc quyền năng để truyền đạt nhận thức hoặc tư tưởng) là phần cổ xưa của kinh Vedas, phần thứ nhì g...
Xem Chi tiết
+ Chân sư DK nói về Hercules y như thể chàng thực sự có thật trong một vài cuốn sách, ví dụ đoạn sau từ Destiny of Nations, p38; (Những người con khác là Ba đấng đó là: Hercules (Vị Thần Thái Dương), người đệ tử hoàn hảo nhưng chưa phải là Người Con Hoàn Thiện Của Thượng Đế; Đức Phật, vị điểm đạo đồ...
Xem Chi tiết
+ Mặt trời và Mộc tinh truyền dẫn Cung 2, Nguồn: (GQ1- CT con người); + Mộc tinh: Mở rộng bất cứ cái gì nó chạm vào. Lớn, quá mức, hạnh phúc. Xem nguồn + Sao Mộc (♃): Mộc tinh có liên quan đến nhiều hiện tượng khác nhau: giáo dục, du lịch, luật, minh triết, đạo đức.  Là một tín đồ trong cách ...
Xem Chi tiết
+ 2. SÂN HẬN - ĐỐI TRỊ = ĐỊNH TRONG GIỚI ĐỊNH TUỆ + “Sân” là cơn giận, lòng giận dữ, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ý muốn. Bất bình vì bị xúc phạm, nhân đó làm những chuyện sai trái. Sau cơn giận thời giữ lại lòng oán ghét tìm dịp mà trả thù. - Sở dĩ sân sinh khởi l...
Xem Chi tiết
Hấp thu  (Absorption): X. Hóa nhập...
Xem Chi tiết
Hòa hợp (coalesce): Các Chân Ngã ở cùng một cung thì sẵn sàng hòa hợp và hòa nhịp với nhau hơn là các Chân Ngã ở trên các cung khác nhau, và chỉ khi nào trạng thái thứ hai hay trạng thái minh triết được phát triển thì mới có được sự tổng hợp.  (TVTTHL, 38)...
Xem Chi tiết
Hoa sen (Lotus): X. Bí huyệt, Thần kinh lực....
Xem Chi tiết
X. Yếu tố, tứ đại, hợp tố … Thuật ngữ “bản tố” được giới hạn vào các chất căn bản (basis substances) trong cái được gọi là vật chất căn bản (essential matter) và nhà hóa học cũng như nhà vật lý học đều bận tâm đến các sự sống như thế. (LVLCK, 1062)...
Xem Chi tiết
+ Cự Giải - Bắc Giải/ Cancer: Hành Thủy (Xem); Dẫn truyền(Cung 3 - Cung 7) (Xem) - Cự Giải, (Đáy bánh xe, gốc rễ sự tồn tại của chúng ta) tương ứng người Mẹ - Đối cực là Ma Kết (Đỉnh bánh xe, tầm cao, đỉnh núi thành đạt, nhìn thấy tất cả) tương ứng người Cha - Buồn rầu, bảo vệ, cảm xúc, có ý thức ...
Xem Chi tiết
+ Cảm Dục/ Dục Vọng: 1. Sợ hãi – có ảnh hưởng tới hoạt động ngày nay; 2. Căm ghét (hate) – vốn là một yếu tố trong sự điều tiết các mối liên hệ;  3. Tham vọng – đang chi phối các mục tiêu (CTHNM, 231) ...
Xem Chi tiết
10. Các Chân Sư (EP II 208): Là những người đã đạt được sự giải thoát khỏi tất cả những giới hạn của bản chất sắc tướng và an trú vĩnh viễn trong tâm thức của Linh Hồn Duy Nhất, đã thoát khỏi sự đồng nhất hóa với bất cứ khát vọng nào của sự sống sắc tướng, bất kể phát triển cao như thế nào. Các Ngài...
Xem Chi tiết
+ Sự biểu hiện ra ngoại cảnh - Tức là biểu lộ (LVLCK, 158) + Đại dương ánh sáng (Lửa - Nhiệt - Chuyển động), biểu lộ: * Đại Thiên Địa - Thượng Đế các ngôi: - Ngôi 1… Lửa …….Linh hoạt - ý chí hiện tồn. Điện. - Ngôi 2… Nhiệt….. Lưỡng nguyên - Bác ái. Thái dương - Ngôi 3.. Chuyển động...Lửa trí t...
Xem Chi tiết
+ Ý Thức - Hiểu Biết của Tâm Thức: Định đề này xuất phát từ định đề 1 (Trong 4 định đề). Sự sống Duy Nhất, biểu lộ qua vật chất, tạo ra một yếu tố thứ 3 đó là ý thức. Ý thức này, vốn dĩ là kết quả của sự hợp nhất của hai cực tinh thần và vật chất, là linh hồn của vạn vật; nó thấm nhuần mọi chất liệu...
Xem Chi tiết
X. Yếu tố, tứ đại, hợp tố … Thuật ngữ “bản tố” được giới hạn vào các chất căn bản (basis substances) trong cái được gọi là vật chất căn bản (essential matter) và nhà hóa học cũng như nhà vật lý học đều bận tâm đến các sự sống như thế. (LVLCK, 1062)...
Xem Chi tiết
+ Vũ trụ: 100 tỷ thiên hà, mỗi thiên hà có ít nhất 100 tỷ mặt trời (Giai điệu bí ẩn_Trịnh Xuân Thuận, LVLCK, 16) + Đại Vũ trụ: Thái Dương Thượng Đế tức là Đại Vũ trụ. (LVLCK, 69) + Tiểu vũ trụ, Tiểu thiên địa: Con người, Tiểu thiên địa, Chân Thần biểu lộ, Đấng Duy Nhất. (LVLCK, 80) - Tiểu vũ trụ ...
Xem Chi tiết
+ Một nhận xét trong khi nghiên cứu cung Hoàng đạo Leo - Sư Tử, rất thú vị của Chân Sư DK (CTHNM, 338): + Với Mercury - Thủy Tinh: Ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến tứ nguyên của con người – tinh thần, linh hồn, trí tuệ và bộ óc. ...
Xem Chi tiết
Sợ sệt (Fear, sợ hãi, lo ngại): Nên loại bỏ mọi sự sợ sệt. Các mãnh lực tiến hóa thăng thượng (evolution) rung động mau hơn là các mãnh lực tiến hóa giáng hạ (involution) và trong sự kiện này có hàm chứa một sự an toàn có thể nhận thức được. Sợ sệt tạo ra yếu đuối (weakness). Yếu đuối tạo ra tan ...
Xem Chi tiết
+ Song Ngư/ Pisces: Cung hoàng đạo đầu tiên vì nó chi phối chu kỳ chiêm tinh 25.000 năm của thế giới, Cung có ưu thế, có ảnh hưởng đến hành tinh chúng ta vào lúc biệt ngã hóa khi giới nhân loại xuất hiện. Về căn bản, cung đó có liên quan với Huyền Giai Sáng Tạo thứ 1 hay cao nhất, mà đến phiên nó có...
Xem Chi tiết
+ Lập đại nguyện - Phát Tâm Bồ Đề: Phật nói: Thiện nam tử! Bồ Tát Ma Ha Tát, khi thoạt mới phát tâm Bồ Đề phải lập đại nguyện, và nói như thế này: “Nếu tôi chứng được đạo Vô thượng Chính đẳng Chính giác, tôi sẽ làm lợi ích cho tất cả chúng sinh, khiến cho chúng sinh được an trụ trong cảnh đại Niết B...
Xem Chi tiết
Quốc gia: (Nation) Nên nhớ rằng việc ra đời trong một quốc gia nào cũng đều mang ý nghĩa là nhận lãnh một số trách nhiệm đối với quốc gia đó. Quốc gia là các Thực Thể thiêng liêng (spiritual Entities), và khi con trở thành một thành phần của thực thể hợp nhất đó – một tế bào torng cơ thể nó – con...
Xem Chi tiết
+ Ma Kết/ Capricorn (Nam Dương): Hành Thổ (Xem); (Dẫn truyền Cung 1 - Cung 3 - Cung 7; Xem) - Ma Kết (Đỉnh bánh xe, tầm cao, đỉnh núi thành đạt, nhìn thấy tất cả) tương ứng người Cha - Đối cực là Cự Giải (Đáy bánh xe, gốc rễ sự tồn tại của chúng ta) tương ứng người Mẹ - Hệ thống, theo một kế hoạch...
Xem Chi tiết
+ Hổ Cáp/ Scorpio: (Thiên Yết/ Thần Nông/ Bọ Cạp/ Thiên Hạt): Hành Thủy (Xem); (Dẫn truyền Cung 4; Xem) - Bản năng, yên tĩnh, khéo tay, trực quan, lôi cuốn, yêu súc vật; Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 8. Nhà này có đặc tính tương ứng: Tiền bạc, đầu tư, kinh doanh, chia sẻ, cái chết của bạn bè hoặc b...
Xem Chi tiết
+ Các Đức Tính và Tật Xấu EPI209-210 -   Đức Tính đặc biệt: Sùng tín, chuyên tâm, lòng bác ái, sự dịu dàng, trực giác, lòng trung thành, lòng tôn kính. -   Tật xấu của Cung: tình yêu ích kỷ và ghen tuông, quá dựa vào người khác, tính thiên vị, [trang 209] tự dối mình, tính bè phái, mê tín dị đoan,...
Xem Chi tiết
+ Phẩm tính Cung Bốn: Điều hòa qua Xung đột -   Ưu điểm: Tình thương mạnh mẽ, đồng cảm, can đảm về thể chất, rộng lượng, cởi mở, trí tuệ và nhận thức nhanh nhạy. -   Nhược điểm: Lấy cái tôi làm trung tâm, âu lo, không chính xác, thiếu can đảm về đạo đức, nhiều ham muốn, biếng nhác, ngông cuồng. +...
Xem Chi tiết
+ Cung Hai: Bác ái-Minh triết: Vị Chúa Bác Ái này là vị uy lực nhất trong bảy cung, bởi vì Ngài ở trên cùng cung vũ trụ với Thái Dương Thượng Đế. Ngài tự biểu lộ&nbs...
Xem Chi tiết
+ Cung 1: Ý chí, Quyền lực: Y là nhà lãnh đạo bẩm sinh trong bất kỳ và trong mọi sự nghiệp công....; Y có thể là kẻ trộm hay vị thẩm phán lên án y, nhưng y luôn ở đầu. - Áo choàng màu xanh của Ngài che đậy mục đích muôn đời của Ngài, nhưng trong lúc mặt trời mọc và lặn, thiên thể màu đỏ của của Ngà...
Xem Chi tiết
+ Christ: Nguyên Khí, cần phân biệt rõ, vốn là một trạng thái tinh thần cao siêu. Danh hiệu Christ chỉ về một nhân vật cao cấp đại diện cho nguyên khí đó, dù lịch sử có ghi vị giáng sinh ở Nazareth hay trong trường hợp khác (ASCLH, 11) 1. Christ vũ trụ: Tự biểu hiện qua một Thái Dương Hệ. (ASCLH, 28...
Xem Chi tiết
+ Tình thương (Love, là Bác ái, Thuật ngữ bác Khá):+ Trạng thái Bác ái: Linh hồn tức là trạng thái Bác ái (LVHLT, 382) + Định luật Bác Ái: Thực ra chỉ là định luật của Thái Dương Hệ đang biểu hiện trên tất cả các cõi. + Ý chí Bác ái (ý muốn thương yêu): Ý chí bác ái tự biểu lộ bằng năng lực hấp thu ...
Xem Chi tiết
Đạo viện (Ashram) : X. Huyền viện....
Xem Chi tiết
Plato (Platon, Pháp ngữ): – Plato là đệ tử được điểm đạo.         (GLBN III, 268) – Giống như Khổng Tử, Plato thuộc giai tầng tiến hóa cao về trí tuệ, tâm linh và tinh thần. Dầu đang ở trong cuộc tuần hoàn 4, ông có trình độ tiến hóa cực cao của cuộc tuần hoàn 5.                           (GLB...
Xem Chi tiết
+ Ý chí (will): Ý chí là năng lượng linh hồn tự biểu hiện theo sự chỉ đạo, sự tiến bộ và phù hợp với Thiên cơ (CTHNM, 388) - Ý chí hay năng lượng của sự sống là các thuật ngữ đồng nghĩa.(TLHNM I, 43) - Ý chí là năng lượng được Minh triết hướng dẫn. (KCVTT, 268) - Khi nghiên cứu sự tiến hóa, ngày ...
Xem Chi tiết
+ Sư Tử - Hải Sư/ Leo: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 5) (Xem) - Tự ý thức, sáng tạo, quan trọng, tự hào hoặc nhút nhát, thành thật, trung thành, cá nhân ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 5, có đặc tính tương ứng: Tính sáng tạo, trò chơi, thể thao + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Mặt Trời; Cung 2 ...
Xem Chi tiết
+ Người - Là trung hiếu nhân nghĩa, còn như bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa là không phải người (Nguồn: PS Tịnh Không giảng)...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
Theo Huyền Linh Học cũng như theo kinh Kabalah, có ba loại ánh sáng: 1.- Ánh Sáng Trừu Tượng và Tuyệt Đối, đó là Bóng Tối (Darkness) 2.- Ánh Sáng của Đấng Biểu Lộ – Vô Hiện (the Manifested- Unmanifested) mà một số người gọi là Logos; 3.- Ánh Sáng loại sau phản chiếu nơi các Dhyn Choha...
Xem Chi tiết
Điên, điên rồ: (Madness) Điên rồ tức là bộ óc (brain) không có khả năng đáp ứng một cách điều hòa với các rung động, điên rồ thực sự có thể là do thiếu hoặc ngưng sự phát triển, thiếu hoặc ngưng việc tổ chức của bộ óc (brain organisation).   (KCVTT,   173)...
Xem Chi tiết
+ Tiền Tài: Chỉ có kẻ nào không ham muốn gì hết cho riêng mình mới có thể trở thành kẻ thu nhận nguồn tài chính phong phú và là kẻ phân phối tài nguyên của vũ trụ. Trường hợp khác, khi tài sản gia tăng, chúng không đem lại điều gì ngoại trừ phiền não, lo lắng, không vừa lòng và lạm dụng.(ĐĐNLVTD, 78...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo Hành Thủy (Âm): Góc hợp cứng vuông góc và đối nghịch (Kỳ công 4-8-12) Dương                              Âm Hỏa và Khí                    Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ        Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm...
Xem Chi tiết
+ Phật (Buddha): Danh xưng dành cho Đức Gautama (Cồ Đàm). Ngài ra đời ở Ấn Độ vào khoảng năm 621 trước Thiên Chúa, trở thành Đức Phật toàn giác năm 592 trước Thiên Chúa. Đức Phật là “Đấng Giác Ngộ” và đã đạt được mức tri thức cao nhất có thể có được đối với con người trong Thái Dương Hệ này. (ĐĐTNLV...
Xem Chi tiết
+ Cung Hoàng Đạo Hành Thủy (Âm): Góc hợp cứng vuông góc và đối nghịch (Kỳ công 4-8-12) Dương                              Âm Hỏa và Khí                    Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ        Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm...
Xem Chi tiết
+ Nhân - Chỉ Con người tốt lành, tiến hóa thăng thượng. VD: Mộc chủ về Nhân + Nhân tức Con người: Đức Phật trong 12 nhân duyên, điểm 10. Hữu: Là có, tồn tại hay sự sống. Vì thủ chấp ắt tạo nghiệp, là động lực cho sự tái sinh, là một sự tồn tại mới hay một đời sống mới. Tâm chấp thủ gieo vào Tạng th...
Xem Chi tiết
Lệnh (order or command, mệnh lệnh): Lệnh và mệnh lệnh là các giải thích thiếu sinh động (feeble) mà con người đưa ra đối với những gì mà họ hiểu được theo định luật. Trong thời gian và không gian, vào bất cứ thời điểm đã định nào vào ở bất cứ vị trí nào, các mệnh lệnh này được đưa ra bởi những kẻ...
Xem Chi tiết
+ Kinh cúng thí người mất: Bạch đức Thế Tôn, con là bà-la-môn chuyên làm các lễ cúng cho người chết, lòng những mong sẽ đem lại lợi ích cho họ, như vậy, bạch Thế Tôn, họ có thật sự được lợi ích không? Đức Phật dạy: - Này Bà-la-môn, nếu có tương xứng thì người chết sẽ hưởng được phẩm vật cúng dường....
Xem Chi tiết
+ Sự chết: Công việc của Thượng Đế Ngôi Hai chấm dứt và công cuộc hoá thân thiêng liêng của Ngôi 3 - Ngôi Con kết thúc(LVLCK, 168) + Chết: Là sự triệt thoái ra khỏi tim và đầu, 2 luồng năng lượng – giác tuyến và sinh mệnh tuyến – do đó tạo ra sự mất ý thức hoàn toàn và sự tan rã của thể xác. (CTNM, ...
Xem Chi tiết
– Cõi nguyên hình, cõi biểu lộ thiêng liêng, cõi thứ nhất của Thái Dương Hệ chúng ta, cõi Tối Đại Niết Bàn. – Cõi của Thượng Đế. (LVLCK, 79, 656)...
Xem Chi tiết
Đối–Christ (Anti–Christ): Người tìm đạo thuộc cung hai tạo ra Tổng Quả Báo (Dweller) của mình và để cho sự kềm chế ngày càng mạnh của nó trở thành “kẻ lừa phỉnh của linh hồn” (“deluder of souls”). Y là kẻ Đối–Christ thực sự, và qua giáo huấn sai lầm và sự tác động của những gì được gọi là huyền d...
Xem Chi tiết
Uẩn (skandas): Khi biểu lộ trên cõi trần thì trong mọi sự sống đều có ẩn tàng các mầm hay chủng tử phải kết thành quả, và chính các chủng tử (seeds) tiềm tàng này là cái nhân có hiệu quả đưa đến việc xuất hiện của hình hài. Vào một lúc nào đó, các chủng tử được gieo xuống và phải kết thành quả. Đ...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
+ Thể, các thể: Các thể của con người hay các hiện thể biểu lộ được tạo thành bằng các đơn vị năng lượng. Chúng ta gọi các đơn vị năng lượng này là các nguyên tử và các đơn vị nguyên tử này được giữ lại với nhau dưới hình thức thể bằng mãnh lực cố kết của các năng lượng còn mạnh mẽ hơn. Các thể chín...
Xem Chi tiết
Tội lỗi (Sin): Sự sa đọa (fall) của con người, sự tiến hóa giáng hạ (involution) của Tinh thần. (LVLCK, 773)...
Xem Chi tiết
Lực (Force, mãnh lực): - Lực chẳng qua chỉ là vật chất ở một trong các trạng thái cao nhất của nó.     (Thư của Chân Sư,   321)    -Là tên gọi để chỉ tất cả các năng lượng mà – sau khi được vận dụng và tập trung đúng – được phóng ra bởi cá nhân hay nhóm theo bất cứ hướng nào và với nhiều động cơ ...
Xem Chi tiết
+ Lửa (Fire): Lửa là một biến phân của vũ trụ năng trên cõi trí. (LVLCK, 43) A- Lửa Đại Thiên Địa: Có 3 phần, khi biểu lộ ra 5 phần - Năm lửa gồm: 4 nhị nguyên (Cho tứ hạ thể): Tiềm nhiệt, Hoạt nhiệt, Lửa Trí tuệ, Hành khí + Nguyên khí thứ 5 Thượng Đế - Thể trí vũ trụ (LVLCK, 38 - 45) 1. Cung 3 -...
Xem Chi tiết
+ Sư Tử - Hải Sư/ Leo: Hành Hỏa (Xem); Dẫn truyền(Cung 1 - Cung 5) (Xem) - Tự ý thức, sáng tạo, quan trọng, tự hào hoặc nhút nhát, thành thật, trung thành, cá nhân ;Xem nguồn - Chủ quản Nhà thứ 5, có đặc tính tương ứng: Tính sáng tạo, trò chơi, thể thao + Ngoại Môn: - Chủ tinh: Mặt Trời; Cung 2 ...
Xem Chi tiết
Lao (Tuberculosis): Bệnh lao là kết quả của việc lạm dụng (misuse) năng lượng của cung 2.    (CTNM, 383)...
Xem Chi tiết
  Dương      Âm Hỏa và Khí     Nước và Đất Các dấu hiệu số lẻ       Các dấu hiệu số chẵn Tích cực, tự thể hiện    Thụ động, tiếp nhận Năng lượng dương      Năng lượng âm + Hành Khí: Tập trung năng lượng vào các ý tưởng chưa được thực hiện;  Có thể là người mơ mộng không thực tế;  Khả năng buông xả; ...
Xem Chi tiết
+ Tâm Tính/ Đức Tính thiện lành: Căn cứ vào Tooltip "Lợi ích của người tu tập theo Thập thiện" và Bát tránh đạo để đánh giá người có các đức tính thiện lành, Tooltip "người đại thiện" theo Đức Phật dậy => Làm căn cứ dự đoán số mệnh (Nguồn: Kinh thập thiện)+ Nhân cách: Người là trung hiếu nhân ngh...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết
AUM: OM - Cách sướng Thánh ngữ và suy ngẫm về nó mang lại hữu ích lớn lao, tóm lược: Ngân lên Linh từ + Đường liên kết => Xuyên qua các lớp áo (Thể trí/ Tình cảm/Dĩ thái) - Bộ Não nhận biết - Tham thiền, nghe được âm thanh (Tiếng nói của im lặng)...(ASCLH, 56). + Ba linh từ được Thái Dương Thượn...
Xem Chi tiết
+ Ma: Khi Phàm ngã tách khỏi Chân Ngã: - Nếu có thể xác, nó trở thành người mất linh hồn. - Nếu không có thể xác, nó trở thành một con ma hay một hình thức của Kẻ Giữ Cửa. (LVLCK, 1017) + Chú giải các loài ma: Tiếng Phạn gọi là Mara, nghĩa là Giết hại, làm não hại thân tâm, tổn hại công đức, phá...
Xem Chi tiết
+ Chữ "Lý" là nội tâm, Nội Tâm gồm"- Ngũ Thường: Nhân lễ nghĩa trí tín, - Tứ Duy: Lễ nghĩa liêm sĩ- Bát Đức: Là lễ nghĩa liêm sĩ, là hiếu để trung tín nhân ái hòa bình. Đây là giáo huấn ngàn vạn năm trước của tổ tông truyền lại, toàn là tánh đức, những thứ này là bản năng trong tự tánh, nó vốn có. H...
Xem Chi tiết
+ Đức Phật dạy Phật tử phải tu tập tứ vô lượng tâm: Tâm “Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ đang có mặt. Tâm “Hỷ” là niềm vui, lòng thanh thản do từ bi đem tới. Tâm “Xả” là thư thái nhẹ nhàng, tự do, không kỳ thị. Xả có bốn th...
Xem Chi tiết